Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Mạch quay của người bệnh không đều. Bạn nên đếm mạch như thế nào?

  1. AĐếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
  2. BĐếm 10 giây rồi nhân với sáu
  3. CChỉ đọc trên máy đo huyết áp tự động
  4. DĐếm 15 giây rồi nhân với bốn
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bệnh nhân có năng lực từ chối một điều trị đã được kê. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ANhờ người thân đồng ý thay
  2. BVẫn cho điều trị vì đã được kê đơn và bác sĩ đã quyết định đó là vì lợi ích tốt nhất của họ
  3. CTôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại
  4. DGiấu thuốc trong thức ăn của bệnh nhân
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is having a 12-lead ECG. Where are the chest electrodes placed?

  1. AOn both shoulders and both hips only
  2. BAnywhere on the chest where the skin is clear
  3. CIn a straight line down the centre of the sternum from top to bottom
  4. DIn standard numbered positions across the front and left of the chest
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient's hypoglycaemia was caused by a sulfonylurea such as gliclazide or glipizide. Why might they need monitoring for longer than usual?

  1. ASulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
  2. BSulfonylureas only work at night
  3. CThe drug causes rebound hyperglycaemia later the same day
  4. DThe drug makes glucose tablets and drinks ineffective
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,55PaCO₂mmHg354548HCO₃⁻mmol/L222641chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,55, PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa) và HCO₃⁻ 41 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,55PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa)HCO₃⁻ 41 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 50% cho PaO₂ 80 mmHg (10,7 kPa) và PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 50%PaO₂ 80 mmHg (10,7 kPa)PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 90% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 90%không khíSBP 118HR 76AT 36,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1 kcal/mL35 kcal/kg/ngày? mL/h53 kg20 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 53 kg (BMI dưới 30) cần 35 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 20 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

53 kg35 kcal/kg/ngày1 kcal/mL20 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 12,5%2400 mLamino acid 4%2400 mLlipid 10%250 mL · 1,1 kcal/mLN = protein/6,25NPC : N = ? : 1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 12,5% dextrose và 4% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

2400 mLdextrose 12,5%amino acid 4%lipid 250 mL · 1,1 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoangnhịp bộ nốinhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4nhịp xoang bình thường
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nursing assistant offers to suction a patient’s new tracheostomy. Which response from the RN is best?

  1. A“Thank you, please suction him as needed and tell me how it went.”
  2. B“Leave the suctioning until the next shift arrives.”
  3. C“Ask the patient’s family to do the suctioning today.”
  4. D“Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Sau giao ban, điều dưỡng nên đánh giá người bệnh nào trước tiên?

  1. ACOPD thở oxy 2 L/phút: SpO₂ 90%, tần số thở 22 lần/phút, ở mức nền thường ngày
  2. BNgày 2 sau phẫu thuật túi mật: đau 6/10, thuốc giảm đau tiếp theo đến giờ sau 30 phút
  3. CĐái tháo đường típ 2: đường huyết 210 mg/dL (11,7 mmol/L) trước bữa trưa, không triệu chứng
  4. D1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient receiving continuous nasogastric feeding has pulled the tube partly out. What should the nurse do first?

  1. AStop the feeding until the tube position is checked
  2. BTape the tube in its new position and continue
  3. CPush the tube back in and restart the feed
  4. DIncrease the feed rate to make up for the lost time
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một trẻ bị thủy đậu nhập viện. Nhân viên nào là lựa chọn tốt nhất để chăm sóc trẻ?

  1. AĐiều dưỡng đang mang thai và không chắc về miễn dịch của mình
  2. BĐiều dưỡng thực tập chưa rõ miễn dịch
  3. CĐiều dưỡng chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc-xin
  4. DĐiều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which finding during a transfusion suggests transfusion-associated circulatory overload (TACO)?

  1. AA low temperature and slow heart rate
  2. BHives and itching without other signs
  3. CBack pain with dark red urine output
  4. DCrackles, hypertension and a raised BNP
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh suy tim có BNP rất cao khi nhập viện và nay đang giảm sau điều trị thuốc lợi tiểu. Điều này nhiều khả năng cho thấy gì?

  1. ATim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện
  2. BSuy tim nặng lên, cần thêm dịch
  3. CSuy thận mới do thuốc lợi tiểu
  4. DPhải ngừng thuốc lợi tiểu ngay

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim

Vì sao đây là đáp án

Mạch không đều cần được đếm đủ một phút. Đếm ở mỏm tim bằng ống nghe chính xác hơn, vì một số nhịp có thể quá yếu để sờ thấy ở cổ tay.

Đáp số

A · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Tôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại

Vì sao đây là đáp án

Người lớn có năng lực có thể từ chối điều trị. Điều dưỡng nên tìm hiểu lý do, cung cấp thông tin, báo cho người kê đơn và ghi lại. Cho thuốc lén lút mà không theo thủ tục pháp lý thích hợp là không chấp nhận được.

Đáp số

C · Tôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · In standard numbered positions across the front and left of the chest

Vì sao đây là đáp án

The six chest leads (V1–V6) have standard anatomical positions, from the 4th intercostal space beside the sternum to the mid-axillary line. Wrong placement can change the ECG and lead to misinterpretation.

Đáp số

D · In standard numbered positions across the front and left of the chest
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylureas stimulate insulin release and have a long duration of action. Hypoglycaemia can be prolonged or recur, so glucose is monitored closely after treatment.

Đáp số

A · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,55: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 48 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 41 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 210,3 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,5·713 − 53/0,8 = 356,5 − 66,25 = 290,3 mmHg

Gradient

A–a = 290,3 − 80 = 210,3 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 210,3 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 2 + 2 + 4 + 1 + 2 = 12

Đáp số

B = 12
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 90% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 93 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 35·53 = 1855 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 1855/1 = 1855 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 1855/20 = 92,75 ≈ 93 mL/h

Đáp số

R = 93 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC : N = 84

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 12,5·2400/100 = 300 g
amino acid: 4·2400/100 = 96 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 300·3,4 = 1020 kcal
amino acid: 96·4 = 384 kcal
lipid: 250·1,1 = 275 kcal

Kcal không từ protein và nitơ

NPC = 1020 + 275 = 1295 kcal
N = 96/6,25 = 15,36 g

Tỉ số

NPC : N = 1295/15,36 = 84,31 ≈ 84 : 1

Đáp số

NPC : N = 84

Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp bộ nối

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 36 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 36 ≈ 42 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,44 s.
3. Sóng P: đảo ngược, ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: 0,10 s, ngắn hơn 0,12 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp bộ nối

Đáp số

nhịp bộ nối
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 40 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 40 ≈ 38 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,60 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”

Vì sao đây là đáp án

Care of a new tracheostomy, including suctioning, involves airway risk and assessment, so the RN keeps it. Leaving it to the family or the next shift is unsafe.

Đáp số

D · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Đau lưng, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp sau chọc động mạch đùi gợi ý chảy máu sau phúc mạc, có thể bị che giấu và gây tử vong. Người bệnh COPD ở mức nền, cơn đau được dự kiến và đang được điều trị, và đường huyết cao nhưng không phải cấp cứu.

Đáp số

D · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Stop the feeding until the tube position is checked

Vì sao đây là đáp án

A displaced tube may now sit in the esophagus or airway. The feeding is stopped and the tube is not pushed back blindly. Its position is checked according to policy, or it is replaced.

Đáp số

A · Stop the feeding until the tube position is checked
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận

Vì sao đây là đáp án

Nhân viên có miễn dịch đã được chứng minh, do tiêm chủng hoặc đã mắc bệnh, nên chăm sóc bệnh nhân thủy đậu. Nhân viên không có miễn dịch, đặc biệt là người mang thai, có nguy cơ nhiễm bệnh và có thể làm lây virus sang bệnh nhân khác.

Đáp số

D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Crackles, hypertension and a raised BNP

Vì sao đây là đáp án

TACO is fluid overload, often in older adults or those with heart or kidney disease. It causes dyspnea, crackles, hypertension, distended neck veins and a raised BNP. The transfusion is stopped, the patient is sat up and diuretics may be prescribed.

Đáp số

D · Crackles, hypertension and a raised BNP
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Tim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện

Vì sao đây là đáp án

BNP giảm nghĩa là tâm thất chịu ít áp lực hơn, phù hợp với tình trạng dịch cải thiện. Chỉ số này được đọc cùng triệu chứng, cân nặng và thăm khám.Đã đối chiếu với: Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023); Brain natriuretic peptide test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Tim ít bị căng giãn hơn, phù hợp với sự cải thiện

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals