Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How can a patient reduce pain when coughing after abdominal surgery?

  1. ALie flat on their back with arms by their sides
  2. BHold a pillow firmly against the wound while coughing
  3. CAvoid coughing completely until the stitches have been removed
  4. DCough while bending forward with no support
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient has been taught how to prevent constipation. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll take a strong laxative every day just in case."
  2. B"I'll go to the toilet when I first feel the urge."
  3. C"I'll drink plenty of fluids during the day."
  4. D"I'll eat more fruit, vegetables and wholegrains."
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

HbA1c đo điều gì?

  1. AĐường huyết tại thời điểm xét nghiệm
  2. BNồng độ insulin sau bữa ăn
  3. CLượng ceton trong nước tiểu
  4. DĐường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

During a blood transfusion, an older patient with heart failure becomes breathless with a rising blood pressure, raised JVP and crackles in the lungs. What is the most likely cause?

  1. AAnaphylaxis
  2. BTransfusion-associated circulatory overload
  3. CA febrile non-haemolytic reaction
  4. DTransfusion-related acute lung injury with hypotension
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,50PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222618chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,50, PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa) và HCO₃⁻ 18 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,50PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 145, Cl⁻ 98 và HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 145 mmol/LCl⁻ 98 mmol/LHCO₃⁻ 10 mmol/L
tỉ số delta =
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
171 cmnamIBW = ? kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 171 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.

171 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
11,5 kgdextrose 10%31 mL/hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ nặng 11,5 kg nhận dextrose 10% ở 31 mL/h. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

11,5 kg10%31 mL/h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has taken prednisone (prednisolone in many countries) for several months. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will tell my dentist and other doctors that I take a steroid.”
  2. B“I will stop the tablets as soon as I feel better.”
  3. C“I will report signs of infection early.”
  4. D“I will take the tablets with food.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh được cứu khỏi đám cháy nhà có bỏng mặt, lông mũi bị cháy xém và giọng khàn. Ưu tiên là gì?

  1. ACho thuốc giảm đau
  2. BBắt đầu hồi sức dịch tĩnh mạch tính theo diện tích bỏng
  3. CBảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm
  4. DLàm sạch và băng các vết bỏng ở mặt
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A nurse cleans an IV pump with a disinfectant wipe. What must happen for the disinfectant to work?

  1. AThe wipe is used on many pumps to save product
  2. BThe surface is wiped once lightly without pressure
  3. CThe surface is dried with a clean towel right after wiping
  4. DThe surface stays wet for the contact time on the product label
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A handwritten order is hard to read, and the nurse is not sure of the drug name. What should the nurse do?

  1. AHold the drug until the next day without telling anyone
  2. BChoose the drug that seems most likely from the diagnosis
  3. CAsk a colleague to guess what it says
  4. DContact the prescriber to clarify before giving anything
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has taken hydrochlorothiazide for several years. Which laboratory change is a recognized effect of this drug?

  1. AA rise in serum potassium
  2. BA fall in blood glucose
  3. CA rise in serum uric acid
  4. DA fall in serum calcium
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có bệnh phổi lâu năm có bicarbonate huyết thanh 32 mEq/L, PaCO₂ động mạch luôn cao và pH 7,36. Tình trạng nào phù hợp nhất?

  1. ACOPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa
  2. BTiêu chảy cấp nặng mất nhiều bicarbonate
  3. CNhiễm toan ceton đái tháo đường cấp với mất nước nặng và nôn
  4. DQuá liều aspirin cấp với thở nhanh

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing

Vì sao đây là đáp án

Splinting the incision with a pillow or folded towel supports the wound and reduces pain, so the patient can cough effectively and clear secretions.

Đáp số

B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · "I'll take a strong laxative every day just in case."

Vì sao đây là đáp án

Fluids, fibre, activity and responding to the urge prevent constipation. Taking stimulant laxatives every day without need is not advised and can lead to dependence and electrolyte problems.

Đáp số

A · "I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó

Vì sao đây là đáp án

HbA1c phản ánh sự glycat hóa hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu, cho ước lượng kiểm soát glucose dài hạn.

Đáp số

D · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Transfusion-associated circulatory overload

Vì sao đây là đáp án

TACO causes pulmonary oedema with hypertension and raised venous pressure, especially in older people and those with heart or kidney disease. TRALI usually presents with hypotension and no fluid overload signs.

Đáp số

B · Transfusion-associated circulatory overload
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,50: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 24 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 18 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,786

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 145 − (98 + 10) = 37

Tỉ số delta

(37 − 12)/(24 − 10) = 25/14 = 1,786

Đáp số

tỉ số delta = 1,786

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 3 + 4 = 10

Mức độ nặng

GCS 10 → trung bình

Đáp số

trung bình
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ rất cao

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 1 + 3 + 1 + 1 = 8

Mức nguy cơ

8 → nguy cơ rất cao

Đáp số

nguy cơ rất cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: IBW = 66,8 kg

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chiều cao tính bằng inch

171 cm/2,54 = 67,32 in

Cân nặng lý tưởng (Devine)

IBW = 50 + 2,3·(67,32 − 60) = 66,84 ≈ 66,8 kg

Đáp số

IBW = 66,8 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 4,49 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ dextrose

10% = 100 mg/mL

Dextrose mỗi phút

100·31/60 = 51,67 mg/min

Trên mỗi kilogram

GIR = 51,67/11,5 = 4,493 ≈ 4,49 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 4,49 mg/kg/min

Cách tắt: GIR = % dextrose × mL/h/(6 × kg).

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 75 = 4:1

Đáp số

tần số nhĩ = 300 bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: 8 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 80 mỗi phút.
2. Nhịp: hoàn toàn không đều, R–R từ 0,64 đến 1,00 s không theo quy luật.
3. Sóng P: không có; đường nền có những sóng rung nhỏ không đều.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

nhịp → rung nhĩ

Đáp số

nhịp
13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “I will stop the tablets as soon as I feel better.”

Vì sao đây là đáp án

Stopping long-term corticosteroids suddenly can cause adrenal crisis, so they are tapered as prescribed. Taking them with food, telling other prescribers and reporting infection are correct.

Đáp số

B · “I will stop the tablets as soon as I feel better.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Bảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm

Vì sao đây là đáp án

Lông mũi cháy xém và khàn giọng gợi ý tổn thương do hít khói. Đường thở trên có thể sưng và đóng lại trong vài giờ, nên cần bảo vệ sớm. Dịch, giảm đau và chăm sóc vết thương theo sau.

Đáp số

C · Bảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · The surface stays wet for the contact time on the product label

Vì sao đây là đáp án

Each disinfectant has a contact (dwell) time during which the surface must stay visibly wet. Drying it early or spreading one wipe over many items reduces its effect.

Đáp số

D · The surface stays wet for the contact time on the product label
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Contact the prescriber to clarify before giving anything

Vì sao đây là đáp án

Illegible or unclear orders are clarified directly with the prescriber. The nurse never guesses, and a held dose is reported so treatment is not missed.

Đáp số

D · Contact the prescriber to clarify before giving anything
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A rise in serum uric acid

Vì sao đây là đáp án

Thiazides reduce uric acid excretion and can trigger gout. They also tend to lower potassium, sodium and magnesium, raise calcium (by reducing its excretion) and raise blood glucose and lipids.Đã đối chiếu với: Hydrochlorothiazide · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

C · A rise in serum uric acid
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · COPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa

Vì sao đây là đáp án

Khi ứ CO₂ mạn tính, như trong COPD nặng, thận giữ bicarbonate qua nhiều ngày và đưa pH về gần bình thường, thường ở giới hạn thấp của khoảng. Nhiễm toan ceton và tiêu chảy làm giảm bicarbonate, còn quá liều aspirin gây thở nhanh làm giảm PaCO₂.Đã đối chiếu với: Respiratory Acidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf)

Đáp số

A · COPD với ứ CO₂ mạn tính và bù trừ chuyển hóa

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals