Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should the opening of a stoma bag be cut?

  1. AMuch larger than the stoma so that the edge never rubs against it
  2. BTo fit closely around the stoma without pressing on it
  3. CIn any shape, as long as the bag sticks
  4. DSmaller than the stoma so it grips it tightly
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient has a generalised tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do?

  1. APut a spoon between the teeth to stop tongue biting
  2. BHold the arms and legs firmly so that the jerking movements stop more quickly
  3. CProtect the head, move objects away, time it and do not restrain
  4. DGive a drink of water as soon as the jerking starts
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which side effect is associated with SGLT2 inhibitors such as dapagliflozin?

  1. ASevere weight gain and fluid retention
  2. BGenital fungal infections
  3. CHair loss
  4. DBradycardia
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A hypotensive postoperative patient is given a fluid bolus. Which findings suggest a good response?

  1. AThe capillary refill time becomes longer
  2. BThe respiratory rate rises and new lung crackles appear
  3. CThe heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
  4. DThe heart rate rises further and the patient becomes more confused
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 130 mmol/L, glucose 23,4 mmol/L và urê 4,4 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 130 mmol/Lglucose 23,4 mmol/Lurê 4,4 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 58 mmHg (7,7 kPa) và PaCO₂ 58 mmHg (7,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 40%PaO₂ 58 mmHg (7,7 kPa)PaCO₂ 58 mmHg (7,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
81?SBPDBPmmHgMAP = 65

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhóm điều trị đặt mục tiêu huyết áp động mạch trung bình ít nhất 65 mmHg. Huyết áp tâm thu của bệnh nhân là 81 mmHg. Dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, huyết áp tâm trương thấp nhất DBP vẫn cho MAP là 65 mmHg bằng bao nhiêu?

MAP 65 mmHgSBP 81 mmHg
DBP = mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL76% nước tự do90 mL/hmỗi 6 h58 kg · 30 mL/kg/ngày18 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 58 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 90 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 6 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

58 kg30 mL/kg/ngày76%90 mL/h · 18 hmỗi 6 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
134 kg184 cmnamBMI = kg/m²E = ? kcal/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 184 cm và nặng 134 kg. Phác đồ luyện tập cho 14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 23 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

184 cm134 kgnamBMI 30–50: 14 kcal/kg thực tếBMI > 50: 23 kcal/kg IBW
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)nhịp chậm xoang

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  4. 4nhịp chậm xoang
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Hướng dẫn nào cho phụ tá điều dưỡng là rõ ràng nhất?

  1. A"Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
  2. B"Đo dấu hiệu sinh tồn của ông Lee lúc nào đó trước bữa trưa và ghi vào hồ sơ cho tôi."
  3. C"Báo tôi nếu có gì không ổn với ông Lee khi bạn ở trong đó."
  4. D"Để mắt đến ông Lee sáng nay và cho tôi biết ông thế nào."
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một ê-kíp gồm RN, LPN/LVN và phụ tá điều dưỡng. Phân công nào phù hợp nhất?

  1. ALPN/LVN: mọi đánh giá ban đầu; RN: thuốc theo lịch; phụ tá: hướng dẫn xuất viện
  2. BPhụ tá: ca nhập mới; LPN/LVN: chăm sóc vệ sinh; RN: dấu hiệu sinh tồn thường quy ở người bệnh ổn định
  3. CPhụ tá: thuốc uống; LPN/LVN: kế hoạch chăm sóc; RN: chăm sóc vệ sinh cho người bệnh ổn định
  4. DRN: ca nhập mới; LPN/LVN: thuốc cho người bệnh ổn định; phụ tá: vệ sinh
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is booked for an MRI scan. What must the nurse check beforehand?

  1. AWhether the patient’s blood glucose has been in the normal range today
  2. BWhether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
  3. CWhether the patient has eaten a large meal recently
  4. DWhether the patient has had a hearing test this year
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A woman in late pregnancy is choking and cannot speak or cough. Which technique should the rescuer use?

  1. ABlind finger sweeps
  2. BChest thrusts
  3. CAbdominal thrusts
  4. DBack blows only
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient had a total gastrectomy. Which long-term therapy is needed to prevent anemia?

  1. ALifelong vitamin B12 replacement
  2. BMonthly transfusions of red blood cells
  3. CWeekly doses of oral vitamin K tablets
  4. DLifelong oral folic acid tablets only
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An older adult has bone pain, fatigue and frequent infections. Results show anemia, a calcium of 12,4 mg/dL (3,1 mmol/L), a raised total protein and a rising creatinine. Which condition should be suspected?

  1. AMultiple myeloma
  2. BPrimary hypothyroidism
  3. CIron-deficiency anemia
  4. DAcute viral hepatitis

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · To fit closely around the stoma without pressing on it

Vì sao đây là đáp án

The opening should fit snugly so stoma output does not reach the skin, but not so tight that it damages the stoma. Stomas shrink in the weeks after surgery, so the size is re-measured.

Đáp số

B · To fit closely around the stoma without pressing on it
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain

Vì sao đây là đáp án

During a seizure the nurse keeps the patient safe, notes the time and the features, and never puts anything in the mouth. Afterwards the patient is placed in the recovery position and the airway checked.

Đáp số

C · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Genital fungal infections

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors cause glycosuria, which increases the risk of genital thrush and urinary infections. They can also rarely cause DKA with only modestly raised glucose.

Đáp số

B · Genital fungal infections
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves

Vì sao đây là đáp án

After a fluid challenge, a falling heart rate, rising blood pressure, better capillary refill, improving consciousness and urine output suggest fluid responsiveness. New crackles or breathlessness suggest fluid overload.

Đáp số

C · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 288 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·130 + 23,4 + 4,4 = 287,8 ≈ 288 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 288 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 154,7 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,4·713 − 58/0,8 = 285,2 − 72,5 = 212,7 mmHg

Gradient

A–a = 212,7 − 58 = 154,7 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 154,7 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 18

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 3 + 4 + 2 + 2 = 18

Đáp số

B = 18
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: DBP = 57 mmHg

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Sắp xếp lại

DBP = (3·MAP − SBP)/2

Thay giá trị

DBP = (3·65 − 81)/2 = 114/2 = 57 mmHg

Đáp số

DBP = 57 mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 127 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·58 = 1740 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

90·18 = 1620 mL
1620·0,76 = 1231 mL

Lượng nước vẫn cần

1740 − 1231 = 508,8 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/6 = 4 lần xả
V = 508,8/4 = 127,2 ≈ 127 mL

Đáp số

V = 127 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1876 kcal/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 134/1,84² = 39,58 kg/m²

Mục tiêu năng lượng

BMI 30–50: kcal trên mỗi kg cân nặng thực tế.

E = 14·134 = 1876 kcal/ngày

Đáp số

E = 1876 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,5 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 12 × 0,04 = 0,48 s
RR = 23 × 0,04 = 0,92 s

Công thức Bazett

QTc = 0,48/√0,92 = 0,48/0,9592 = 0,5 s

Đáp số

QTc = 0,5 s

Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (500 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 40 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 40 ≈ 38 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,60 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."

Vì sao đây là đáp án

Hướng dẫn tốt nhất nói chính xác làm gì, khi nào, và giá trị nào phải báo ngay. Các hướng dẫn khác để phụ tá phải đoán điều gì quan trọng.

Đáp số

A · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · RN: ca nhập mới; LPN/LVN: thuốc cho người bệnh ổn định; phụ tá: vệ sinh

Vì sao đây là đáp án

RN thực hiện đánh giá và chăm sóc phức tạp, LPN/LVN chăm sóc người bệnh ổn định và cho thuốc thường quy, và phụ tá làm vệ sinh và đo lường thường quy. Các phương án khác giao nhiệm vụ ngoài phạm vi của người đó.

Đáp số

D · RN: ca nhập mới; LPN/LVN: thuốc cho người bệnh ổn định; phụ tá: vệ sinh
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker

Vì sao đây là đáp án

The MRI magnet can move or heat metal objects and can stop some implanted devices from working. Patients are screened for implants, pacemakers, metal fragments and metal items such as jewelry before entering the scanner room.

Đáp số

B · Whether the patient has any metal implants or devices, such as a pacemaker
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Chest thrusts

Vì sao đây là đáp án

For people in late pregnancy or who are very obese, chest thrusts replace abdominal thrusts because the rescuer cannot get around the abdomen effectively. Blind finger sweeps can push the object deeper.

Đáp số

B · Chest thrusts
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Lifelong vitamin B12 replacement

Vì sao đây là đáp án

Intrinsic factor from the stomach is needed to absorb vitamin B12 in the ileum. After a total gastrectomy, B12 must be replaced for life, usually by injection, to prevent macrocytic anemia and nerve damage.Đã đối chiếu với: Vitamin B12 or folate deficiency anaemia - Causes · NHS (2023); Vitamin B12 deficiency anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Lifelong vitamin B12 replacement
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Multiple myeloma

Vì sao đây là đáp án

Multiple myeloma typically causes high calcium from bone destruction, kidney damage, anemia and bone lesions, plus a raised protein from a monoclonal antibody. Recurrent infections reflect poor production of normal antibodies.Đã đối chiếu với: Multiple Myeloma · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

A · Multiple myeloma

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals