Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is a slide sheet used to move a patient up the bed?

  1. AIt lets one nurse lift the patient alone
  2. BIt warms the patient during the move
  3. CIt keeps the bed clean during the move
  4. DIt reduces friction and shear on the skin
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient going home on warfarin has been taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll stop eating all green vegetables from now on."
  2. B"I'll report any blood in my urine or black stools."
  3. C"I'll keep my appointments for blood tests."
  4. D"I'll try to keep the amount of green vegetables I eat steady."
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân suy tim có đờm bọt hồng và ran nổ khắp hai phổi. Điều gì đang xảy ra?

  1. ATràn khí màng phổi
  2. BChảy máu đường tiêu hóa trên
  3. CCơn hen
  4. DPhù phổi cấp
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân truyền vancomycin tĩnh mạch bị bừng mặt và phát ban đỏ ngứa ở mặt và cổ khi truyền nhanh. Nguyên nhân và xử trí có khả năng nhất là gì?

  1. ASuy gan; ngừng vĩnh viễn mọi thuốc
  2. BPhản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
  3. CCháy nắng; bôi kem và tiếp tục
  4. DPhản ứng bình thường; tăng tốc độ truyền
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 143, Cl⁻ 105 và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 143 mmol/LCl⁻ 105 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/L
tỉ số delta =
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
86?SBPDBPmmHgMAP = 70

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhóm điều trị đặt mục tiêu huyết áp động mạch trung bình ít nhất 70 mmHg. Huyết áp tâm thu của bệnh nhân là 86 mmHg. Dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, huyết áp tâm trương thấp nhất DBP vẫn cho MAP là 70 mmHg bằng bao nhiêu?

MAP 70 mmHgSBP 86 mmHg
DBP = mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
44 g/L1,2 g/kg/ngày50 mL/h92 kg18 h/ngàyΔP = ? g

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 92 kg cần 1,2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 44 g protein mỗi lít và chạy ở 50 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Mỗi ngày vẫn còn cần thêm bao nhiêu gam protein ΔP? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

92 kg1,2 g/kg/ngày44 g/L50 mL/h · 18 h
ΔP = g/ngày
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
10,5 kgdextrose 12,5%28 mL/hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ nặng 10,5 kg nhận dextrose 12,5% ở 28 mL/h. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

10,5 kg12,5%28 mL/h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngnhịp chậm xoangloạn nhịp xoangnhịp xoang kèm ngừng xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3loạn nhịp xoang
  4. 4nhịp xoang kèm ngừng xoang
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVvô tâm thurung thấthoạt động điện vô mạch (PEA)nhịp xoang bình thường

Một bệnh nhân đang được theo dõi bị phát hiện bất tỉnh, không thở bình thường và không sờ thấy mạch cảnh. Màn hình cho thấy nhịp có tổ chức này. Tình huống này được gọi là gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1vô tâm thu
  2. 2rung thất
  3. 3hoạt động điện vô mạch (PEA)
  4. 4nhịp xoang bình thường
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient reports pain of 8/10. Before giving the prescribed as-needed analgesic, what does the nurse do first?

  1. AAsk the nursing assistant to reposition the patient
  2. BTell the patient to wait until the next scheduled dose is due in two hours
  3. CAssess the location, character and onset of the pain and the vital signs
  4. DGive the strongest analgesic on the chart straight away
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Ở khoa thận, điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh xin tư vấn về chế độ ăn ít phosphate
  2. BNgười bệnh thẩm phân phúc mạc có dịch dẫn lưu trong
  3. CNgười bệnh có lỗ rò động–tĩnh mạch có rung miu và tiếng thổi mạnh
  4. DNgười bệnh chạy thận nhân tạo bỏ lỡ buổi hôm qua, nay yếu cơ và mạch không đều
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Vì sao thuốc nước đường uống được rút bằng ống tiêm đường uống hoặc ống tiêm qua ống thông dạ dày–ruột, chứ không dùng ống tiêm tĩnh mạch thông thường?

  1. AỐng tiêm đường uống đo liều tĩnh mạch chính xác hơn
  2. BỐng tiêm tĩnh mạch không đo chính xác được thể tích nhỏ của thuốc nước đường uống
  3. CỐng tiêm đường uống không lắp vừa dây truyền tĩnh mạch, ngăn nhầm đường dùng
  4. DKhông có lý do an toàn; chỉ là truyền thống
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches a patient with active pulmonary tuberculosis who is going home on treatment. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I can stop taking the pills once I feel better.”
  2. B“I will come back for sputum tests as planned.”
  3. C“I will need to take my medicines for several months.”
  4. D“I will cover my mouth with a tissue when I cough.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with sickle cell disease takes hydroxyurea. Which laboratory test is monitored regularly for an adverse effect?

  1. AUrine ketone level
  2. BSerum lithium level
  3. CComplete blood count
  4. DSerum amylase level
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An older adult has bone pain, fatigue and frequent infections. Results show anemia, a calcium of 12,4 mg/dL (3,1 mmol/L), a raised total protein and a rising creatinine. Which condition should be suspected?

  1. AMultiple myeloma
  2. BAcute viral hepatitis
  3. CPrimary hypothyroidism
  4. DIron-deficiency anemia

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · It reduces friction and shear on the skin

Vì sao đây là đáp án

Slide sheets let the patient glide rather than be dragged, protecting the skin from friction and shear and reducing strain on staff.

Đáp số

D · It reduces friction and shear on the skin
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · "I'll stop eating all green vegetables from now on."

Vì sao đây là đáp án

Vitamin K in green vegetables opposes warfarin, so a stable intake keeps the INR steady. Cutting them out suddenly can make the INR rise; bleeding signs and blood tests are correct points.

Đáp số

A · "I'll stop eating all green vegetables from now on."
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Phù phổi cấp

Vì sao đây là đáp án

Phù phổi cấp gây khó thở nặng, ran nổ và đờm bọt. Cho bệnh nhân ngồi thẳng, cho oxy và gọi hỗ trợ y khoa khẩn cấp; thuốc lợi tiểu thường được dùng.

Đáp số

D · Phù phổi cấp
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Truyền vancomycin nhanh có thể giải phóng histamine và gây bừng mặt và phát ban ("phản ứng truyền vancomycin"). Giảm tốc độ thường ngăn được, nhưng phải loại trừ sốc phản vệ.

Đáp số

B · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 35 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·18 + 8 = 35 mmHg
tầm xa: 33–37 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 35 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,25

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 143 − (105 + 16) = 22

Tỉ số delta

(22 − 12)/(24 − 16) = 10/8 = 1,25

Đáp số

tỉ số delta = 1,25

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 2 + 3 + 3 = 8

Mức độ nặng

GCS 8 → nặng

Đáp số

nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: DBP = 62 mmHg

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Sắp xếp lại

DBP = (3·MAP − SBP)/2

Thay giá trị

DBP = (3·70 − 86)/2 = 124/2 = 62 mmHg

Đáp số

DBP = 62 mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: ΔP = 70,8 g/ngày

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

1,2·92 = 110,4 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

50·18 = 900 mL = 0,9 L
0,9·44 = 39,6 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 110,4 − 39,6 = 70,8 g/ngày

Đáp số

ΔP = 70,8 g/ngày
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 5,56 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ dextrose

12,5% = 125 mg/mL

Dextrose mỗi phút

125·28/60 = 58,33 mg/min

Trên mỗi kilogram

GIR = 58,33/10,5 = 5,556 ≈ 5,56 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 5,56 mg/kg/min

Cách tắt: GIR = % dextrose × mL/h/(6 × kg).

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang kèm ngừng xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (R–R 0,92 s) trừ một quãng nghỉ 2,28 s, không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS; hoàn toàn không có sóng P trong quãng nghỉ.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang kèm ngừng xoang

Đáp số

nhịp xoang kèm ngừng xoang
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: hoạt động điện vô mạch (PEA)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 19 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 19 ≈ 79 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,76 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp xoang bình thường

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs

Vì sao đây là đáp án

Assessment comes first, because severe pain may be a sign of a new complication such as bleeding or a heart attack. The assessment also guides which analgesic is appropriate.

Đáp số

C · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh chạy thận nhân tạo bỏ lỡ buổi hôm qua, nay yếu cơ và mạch không đều

Vì sao đây là đáp án

Bỏ lỡ buổi chạy thận làm kali tích tụ. Yếu cơ và mạch không đều gợi ý tăng kali máu, có thể gây rối loạn nhịp tim gây tử vong, nên điều dưỡng đánh giá ngay, sắp xếp theo dõi tim và báo cáo lên. Rung miu, tiếng thổi và dịch dẫn lưu trong là phát hiện được dự kiến, và tư vấn ăn uống có thể chờ.

Đáp số

D · Người bệnh chạy thận nhân tạo bỏ lỡ buổi hôm qua, nay yếu cơ và mạch không đều
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Ống tiêm đường uống không lắp vừa dây truyền tĩnh mạch, ngăn nhầm đường dùng

Vì sao đây là đáp án

Ống tiêm đường uống và ống tiêm qua ống thông dạ dày–ruột có đầu nối không vừa cổng tĩnh mạch, nên không thể tiêm nhầm thuốc nước đường uống vào tĩnh mạch. Sai sót nhầm đường dùng với thuốc nước đường uống từng gây tử vong.

Đáp số

C · Ống tiêm đường uống không lắp vừa dây truyền tĩnh mạch, ngăn nhầm đường dùng
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · “I can stop taking the pills once I feel better.”

Vì sao đây là đáp án

TB treatment lasts several months, and stopping when symptoms improve can lead to relapse and drug-resistant TB. Covering coughs and attending follow-up for sputum tests are correct.

Đáp số

A · “I can stop taking the pills once I feel better.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Complete blood count

Vì sao đây là đáp án

Hydroxyurea increases fetal hemoglobin and reduces sickling crises, but it can suppress the bone marrow. The CBC, including neutrophils and platelets, is monitored regularly, and doses are adjusted if counts fall.Đã đối chiếu với: Sickle cell disease · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Complete blood count
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Multiple myeloma

Vì sao đây là đáp án

Multiple myeloma typically causes high calcium from bone destruction, kidney damage, anemia and bone lesions, plus a raised protein from a monoclonal antibody. Recurrent infections reflect poor production of normal antibodies.Đã đối chiếu với: Multiple Myeloma · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

A · Multiple myeloma

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals