Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
What makes "Risk for falls" a risk nursing diagnosis rather than an actual one?
AThe problem can never be prevented
BThe doctor has confirmed the diagnosis with tests and a scan
CThe patient has already fallen several times
DThe fall has not happened yet, but risk factors are present
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Một người bệnh COPD có SpO₂ mục tiêu 88–92% đang thở oxy. SpO₂ hiện là 97%. Điều dưỡng nên làm gì?
AGiảm oxy để đưa độ bão hòa trở lại khoảng mục tiêu
BĐể nguyên vì độ bão hòa cao hơn luôn tốt hơn đối với bệnh nhân COPD
CNgừng toàn bộ oxy và ngừng theo dõi
DTăng oxy để giữ chỉ số ở mức cao
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Bệnh nhân đau bụng từng cơn, bụng chướng, nôn và không đi ngoài hoặc trung tiện được hai ngày. Vấn đề có khả năng là gì?
AHội chứng ruột kích thích
BViêm ruột thừa không biến chứng
CTắc ruột
DViêm dạ dày ruột
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Điều dưỡng khoa nên đánh giá bệnh nhân nào trước tiên khi bắt đầu ca trực?
ABệnh nhân xin thuốc nhuận tràng
BBệnh nhân đau lưng mạn tính được chấm 4/10
CBệnh nhân mới lú lẫn và nhịp thở 28/phút
DBệnh nhân chờ xuất viện với các chỉ số ổn định
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,29, PaCO₂ 64 mmHg (8,5 kPa) và HCO₃⁻ 30 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,29PaCO₂ 64 mmHg (8,5 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,32, PaCO₂ 70 mmHg (9,3 kPa), HCO₃⁻ 35 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,32PaCO₂ 70 mmHg (9,3 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 97%O₂SBP 112HR 64AT 35,5 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 58 kg cần 2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 68 g protein mỗi lít và chạy ở 40 mL/h trong 16 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 5 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 155 cm và nặng 133 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
3block nhĩ thất độ II type II
4block nhĩ thất độ I
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Phát hiện nào là không dự kiến và cần theo dõi kịp thời?
ANgười bệnh COPD lâu năm có lồng ngực hình thùng
BNgười bệnh một ngày sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật bị đau vai phải
CNgười bệnh đang truyền heparin có phân đen, nhão như bã cà phê mới xuất hiện
DNgười bệnh xơ gan đã biết có da vàng không thay đổi
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A competent adult patient refuses a blood transfusion for religious reasons. What should the nurse do?
ARespect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
BTell the patient that refusing treatment is not allowed in hospital
CGive the transfusion while the patient is asleep, because saving their life comes first
DAsk the family to persuade the patient until they agree
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A woman who is pregnant asks for the MMR vaccine because she is not immune to rubella. What is correct?
AMMR is only given to pregnant women who work in hospitals
BMMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery
CMMR should be given as soon as possible in the first trimester to protect the baby
DMMR is safe at any stage of pregnancy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A 2-year-old living in a house built many decades ago has anemia, irritability and poor appetite. Which cause should the nurse suspect?
AIron overload from eating too much red meat
BCarbon dioxide from a gas cooker
CLead poisoning from old paint dust or chips
DA food allergy to cow’s milk proteins
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient is starting atorvastatin. Which laboratory test is usually checked at baseline?
ASerum lipase
BLiver enzymes
CThyroid antibodies
DBlood cultures
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A young woman with frequent self-induced vomiting has swollen salivary glands. Which laboratory pattern is most likely?
AHigh potassium, low bicarbonate and low amylase
BLow sodium, low bicarbonate and high lipase
CLow potassium, high bicarbonate and high amylase
DHigh calcium, high phosphate and high glucose
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · The fall has not happened yet, but risk factors are present
Vì sao đây là đáp án
A risk diagnosis describes a problem the patient is vulnerable to, based on risk factors, with no signs yet. Care aims to prevent the problem from occurring.
Đáp số
D · The fall has not happened yet, but risk factors are present
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Giảm oxy để đưa độ bão hòa trở lại khoảng mục tiêu
Vì sao đây là đáp án
Với người bệnh có nguy cơ tăng CO₂ máu, độ bão hòa trên mức mục tiêu có thể làm tăng nồng độ CO₂. Oxy nên được giảm từng bước đến khoảng đã kê, đồng thời tiếp tục theo dõi.
Đáp số
A · Giảm oxy để đưa độ bão hòa trở lại khoảng mục tiêu
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Tắc ruột
Vì sao đây là đáp án
Tắc ruột gây chướng bụng, đau quặn, nôn và bí hoàn toàn. Bệnh nhân thường được nhịn ăn uống và đặt ống thông mũi–dạ dày để giải áp dạ dày.
Đáp số
C · Tắc ruột
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Bệnh nhân mới lú lẫn và nhịp thở 28/phút
Vì sao đây là đáp án
Lú lẫn mới xuất hiện kèm thở nhanh gợi ý sự xấu đi cấp tính, như nhiễm khuẩn huyết hoặc thiếu oxy. Bệnh nhân có vấn đề mạn tính ổn định có thể chờ.
Đáp số
C · Bệnh nhân mới lú lẫn và nhịp thở 28/phút
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ một phần
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,29: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 64 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
bù trừ một phần
Đáp số
bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: mạn
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·3 = 27 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3 = 34,5 mmol/L
So sánh
đo được: 35 mmol/L → mạn
Đáp số
mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nặng
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2
Cộng
GCS = 1 + 1 + 2 = 4
Mức độ nặng
GCS 4 → nặng
Đáp số
nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,5 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 3
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: n = 15
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Protein cần
2·58 = 116 g/ngày
Protein từ dịch nuôi ăn
40·16 = 640 mL = 0,64 L
0,64·68 = 43,52 g/ngày
Phần thiếu
ΔP = 116 − 43,52 = 72,48 g
Số muỗng đong
72,48/5 = 14,5 → n = 15
Đáp số
n = 15
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: P = 120 g/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 133/1,55² = 55,36 kg/m²
Cân nặng lý tưởng (Devine)
155 cm/2,54 = 61,02 in
IBW = 45,5 + 2,3·(61,02 − 60) = 47,85 kg
Mục tiêu protein
BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.
P = 2,5·47,85 = 119,6 ≈ 120 g/ngày
Đáp số
P = 120 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,388 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 9 × 0,04 = 0,36 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,36/∛0,80 = 0,36/0,9283 = 0,388 s
Đáp số
QTc = 0,388 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (388 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ II type II
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Năm bước
1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,96 s, 63 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ II type II
Đáp số
block nhĩ thất độ II type II
Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Người bệnh đang truyền heparin có phân đen, nhão như bã cà phê mới xuất hiện
Vì sao đây là đáp án
Phân đen như bã cà phê (melena) gợi ý chảy máu đường tiêu hóa trên, một biến chứng nguy hiểm của thuốc chống đông. Đau vai sau nội soi do khí bơm vào là thường gặp, và lồng ngực hình thùng trong COPD và vàng da ổn định trong xơ gan là điều được dự kiến.
Đáp số
C · Người bệnh đang truyền heparin có phân đen, nhão như bã cà phê mới xuất hiện
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
Vì sao đây là đáp án
Competent adults have the right to refuse treatment, even if it could save their life. The nurse makes sure the refusal is informed, informs the provider and documents it.
Đáp số
A · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · MMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery
Vì sao đây là đáp án
Live vaccines such as MMR and varicella are not given during pregnancy. A non-immune woman is vaccinated after delivery, and pregnancy is avoided for a period after vaccination.
Đáp số
B · MMR is a live vaccine and is not given during pregnancy, but can be given after delivery
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Lead poisoning from old paint dust or chips
Vì sao đây là đáp án
Lead-based paint in older housing is the main source of lead exposure in young children, who put dust and chips in their mouths. Lead can cause anemia, behavior changes and developmental problems, and a blood lead level confirms it.
Đáp số
C · Lead poisoning from old paint dust or chips
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Liver enzymes
Vì sao đây là đáp án
Statins can raise liver enzymes, so a baseline ALT is usually checked, with a lipid panel to judge response. Routine repeat liver tests are not always needed, but symptoms of liver injury or muscle pain should be reported.Đã đối chiếu với:Statins · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
B · Liver enzymes
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Low potassium, high bicarbonate and high amylase
Vì sao đây là đáp án
Repeated vomiting causes hypokalemia and metabolic alkalosis (high bicarbonate) from the loss of stomach acid. Enlarged salivary glands can raise salivary amylase. Hypokalemia can cause dangerous arrhythmias, so it is monitored and corrected.Đã đối chiếu với:Bulimia · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
C · Low potassium, high bicarbonate and high amylase