Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Why are older adults at higher risk of dehydration?
ATheir sense of thirst is often reduced
BThey usually drink more than younger adults
CThey lose less water through the skin
DTheir kidneys hold on to more water
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Một người bệnh lớn tuổi có những vết bầm tím không rõ nguyên nhân ở các thời điểm khác nhau, và người chăm sóc luôn trả lời thay họ. Điều dưỡng nên làm gì?
ABỏ qua, vì người lớn tuổi dễ bị bầm tím và người chăm sóc có vẻ chu đáo
BĐối chất với người chăm sóc và buộc tội họ ngược đãi
CGhi lại những phát hiện và làm theo quy trình bảo vệ tại chỗ
DChỉ trao đổi với hàng xóm của người bệnh
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Dấu hiệu nào gợi ý phản ứng truyền máu trong những phút đầu?
ASắc mặt và sức lực khá hơn
BHơi đói
CHemoglobin tăng chậm, đều trong ngày hôm sau
DSốt, ớn lạnh, đau lưng và huyết áp thấp
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with stress incontinence is taught self-care. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll try to lose some weight if I can."
B"I'll do my pelvic floor exercises every day."
C"I'll cut down on caffeine."
D"I'll drink as little as possible so I don't leak."
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 132 mmol/L, glucose 7,3 mmol/L và urê 19,1 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 132 mmol/Lglucose 7,3 mmol/Lurê 19,1 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,30, PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa), HCO₃⁻ 39 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,30PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 38/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 97%không khíSBP 112HR 38AT 36,3 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 70 kg có mục tiêu dịch 35 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 84% nước tự do và chạy ở 85 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
70 kg35 mL/kg/ngày84%85 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 62 kg nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 15% dextrose, truyền trong 24 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
62 kg2400 mLdextrose 15%24 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1loạn nhịp xoang
2nhịp đôi thất
3nhịp xoang bình thường
4rung nhĩ
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp chậm xoang
2vô tâm thu
3nhịp bộ nối
4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng thấy phụ tá điều dưỡng đo huyết áp bằng băng quấn rõ ràng quá nhỏ. Điều dưỡng nên làm gì?
ACho phụ tá nghỉ chăm sóc người bệnh trong ngày
BNhắc sau, vào buổi đánh giá hằng năm tiếp theo của phụ tá
CBỏ qua, vì một lần đo cao sẽ không quan trọng
DCan thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?
ATransfusion-associated circulatory overload
BAn expected effect of the first unit
CA mild allergic reaction with hives
DHypoglycemia caused by the stored blood product
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Khi mở một gói vô khuẩn trên bàn, nếp gấp nào được mở trước?
ANếp gấp gần điều dưỡng nhất
BMở tất cả các nếp cùng lúc
CNếp gấp bên nào dễ với tới nhất
DNếp gấp xa điều dưỡng nhất
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
While preparing an IV medication, a nurse sees that the syringe tip touched the medication tray after the cap came off. What should the nurse do?
AWipe the tip with an alcohol swab and give the dose
BBlow on the tip to remove any dust
CDiscard the syringe and prepare the dose again with new equipment
DGive the dose anyway, because the medication tray was cleaned this morning
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient takes low-dose methotrexate weekly for rheumatoid arthritis. Which laboratory tests are monitored regularly?
ASerum lithium, sodium and urine specific gravity
BTroponin, creatine kinase and myoglobin
CComplete blood count, liver tests and kidney function
DSerum amylase, lipase and blood ketones
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
The nurse teaches a patient starting lithium. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will cut out salt from my diet completely to stay healthy"
B"I will drink plenty of fluids, especially in hot weather"
C"I will check with the pharmacist before taking ibuprofen"
D"I will tell my doctor if I have vomiting or diarrhea"
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Their sense of thirst is often reduced
Vì sao đây là đáp án
Ageing blunts thirst and reduces body water and the kidneys' ability to concentrate urine. Older patients often need to be offered and helped with drinks.
Đáp số
A · Their sense of thirst is often reduced
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Ghi lại những phát hiện và làm theo quy trình bảo vệ tại chỗ
Vì sao đây là đáp án
Những vết bầm ở các thời điểm khác nhau và một người chăm sóc kiểm soát có thể là dấu hiệu ngược đãi. Điều dưỡng nên nói chuyện riêng với người bệnh nếu có thể, ghi chép chính xác các sự kiện và báo cáo qua quy trình bảo vệ người dễ bị tổn thương.
Đáp số
C · Ghi lại những phát hiện và làm theo quy trình bảo vệ tại chỗ
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Sốt, ớn lạnh, đau lưng và huyết áp thấp
Vì sao đây là đáp án
Phản ứng tan máu cấp hoặc phản ứng sốt có thể gây sốt, rét run, đau hông lưng, khó thở và hạ huyết áp. Dừng truyền máu và gọi trợ giúp.
Đáp số
D · Sốt, ớn lạnh, đau lưng và huyết áp thấp
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · "I'll drink as little as possible so I don't leak."
Vì sao đây là đáp án
Restricting fluids concentrates urine, irritates the bladder and risks dehydration and infection. Pelvic floor exercises, weight loss and reducing caffeine are recommended measures.
Đáp số
D · "I'll drink as little as possible so I don't leak."
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 290 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·132 + 7,3 + 19,1 = 290,4 ≈ 290 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 290 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: mạn
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·4,2 = 28,2 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·4,2 = 38,7 mmol/L
So sánh
đo được: 39 mmol/L → mạn
Đáp số
mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 10
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 2 + 1 + 2 + 1 = 10
Đáp số
B = 10
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 38/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 36,3 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 194 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
35·70 = 2450 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
85·18 = 1530 mL
1530·0,84 = 1285 mL
Lượng nước vẫn cần
2450 − 1285 = 1165 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 1165/6 = 194,1 ≈ 194 mL
Đáp số
V = 194 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: GIR = 4,03 mg/kg/min
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Dextrose trong túi
15·2400/100 = 360 g = 360 000 mg
Số phút truyền
24·60 = 1440 min
Tốc độ truyền glucose
GIR = 360 000/(62·1440) = 4,032 ≈ 4,03 mg/kg/min
Đáp số
GIR = 4,03 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp đôi thất
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Năm bước
1. Tần số: 8 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 80 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, một R–R ngắn và một R–R dài xen kẽ (0,46 s và 1,06 s).
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,18 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,14 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.
Diễn giải
nhịp đôi thất
Đáp số
nhịp đôi thất
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: vô tâm thu
Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.
Năm bước
1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.
Diễn giải
vô tâm thu
Đáp số
vô tâm thu
Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
Vì sao đây là đáp án
Giám sát bao gồm sửa lỗi ngay, một cách tôn trọng, và có được giá trị chính xác. Băng quấn quá nhỏ làm huyết áp bị đánh giá cao. Bỏ qua hoặc chờ nhiều tháng để tổn hại tiếp diễn.
Đáp số
D · Can thiệp ngay, nhẹ nhàng chỉnh lại kỹ thuật và đo lại
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Transfusion-associated circulatory overload
Vì sao đây là đáp án
Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.
Đáp số
A · Transfusion-associated circulatory overload
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Nếp gấp xa điều dưỡng nhất
Vì sao đây là đáp án
Nếp xa được mở trước, rồi đến các nếp bên và nếp gần mở sau cùng, nên điều dưỡng không bao giờ phải với tay qua vùng vô khuẩn đã lộ ra.
Đáp số
D · Nếp gấp xa điều dưỡng nhất
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment
Vì sao đây là đáp án
In aseptic non-touch technique, key parts such as syringe tips and IV hubs must not touch any non-sterile surface. A contaminated key part is not cleaned and reused. It is replaced.
Đáp số
C · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Complete blood count, liver tests and kidney function
Vì sao đây là đáp án
Methotrexate can cause bone marrow suppression, liver toxicity and, as it is cleared by the kidneys, toxicity when kidney function falls. The CBC, liver tests and creatinine are checked regularly, and folic acid is usually given to reduce adverse effects.Đã đối chiếu với:Methotrexate · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
C · Complete blood count, liver tests and kidney function
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · "I will cut out salt from my diet completely to stay healthy"
Vì sao đây là đáp án
A sudden fall in sodium intake makes the kidneys keep more sodium and lithium, raising the lithium level towards toxicity. Patients keep a normal, steady salt intake, drink enough fluids, report fluid loss and avoid NSAIDs unless approved.
Đáp số
A · "I will cut out salt from my diet completely to stay healthy"