Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Hạ huyết áp tư thế đứng (hạ huyết áp thế đứng) là gì?
AHuyết áp thấp chỉ trong lúc ngủ
BHuyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt
CChênh lệch huyết áp hơn 10 mmHg giữa hai cánh tay
DHuyết áp cao khi nằm
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Mục tiêu độ bão hòa oxy của bệnh nhân là 88–92%. Tình trạng nào giải thích rõ nhất mục tiêu thấp hơn này?
ABệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
BViêm phổi ở bệnh nhân trước đó khỏe mạnh, không có bệnh phổi mạn tính
CNgộ độc carbon monoxide
DCơn hen ở người trẻ
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
How does CPAP help a patient with obstructive sleep apnoea?
AIt removes excess carbon dioxide from the lungs by gentle suction
BIt strengthens the breathing muscles during the day
CIt delivers bronchodilator drugs deep into the lungs overnight
DIt keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?
A"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
B"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
C"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
D"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,42PaCO₂ 27 mmHg (3,6 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,17, PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,17PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 65/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nữ cao 172 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
172 cmnữ1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1800 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 10% dextrose và 5% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1800 mLdextrose 10%amino acid 5%lipid 250 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo Khoảng QT trên dải chuyển đạo II này, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QT = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1xoắn đỉnh
2cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
3nhịp tự thất
4nhịp nhanh trên thất (SVT)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient receiving chemotherapy has a temperature of 38,3 °C and a very low neutrophil count. What should the nurse do?
AGive a cool shower and offer extra fluids, then wait and see what happens
BReport it at once, because cultures and antibiotics are needed quickly
CRecheck the temperature in four hours before telling anyone
DDocument the reading and mention it at the next handover
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A nurse must care for a patient with a radioactive implant. Which approach best limits the nurse’s exposure?
ASpend longer in the room each time but visit less often during the shift
BWear a surgical mask to block the radiation
CStand close to the patient to finish care faster
DLimit time in the room, keep as far away as possible and use shielding
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A nurse has been fit-tested for an N95 respirator. What should the nurse do each time it is put on?
AWear a surgical mask underneath it
BMoisten the edges so it seals better
CPerform a user seal check
DArrange a new fit test
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A 2-year-old living in a house built many decades ago has anemia, irritability and poor appetite. Which cause should the nurse suspect?
ALead poisoning from old paint dust or chips
BIron overload from eating too much red meat
CA food allergy to cow’s milk proteins
DCarbon dioxide from a gas cooker
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A tired patient with heavy menstrual periods has a normal hemoglobin and MCV but a ferritin of 8 ng/mL. What does this show?
AIron deficiency without anemia yet
BA completely normal iron status
CIron overload from too much iron
DVitamin B12 deficiency anemia
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Sau hóa trị u lympho phát triển nhanh, mẫu kết quả nào gợi ý hội chứng ly giải khối u?
AKali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
BChỉ natri cao và glucose thấp
CĐiện giải bình thường với hemoglobin cao
DKali thấp, phosphate thấp, acid uric thấp và calci tăng
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Huyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt
Vì sao đây là đáp án
Hạ huyết áp tư thế đứng là sự tụt huyết áp khi chuyển sang tư thế thẳng đứng. Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi và khi dùng một số thuốc, đồng thời làm tăng nguy cơ ngã.
Đáp số
B · Huyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
Vì sao đây là đáp án
Ở bệnh nhân COPD có nguy cơ suy hô hấp tăng CO₂ máu, oxy quá nhiều có thể làm tăng CO₂, nên dùng mục tiêu 88–92%.
Đáp số
A · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
Vì sao đây là đáp án
Continuous positive airway pressure acts as a splint for the upper airway, preventing collapse and apnoeas. Patients should bring their CPAP machine into hospital.
Đáp số
D · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
Vì sao đây là đáp án
A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.
Đáp số
B · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 27 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg
So sánh
đo được: 51 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp
Đáp số
có thêm nhiễm toan hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nặng
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2
Cộng
GCS = 2 + 1 + 2 = 5
Mức độ nặng
GCS 5 → nặng
Đáp số
nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: bất thường vừa
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 65/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: không thở → 0
Cộng
APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 0 = 4
Diễn giải
4 → bất thường vừa
Đáp số
bất thường vừa
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 63,2 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
172 cm/2,54 = 67,72 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 45,5 + 2,3·(67,72 − 60) = 63,25 ≈ 63,2 kg
Đáp số
IBW = 63,2 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 77
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 10·1800/100 = 180 g
amino acid: 5·1800/100 = 90 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 180·3,4 = 612 kcal
amino acid: 90·4 = 360 kcal
lipid: 250·2 = 500 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 612 + 500 = 1112 kcal
N = 90/6,25 = 14,4 g
Tỉ số
NPC : N = 1112/14,4 = 77,22 ≈ 77 : 1
Đáp số
NPC : N = 77
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QT = 0,52 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
13 ô vuông nhỏ từ đầu QRS đến cuối sóng T
Chuyển đổi
QT = 13 × 0,04 s = 0,52 s
Đáp số
QT = 0,52 s
Quy tắc sơ bộ: ở nhịp tim bình thường, QT phải nhỏ hơn một nửa khoảng R–R (ở đây R–R = 1,04 s).
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: xoắn đỉnh
Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.
Năm bước
1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.
Diễn giải
xoắn đỉnh
Đáp số
xoắn đỉnh
Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Report it at once, because cultures and antibiotics are needed quickly
Vì sao đây là đáp án
Neutropenic fever is a medical emergency. The patient may have few other signs of infection, so the nurse reports it immediately so that cultures can be taken and IV antibiotics started.
Đáp số
B · Report it at once, because cultures and antibiotics are needed quickly
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Limit time in the room, keep as far away as possible and use shielding
Vì sao đây là đáp án
Radiation exposure falls with less time, more distance and shielding. Care is planned to be efficient, and a surgical mask does not protect against radiation.
Đáp số
D · Limit time in the room, keep as far away as possible and use shielding
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Perform a user seal check
Vì sao đây là đáp án
A fit test confirms that a model and size suit the person. A user seal check, breathing in and out to feel for leaks at the edges, is done every time the respirator is put on.
Đáp số
C · Perform a user seal check
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Lead poisoning from old paint dust or chips
Vì sao đây là đáp án
Lead-based paint in older housing is the main source of lead exposure in young children, who put dust and chips in their mouths. Lead can cause anemia, behavior changes and developmental problems, and a blood lead level confirms it.
Đáp số
A · Lead poisoning from old paint dust or chips
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Iron deficiency without anemia yet
Vì sao đây là đáp án
Iron stores (ferritin) are depleted before the hemoglobin falls. A low ferritin with a normal hemoglobin indicates iron deficiency without anemia, and it is usually treated, along with the cause of blood loss.Đã đối chiếu với:Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025); Iron deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Iron deficiency without anemia yet
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
Vì sao đây là đáp án
Khi nhiều tế bào u bị phá hủy, kali, phosphate và acid nucleic (chuyển thành acid uric) tràn vào máu. Phosphate gắn calci, nên calci giảm. Nguy cơ gồm rối loạn nhịp và tổn thương thận cấp.Đã đối chiếu với:Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
A · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp