Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một người bệnh đái tháo đường còn tỉnh, bị hạ đường huyết và nuốt an toàn. Bước đầu tiên là gì?

  1. ACho ăn ngay một bữa lớn và kiểm tra lại đường huyết vào sáng hôm sau
  2. BCho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết
  3. CTiêm liều insulin tiếp theo
  4. DKhông cho gì cho đến khi bác sĩ đến
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A nurse uses SBAR to call a doctor about a breathless patient. Which item belongs under "Background"?

  1. AThe patient has COPD and was admitted two days ago with pneumonia
  2. BHis respiratory rate is 30 and his SpO₂ is 86% on 2 L of oxygen
  3. C"I am calling about Mr Smith in bed 4, who is very breathless."
  4. D"Please come and review him within the next 10 minutes."
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Thuốc nào được dùng để đảo ngược heparin không phân đoạn?

  1. AProtamine sulfate
  2. BNaloxone
  3. CFlumazenil
  4. DVitamin K (phytomenadione)
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân chấn thương tủy sống ở T4 đột nhiên đau đầu dữ dội như búa bổ, huyết áp rất cao và đổ mồ hôi phía trên chỗ tổn thương. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ATruyền nhanh một lượng lớn dịch tĩnh mạch và đo lại huyết áp
  2. BCho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc
  3. CCho bệnh nhân nằm phẳng và nâng chân để cải thiện tưới máu não
  4. DCho thuốc an thần và đo lại huyết áp sau bốn giờ
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,32PaCO₂mmHg354532HCO₃⁻mmol/L222616có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,32, PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L, với Na⁺ 140 và Cl⁻ 88 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,32PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/LNa⁺ 140 mmol/LCl⁻ 88 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 98/min, chỉ đáp ứng với lời nói, nhiệt độ 37,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 98%không khíSBP 150HR 98VT 37,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
63 g/L1,8 g/kg/ngày90 mL/h100 kg24 h/ngày7 g/muỗng đongn = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 100 kg cần 1,8 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 63 g protein mỗi lít và chạy ở 90 mL/h trong 24 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 7 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.

100 kg1,8 g/kg/ngày63 g/L90 mL/h · 24 h7 g/muỗng đong
n =
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 15%1500 mLamino acid 6%1500 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gNPC = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1500 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 15% dextrose và 6% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mLdextrose 15%amino acid 6%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)nhịp chậm xoang

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  4. 4nhịp chậm xoang
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is admitted with diabetic ketoacidosis. Which prescribed treatment is usually started first?

  1. AIV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
  2. BSubcutaneous long-acting insulin only, given once
  3. COral potassium tablets
  4. DA high-carbohydrate meal
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

After cardiac surgery, a patient becomes hypotensive with distended neck veins and muffled heart sounds, and chest drain output has suddenly stopped. What should the nurse suspect?

  1. AHypovolemic shock from dehydration
  2. BA blocked urinary catheter
  3. CCardiac tamponade
  4. DLeft-sided heart failure
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Nước muối vô khuẩn bị đổ lên một khăn trải vô khuẩn đặt trên bàn không vô khuẩn. Điều này có nghĩa là gì?

  1. ATrường đã nhiễm bẩn, vì độ ẩm có thể mang vi sinh vật xuyên qua khăn
  2. BTrường vẫn vô khuẩn, vì nước muối là vô khuẩn
  3. CTrường trở lại vô khuẩn khi khô
  4. DChỉ phần ướt bị nhiễm bẩn, nên có thể chuyển các vật sang phần khô
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient sitting in a chair starts to have a generalized seizure. What should the nurse do?

  1. APut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue and airway
  2. BEase the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
  3. CLeave to get the provider, then return
  4. DHold the patient firmly in the chair until the seizure stops
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with hyperkalemia is prescribed an oral potassium binder such as patiromer or sodium zirconium cyclosilicate. How does this drug lower potassium?

  1. AIt moves potassium into cells in the next few minutes
  2. BIt stops the kidneys from absorbing water in the tubules
  3. CIt protects the heart muscle against high potassium levels
  4. DIt binds potassium in the gut so it leaves in the stool
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh suy tim dùng lisinopril, spironolactone và thuốc bổ sung kali. Hôm nay kali là 6,0 mEq/L. Cách giải thích nhiều khả năng nhất là gì?

  1. AThuốc bổ sung kali không ảnh hưởng đến nồng độ huyết thanh
  2. BNhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
  3. CLisinopril làm giảm kali
  4. DSpironolactone gây mất kali

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Cho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh còn tỉnh và nuốt được sẽ được cho dùng glucose hấp thu nhanh, như viên glucose hoặc nước ép, và đường huyết được kiểm tra lại sau một thời gian ngắn. Khi đường huyết đã tăng trở lại thì cho thêm carbohydrate tác dụng kéo dài hơn.

Đáp số

B · Cho uống carbohydrate hấp thu nhanh và kiểm tra lại đường huyết
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · The patient has COPD and was admitted two days ago with pneumonia

Vì sao đây là đáp án

SBAR is Situation (why you are calling), Background (relevant history), Assessment (your findings) and Recommendation (what you need). Clear structure speeds up the response.

Đáp số

A · The patient has COPD and was admitted two days ago with pneumonia
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Protamine sulfate

Vì sao đây là đáp án

Protamine gắn heparin và trung hòa nó. Vitamin K dùng cho warfarin.

Đáp số

A · Protamine sulfate
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Cho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc

Vì sao đây là đáp án

Rối loạn phản xạ tự động xảy ra với tổn thương từ T6 trở lên. Ngồi dậy làm hạ huyết áp, và yếu tố khởi phát, thường là bàng quang căng hoặc táo bón, phải được loại bỏ nhanh chóng.

Đáp số

B · Cho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 32 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·16 + 8 = 32 mmHg
tầm xa: 30–34 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 32 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 140 − (88 + 16) = 36

Tỉ số delta

(36 − 12)/(24 − 16) = 3
có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Đáp số

có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 18

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 3 + 4 + 4 + 3 = 18

Đáp số

B = 18
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 98/min → 1
chỉ đáp ứng với lời nói (V) → 3
T 37,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 3 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: n = 7

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

1,8·100 = 180 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

90·24 = 2160 mL = 2,16 L
2,16·63 = 136,1 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 180 − 136,1 = 43,92 g

Số muỗng đong

43,92/7 = 6,274 → n = 7

Đáp số

n = 7
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC = 1315 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 15·1500/100 = 225 g
amino acid: 6·1500/100 = 90 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 225·3,4 = 765 kcal
amino acid: 90·4 = 360 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Năng lượng không từ protein

NPC = 765 + 550 = 1315 kcal/ngày

Đáp số

NPC = 1315 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 4

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 24 ô vuông nhỏ = 0,96 s → 1500 ÷ 24 = 63 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 63 = 4:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 4
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 38 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 38 ≈ 39 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,52 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride

Vì sao đây là đáp án

Patients with DKA are severely dehydrated, so IV isotonic fluid is started first. IV insulin follows, with close monitoring of potassium, which can fall quickly.

Đáp số

A · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Cardiac tamponade

Vì sao đây là đáp án

Hypotension, distended neck veins and muffled heart sounds suggest fluid compressing the heart. A sudden stop in chest drain output can mean clots are trapping blood around the heart; this is an emergency.

Đáp số

C · Cardiac tamponade
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Trường đã nhiễm bẩn, vì độ ẩm có thể mang vi sinh vật xuyên qua khăn

Vì sao đây là đáp án

Chất lỏng thấm xuyên qua khăn có thể mang vi sinh vật từ bề mặt không vô khuẩn bên dưới lên. Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại.

Đáp số

A · Trường đã nhiễm bẩn, vì độ ẩm có thể mang vi sinh vật xuyên qua khăn
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side

Vì sao đây là đáp án

The nurse guides the patient gently to the floor, cushions the head, moves objects away and turns the patient on their side to protect the airway. The nurse stays, times the seizure and calls for help.

Đáp số

B · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · It binds potassium in the gut so it leaves in the stool

Vì sao đây là đáp án

Potassium binders exchange potassium in the gut for another ion, so potassium is removed from the body in the stool. They act over hours, so they are not used alone for emergencies; calcium protects the heart, and insulin with glucose shifts potassium into cells quickly.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · It binds potassium in the gut so it leaves in the stool
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế men chuyển và spironolactone đều làm thận giữ kali, và thuốc bổ sung làm tăng thêm. Điều dưỡng giữ thuốc bổ sung, báo bác sĩ và kiểm tra chức năng thận cùng điện tâm đồ.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018)

Đáp số

B · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals