Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient can wash their face and arms but cannot reach their back and feet. What is the best approach?
ALet the patient do what they can and help with the rest
BLeave the back and feet unwashed
CAsk the patient to wait until a relative visits
DWash the patient completely yourself to save time and effort
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
At the start of a shift, which task should the nurse do first?
AUpdate the ward whiteboard with the names of all the new patients
BChange the bed linen of a patient who is going home
CGive the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
DOrder supplies for the ward store room
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with leukaemia has a very low platelet count. Which nursing precaution is appropriate?
AUse a soft toothbrush and an electric razor
BGive medicines by intramuscular injection
CTake temperatures rectally
DEncourage contact sports to keep fit
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân hen nặng trở nên im lặng, với "phổi câm", kiệt sức và nhịp thở giảm dần. Điều này cho thấy gì?
ACơn hen đang cải thiện khi co thắt phế quản dịu đi và đường thở giãn ra
BHen đe dọa tính mạng với nguy cơ ngừng thở sắp xảy ra
CChỉ là lo âu
DHồi phục bình thường sau khi khí dung
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 75 mmHg (10,0 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 40 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 40 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 11SpO₂ 88%không khíSBP 124HR 64AT 36,9 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 58 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 84% nước tự do và chạy ở 55 mL/h trong 24 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
58 kg30 mL/kg/ngày84%55 mL/h · 24 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 53 kg nhận 1500 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 15% dextrose, truyền trong 18 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
53 kg1500 mLdextrose 15%18 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất với nhịp thất không đều. Dùng phương pháp 6 giây để tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient has a serum potassium of 2,9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?
AA rise in urine output and thirst only
BFlushed, warm skin and a slow heart rate
CTall, peaked T waves and muscle twitching
DMuscle weakness and U waves on the ECG
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient with diabetic ketoacidosis is about to start an IV insulin infusion. The serum potassium is 3,0 mEq/L. What should the nurse do?
AGive the insulin as a fast bolus to bring the potassium up
BIgnore the result, since potassium is always high in this condition and will correct itself
CReport the result before starting, because insulin will push potassium even lower
DStart the insulin at once, because the glucose is the bigger problem
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient is receiving opioids for pain. Which sign usually comes before opioid-induced respiratory depression?
ADilated pupils
BRising blood pressure
CIncreasing sedation
DDiarrhea
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân sa sút trí tuệ nặng tự rời giường vào ban đêm và đã ngã hai lần. Kế hoạch nào phù hợp nhất?
ANâng cả bốn thanh chắn giường, đóng cửa vào ban đêm cho yên tĩnh
BGiường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
CTrói bệnh nhân vào ghế qua đêm
DCho thuốc an thần mỗi đêm để giữ bệnh nhân trên giường
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
When should a blood sample for a digoxin level be drawn to be interpreted correctly?
AAt least 6–8 hours after a dose, often just before the next one
BWithin 30 minutes after an oral dose to show the peak level
CAt any time, because digoxin levels do not change during the day
DOnly after a meal, because food is needed for absorption
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh dùng warfarin với INR ổn định 2,4 bắt đầu một đợt kháng sinh như ciprofloxacin. Một tuần sau INR là 4,6. Cách giải thích có khả năng nhất là gì?
ANgười bệnh đã ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K hơn
BKháng sinh đã chữa khỏi nhu cầu chống đông của người bệnh
CSai sót của phòng xét nghiệm là cách giải thích duy nhất có thể
DMột tương tác thuốc làm tăng tác dụng của warfarin
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Let the patient do what they can and help with the rest
Vì sao đây là đáp án
Encouraging patients to do what they can maintains independence, dignity and function. The nurse helps with the parts they cannot manage.
Đáp số
A · Let the patient do what they can and help with the rest
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
Vì sao đây là đáp án
In sepsis antibiotics are time-critical, and every hour of delay increases the risk of death. Routine tasks are done afterwards.
Đáp số
C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Use a soft toothbrush and an electric razor
Vì sao đây là đáp án
Thrombocytopenia increases bleeding risk. Gentle oral care, electric razors and avoiding IM injections and rectal procedures help prevent bleeding.
Đáp số
A · Use a soft toothbrush and an electric razor
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Hen đe dọa tính mạng với nguy cơ ngừng thở sắp xảy ra
Vì sao đây là đáp án
Phổi câm, kiệt sức, tím tái và lú lẫn là các dấu hiệu đe dọa tính mạng. Bệnh nhân cần sự hỗ trợ ngay của bác sĩ cấp cao và hồi sức tích cực.
Đáp số
B · Hen đe dọa tính mạng với nguy cơ ngừng thở sắp xảy ra
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 36,25 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|75 − 40| = 35 mmHg → 3,5 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·3,5 = 36,25 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 36,25 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 49 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·40 + 21 = 49 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 49 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 45
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 0 + 0 = 45
Đáp số
MFS = 45
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 11/min → 1
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 105 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·58 = 1740 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
55·24 = 1320 mL
1320·0,84 = 1109 mL
Lượng nước vẫn cần
1740 − 1109 = 631,2 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 631,2/6 = 105,2 ≈ 105 mL
Đáp số
V = 105 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: GIR = 3,93 mg/kg/min
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Dextrose trong túi
15·1500/100 = 225 g = 225 000 mg
Số phút truyền
18·60 = 1080 min
Tốc độ truyền glucose
GIR = 225 000/(53·1080) = 3,931 ≈ 3,93 mg/kg/min
Đáp số
GIR = 3,93 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,379 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 8 × 0,04 = 0,32 s
RR = 15 × 0,04 = 0,60 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,32/∛0,60 = 0,32/0,8434 = 0,379 s
Đáp số
QTc = 0,379 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (379 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số thất = 60 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 ≈ 75 mỗi phút
Tần số thất
6 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 60 mỗi phút
Đáp số
tần số thất = 60 bpm
Đáp số
tần số thất = 60 bpm
Độ II type II: 4 sóng P cho mỗi 3 phức bộ QRS, với PR không đổi.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Muscle weakness and U waves on the ECG
Vì sao đây là đáp án
Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.
Đáp số
D · Muscle weakness and U waves on the ECG
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower
Vì sao đây là đáp án
Insulin drives potassium into cells and can cause dangerous hypokalemia, so a low starting potassium must be reported. US (ADA) guidance delays insulin until potassium is at least 3,3 mEq/L; UK (JBDS) guidance asks for urgent senior review and potassium replacement. Either way, the prescriber decides.
Đáp số
C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Increasing sedation
Vì sao đây là đáp án
Sedation increases before respiratory depression occurs, so sedation levels are checked regularly along with breathing. A patient who is getting harder to wake needs the opioid held and the prescriber informed.
Đáp số
C · Increasing sedation
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
Vì sao đây là đáp án
Các biện pháp phối hợp giảm ngã tốt nhất: giường thấp, chuông báo, đi thăm và đưa đi vệ sinh theo lịch, chiếu sáng tốt và giày dép chống trượt. Bốn thanh chắn, thuốc an thần thường quy và cố định làm tăng nguy cơ chấn thương.
Đáp số
B · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · At least 6–8 hours after a dose, often just before the next one
Vì sao đây là đáp án
Digoxin distributes slowly from blood to tissues, so a sample taken too soon after a dose is falsely high. Levels are drawn at least 6–8 hours after a dose, commonly as a trough before the next dose.
Đáp số
A · At least 6–8 hours after a dose, often just before the next one
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Một tương tác thuốc làm tăng tác dụng của warfarin
Vì sao đây là đáp án
Một số kháng sinh làm tăng tác dụng của warfarin bằng cách giảm phân hủy nó hoặc thay đổi vi khuẩn ruột tạo vitamin K. INR được theo dõi thường xuyên hơn khi bắt đầu các thuốc như vậy. Nhiều vitamin K hơn trong chế độ ăn sẽ làm INR giảm.Đã đối chiếu với:Taking warfarin · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Một tương tác thuốc làm tăng tác dụng của warfarin