Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Khi đo huyết áp, điều gì xảy ra nếu băng quấn quá nhỏ so với cánh tay?
AChỉ giá trị tâm trương thay đổi, theo hướng giảm
BKết quả đo cao giả
CKết quả đo thấp giả
DKết quả không bị ảnh hưởng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Một người bệnh nặng 70 kg sau phẫu thuật, có đặt ống thông tiểu, đào thải 20 mL nước tiểu mỗi giờ trong ba giờ qua. Cách diễn giải nào là tốt nhất?
AỐng thông bị tắc, có thể để yên đến khi ê-kíp buổi sáng thăm khám
BThiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
CLượng nước tiểu bình thường sau phẫu thuật
DĐa niệu cần hạn chế dịch
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient has lost more than 10% of their body weight without trying over the last few months and has a low BMI. What is the most appropriate action?
AEncourage a low-calorie diet
BWeigh the patient again in six months and review at that point
CRestrict fluids to encourage appetite and give a low-protein diet instead
DRefer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Which statement about oxygen in a patient with suspected acute coronary syndrome is correct?
AOxygen replaces the need for an ECG
BOxygen must never be given in chest pain
CHigh-flow oxygen should always be given, whatever the SpO2
DOxygen is given if the SpO2 is below the target range
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 139, Cl⁻ 112, HCO₃⁻ 16 mmol/L và albumin 17 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhóm điều trị đặt mục tiêu huyết áp động mạch trung bình ít nhất 65 mmHg. Huyết áp tâm thu của bệnh nhân là 93 mmHg. Dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, huyết áp tâm trương thấp nhất DBP vẫn cho MAP là 65 mmHg bằng bao nhiêu?
MAP 65 mmHgSBP 93 mmHg
DBP = mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 176 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
176 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 10% dextrose và 5% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2400 mLdextrose 10%amino acid 5%lipid 250 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất với nhịp thất không đều. Dùng phương pháp 6 giây để tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho LPN/LVN?
ANgười bệnh từ phòng hồi tỉnh đến cần đánh giá ban đầu
BNgười bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống
CNgười bệnh sắp nhận đơn vị hồng cầu đầu tiên
DNgười bệnh nhập viện 30 phút trước với đau ngực mới
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Which assignment by the charge nurse should be changed?
AAn LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
BAn RN is assigned to a patient receiving a blood transfusion
CAn LPN/LVN is assigned to give oral medications to stable patients
DA nursing assistant is assigned to help several stable patients with their meals
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient walking with a gait belt suddenly starts to fall. What should the nurse do?
AHold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor
BPull the patient backwards quickly toward the bed
CGrab the patient under both arms and try hard to keep them standing up
DLet go of the belt and run to call for help
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches new parents about safe infant sleep. Which statement shows a need for further teaching?
A“We will lay the baby on the back for every sleep, including naps.”
B“We will keep the crib in our room, next to our bed, for the first months.”
C“We will not smoke near the baby.”
D“We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with suspected pulmonary TB needs sputum samples for acid-fast bacilli. Which instruction is correct?
AGive several samples of nasal mucus blown into a tissue
BGive one sample after brushing with mouthwash so it is clean
CGive one sample of saliva collected from the mouth at any time of day
DGive several deep-cough samples, often first thing in the morning
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Vì sao creatinine bình thường có thể gây hiểu lầm ở người cao tuổi suy yếu, khối cơ thấp?
ANgười cao tuổi luôn có creatinine cao hơn người trẻ
BCreatinine bình thường luôn chứng tỏ chức năng thận bình thường
CNồng độ creatinine hoàn toàn không phụ thuộc vào khối cơ
DÍt cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Kết quả đo cao giả
Vì sao đây là đáp án
Băng quấn quá nhỏ làm đánh giá huyết áp cao hơn thực tế; băng quá lớn đánh giá thấp hơn. Túi hơi nên bao phủ khoảng 80% chu vi cánh tay.
Đáp số
B · Kết quả đo cao giả
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
Vì sao đây là đáp án
Với người lớn nặng 70 kg, 0,5 mL/kg/giờ là 35 mL/giờ. Lượng nước tiểu 20 mL/giờ trong nhiều giờ gợi ý tưới máu thận kém hoặc tổn thương thận cấp. Cần kiểm tra ống thông và báo cáo lên cấp trên.
Đáp số
B · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
Vì sao đây là đáp án
Large unplanned weight loss with a low BMI means high malnutrition risk. Management includes dietitian referral, food and fluid charts, support with eating and regular weighing.
Đáp số
D · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
Vì sao đây là đáp án
Current guidance recommends oxygen in ACS only for hypoxaemia, as routine oxygen in patients with normal saturations has not been shown to help. Urgent ECG, analgesia and antiplatelet treatment remain priorities.
Đáp số
D · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 26 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·12 + 8 = 26 mmHg
tầm xa: 24–28 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 26 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 16,75 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 139 − (112 + 16) = 11
Hiệu chỉnh theo albumin
11 + 0,25·(40 − 17) = 16,75 mmol/L
Đáp số
AGc = 16,75 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 13
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 3 + 4 + 1 + 2 = 13
Đáp số
B = 13
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: DBP = 51 mmHg
Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.
Sắp xếp lại
DBP = (3·MAP − SBP)/2
Thay giá trị
DBP = (3·65 − 93)/2 = 102/2 = 51 mmHg
Đáp số
DBP = 51 mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 71,4 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
176 cm/2,54 = 69,29 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 50 + 2,3·(69,29 − 60) = 71,37 ≈ 71,4 kg
Đáp số
IBW = 71,4 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 69
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 10·2400/100 = 240 g
amino acid: 5·2400/100 = 120 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 240·3,4 = 816 kcal
amino acid: 120·4 = 480 kcal
lipid: 250·2 = 500 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 816 + 500 = 1316 kcal
N = 120/6,25 = 19,2 g
Tỉ số
NPC : N = 1316/19,2 = 68,54 ≈ 69 : 1
Đáp số
NPC : N = 69
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,496 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,46/∛0,80 = 0,46/0,9283 = 0,496 s
Đáp số
QTc = 0,496 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (496 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số thất = 50 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 24 ô vuông nhỏ = 0,96 s → 1500 ÷ 24 = 62,5 ≈ 63 mỗi phút
Tần số thất
5 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 50 mỗi phút
Đáp số
tần số thất = 50 bpm
Đáp số
tần số thất = 50 bpm
Độ II type II: 4 sóng P cho mỗi 3 phức bộ QRS, với PR không đổi.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Người bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống
Vì sao đây là đáp án
Suy tim mạn ổn định với thuốc uống thường quy là chăm sóc dự đoán được. Đau ngực mới, bắt đầu truyền máu và đánh giá đầu tiên sau phẫu thuật cần đánh giá của RN.
Đáp số
B · Người bệnh suy tim mạn ổn định cần thuốc đường uống
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
Vì sao đây là đáp án
Admitting a new patient includes the initial assessment and plan of care, which belong to the RN. The other assignments match each staff member’s role.
Đáp số
A · An LPN/LVN is assigned to admit a new patient from the emergency department
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Hold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor
Vì sao đây là đáp án
The nurse keeps hold of the gait belt, takes a wide base of support and slides the patient down along their own leg to the floor, protecting the head. This controls the fall and protects the nurse’s back.
Đáp số
A · Hold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
Vì sao đây là đáp án
Soft bedding, bumpers and loose blankets increase the risk of suffocation and sudden infant death. The crib should hold only a firm mattress with a fitted sheet.
Đáp số
D · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Give several deep-cough samples, often first thing in the morning
Vì sao đây là đáp án
Usually a series of three sputum samples is collected, at least one in the early morning, when secretions have pooled overnight. The patient rinses with water (not mouthwash), takes deep breaths and coughs deeply to bring up sputum, not saliva. Airborne precautions are used.Đã đối chiếu với:Sputum Culture · MedlinePlus (NIH) (2024); Acid-Fast Bacillus (AFB) Tests · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Give several deep-cough samples, often first thing in the morning
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Ít cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm
Vì sao đây là đáp án
Creatinine do cơ tạo ra. Người ít cơ tạo ra ít creatinine, nên giá trị có thể trông bình thường dù chức năng thận giảm. eGFR dựa trên creatinine cũng có thể ước tính quá cao chức năng thận theo cách tương tự, nên có thể dùng độ thanh thải creatinine đo được hoặc ước tính dựa trên cystatin C khi tính liều thuốc thải qua thận.Đã đối chiếu với:Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Ít cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm