Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Mục tiêu nào cho người bệnh được viết theo nguyên tắc SMART?

  1. ANgười bệnh sẽ đi bộ 20 mét với khung tập đi trước thứ Sáu
  2. BNgười bệnh sẽ cố gắng ăn nhiều hơn
  3. CNgười bệnh sẽ cải thiện khả năng vận động
  4. DNgười bệnh sẽ sớm cảm thấy khá hơn
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A stable patient is woken every hour for observations and is becoming tired and confused. What is the best nursing action?

  1. AStop all observations so the patient can sleep
  2. BAsk the team whether the observations can safely be done less often
  3. CAsk the doctor for a sedative to help the patient sleep
  4. DKeep the same plan, as observations matter more than sleep for patients
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?

  1. AHigh sodium and low potassium
  2. BHigh glucose and high calcium
  3. CLow sodium and high potassium
  4. DLow haemoglobin and high platelets
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân truyền vancomycin tĩnh mạch bị bừng mặt và phát ban đỏ ngứa ở mặt và cổ khi truyền nhanh. Nguyên nhân và xử trí có khả năng nhất là gì?

  1. APhản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
  2. BSuy gan; ngừng vĩnh viễn mọi thuốc
  3. CCháy nắng; bôi kem và tiếp tục
  4. DPhản ứng bình thường; tăng tốc độ truyền
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 148 mmol/L, glucose 16,2 mmol/L và urê 8,4 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 148 mmol/Lglucose 16,2 mmol/Lurê 8,4 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,34PaCO₂mmHg354562HCO₃⁻mmol/L222632cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,34, PaCO₂ 62 mmHg (8,3 kPa), HCO₃⁻ 32 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,34PaCO₂ 62 mmHg (8,3 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 22SpO₂ 96%không khíSBP 112HR 64AT 36,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
44 g/L2 g/kg/ngày80 mL/h79 kg24 h/ngày10 g/muỗng đongn = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 79 kg cần 2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 44 g protein mỗi lít và chạy ở 80 mL/h trong 24 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 10 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.

79 kg2 g/kg/ngày44 g/L80 mL/h · 24 h10 g/muỗng đong
n =
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 15%1200 mLamino acid 5%1200 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gE = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1200 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 15% dextrose và 5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1200 mLdextrose 15%amino acid 5%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVcuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1nhịp xoang bình thườngcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
  2. 2nhịp xoang bình thường
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  4. 4nhịp nhanh xoang
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A swimmer is found unresponsive after diving into shallow water. Which method should the nurse use to open the airway?

  1. ATurning the head to the side to drain water
  2. BRaising the chin while bending the neck forward
  3. CJaw thrust, keeping the head and neck in line
  4. DHead-tilt, chin-lift with full neck extension
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with anorexia nervosa is admitted. Which finding is the priority?

  1. ASays she feels fat although she is very thin
  2. BHeart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
  3. CRefuses to eat in front of other people
  4. DHas fine, downy hair on her arms
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An infant has had a cleft lip repair. Why are elbow restraints often used?

  1. ATo stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
  2. BTo keep the infant from rolling over in the crib
  3. CTo hold the IV line in place during feeds and stop it being pulled out
  4. DTo prevent the infant from sucking a pacifier
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân nghi ho gà phải ở khu giường chung vì không còn phòng đơn. Cách bố trí nào phù hợp nhất trong lúc liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn?

  1. AKhông áp dụng biện pháp nào cho đến khi có phòng đơn
  2. BÁp dụng phòng ngừa lây truyền qua không khí với khẩu trang hô hấp N95 cho tất cả mọi người
  3. CKéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
  4. DĐặt bệnh nhân cạnh một bệnh nhân suy giảm miễn dịch
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient is starting dabigatran, a direct oral anticoagulant. Which laboratory test is most important to review before the first dose?

  1. AINR, to set the dose of the anticoagulant
  2. BTSH, to rule out an overactive thyroid gland
  3. CLipase, to rule out an inflamed pancreas first
  4. DKidney function (creatinine clearance)
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient's potassium is 7,2 mEq/L, and the monitor shows wide QRS complexes. Several treatments are prescribed. Which should be given first?

  1. AIV furosemide (a loop diuretic)
  2. BIV calcium gluconate (or chloride)
  3. CAn oral potassium binder dose
  4. DUrgent hemodialysis session

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Người bệnh sẽ đi bộ 20 mét với khung tập đi trước thứ Sáu

Vì sao đây là đáp án

Mục tiêu SMART nêu chính xác điều được kỳ vọng, cách đo lường và thời hạn hoàn thành. "Đi bộ 20 mét với khung tập đi trước thứ Sáu" có thể kiểm tra được, còn "cảm thấy khá hơn" thì không.

Đáp số

A · Người bệnh sẽ đi bộ 20 mét với khung tập đi trước thứ Sáu
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Ask the team whether the observations can safely be done less often

Vì sao đây là đáp án

Lack of sleep can contribute to delirium. If the patient's scores are stable, the frequency of observations can be reviewed by the team so care is safe but less disruptive.

Đáp số

B · Ask the team whether the observations can safely be done less often
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Low sodium and high potassium

Vì sao đây là đáp án

Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.

Đáp số

C · Low sodium and high potassium
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Truyền vancomycin nhanh có thể giải phóng histamine và gây bừng mặt và phát ban ("phản ứng truyền vancomycin"). Giảm tốc độ thường ngăn được, nhưng phải loại trừ sốc phản vệ.

Đáp số

A · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 321 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·148 + 16,2 + 8,4 = 320,6 ≈ 321 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 321 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,2 = 26,2 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,2 = 31,7 mmol/L

So sánh

đo được: 32 mmol/L → mạn

Đáp số

mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: tự mở mắt → 4
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 4 + 3 + 4 = 11

Mức độ nặng

GCS 11 → trung bình

Đáp số

trung bình
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: n = 8

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

2·79 = 158 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

80·24 = 1920 mL = 1,92 L
1,92·44 = 84,48 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 158 − 84,48 = 73,52 g

Số muỗng đong

73,52/10 = 7,352 → n = 8

Đáp số

n = 8
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1402 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 15·1200/100 = 180 g
amino acid: 5·1200/100 = 60 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 180·3,4 = 612 kcal
amino acid: 60·4 = 240 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Tổng năng lượng

E = 612 + 240 + 550 = 1402 kcal/ngày

Đáp số

E = 1402 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 15 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 15 ≈ 100 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,60 s.
3. Sóng P: không có; sóng cuồng răng cưa đều mỗi 0,20 s (300 mỗi phút), 3 sóng cuồng cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1

Đáp số

cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Khoảng PR

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 22 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 22 ≈ 68 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,88 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,32 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

Khoảng PR → block nhĩ thất độ I

Đáp số

Khoảng PR
13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Jaw thrust, keeping the head and neck in line

Vì sao đây là đáp án

A diving injury may damage the cervical spine. A jaw thrust opens the airway with little neck movement; if it fails, the airway still takes priority.

Đáp số

C · Jaw thrust, keeping the head and neck in line
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L

Vì sao đây là đáp án

Severe bradycardia and low potassium can cause fatal arrhythmias. The body-image beliefs and eating behaviors matter, but physiological safety comes first.

Đáp số

B · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement

Vì sao đây là đáp án

Elbow restraints keep the elbows straight so the infant cannot touch the suture line. They are removed regularly, one at a time, for skin checks and movement under supervision.

Đáp số

A · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngừa giọt bắn tập trung vào khoảng cách, khẩu trang và rào chắn. Phòng đơn được ưu tiên, nên cần liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặt bệnh nhân gần một bệnh nhân dễ bị tổn thương sẽ nguy hiểm.

Đáp số

C · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Kidney function (creatinine clearance)

Vì sao đây là đáp án

Dabigatran is excreted mainly by the kidneys, so poor kidney function raises the drug level and bleeding risk. Kidney function is checked before starting and regularly afterwards. Routine INR monitoring is not used for direct oral anticoagulants.Đã đối chiếu với: Dabigatran · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Kidney function (creatinine clearance)
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · IV calcium gluconate (or chloride)

Vì sao đây là đáp án

With ECG changes, IV calcium is given first to stabilize the cardiac membrane within minutes. It does not lower potassium, so insulin with glucose (and sometimes albuterol/salbutamol) follows to shift potassium into cells, then binders, diuretics or dialysis remove it.Đã đối chiếu với: High potassium level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · IV calcium gluconate (or chloride)

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals