Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. AFrom the length of the bed
  2. BFrom the length of the forearm (ulna)
  3. CBy asking a visitor to guess
  4. DFrom the size of the patient's shoes
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh lú lẫn liên tục cố trèo qua thanh chắn giường đã nâng lên. Cách tiếp cận an toàn nhất là gì?

  1. ACho thuốc an thần mà không có bác sĩ đánh giá lại
  2. BNâng thanh chắn cao hơn và để người bệnh một mình trong phòng yên tĩnh cho họ ổn định
  3. CBuộc cổ tay người bệnh vào giường
  4. DĐánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is a major risk factor for Clostridioides difficile infection?

  1. AA diet high in fibre and fresh fruit
  2. BRegular exercise
  3. CTaking regular paracetamol
  4. DRecent broad-spectrum antibiotic use
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Lượng nước tiểu của bệnh nhân rất thấp trong 12 giờ và creatinine tăng mạnh. Thuốc nào trong bảng thuốc có khả năng cần được xem xét nhất?

  1. AParacetamol ở liều thông thường
  2. BKem dưỡng ẩm
  3. CThuốc chống viêm không steroid như ibuprofen
  4. DMột loại vitamin bổ sung
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 152 mmol/L, glucose 25,3 mmol/L và urê 23,8 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 152 mmol/Lglucose 25,3 mmol/Lurê 23,8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 30% cho PaO₂ 69 mmHg (9,2 kPa) và PaCO₂ 36 mmHg (4,8 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 30%PaO₂ 69 mmHg (9,2 kPa)PaCO₂ 36 mmHg (4,8 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 115 kg và cao 180 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

115 kg180 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
2 kcal/mL70% nước tự do75 mL/hmỗi 4 h52 kg · 30 mL/kg/ngày18 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 52 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 70% nước tự do và chạy ở 75 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

52 kg30 mL/kg/ngày70%75 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
122 kg186 cmnamBMI = kg/m²E = ? kcal/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 186 cm và nặng 122 kg. Phác đồ luyện tập cho 14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 22 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

186 cm122 kgnamBMI 30–50: 14 kcal/kg thực tếBMI > 50: 22 kcal/kg IBW
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất với nhịp thất không đều. Dùng phương pháp 6 giây để tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một phụ tá điều dưỡng báo huyết áp của người bệnh là 168/98 mmHg (trước đó là 130/80) và người bệnh đau đầu. RN nên làm gì?

  1. ANhờ phụ tá đo lại huyết áp sau một giờ
  2. BGhi lại giá trị và tiếp tục vòng phát thuốc
  3. CNhờ phụ tá cho thuốc hạ huyết áp theo nhu cầu ngay bây giờ
  4. DĐánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient who is 7 weeks pregnant has one-sided lower abdominal pain, pain in the shoulder tip, a heart rate of 120/min and a blood pressure of 88/54 mmHg. What is most likely?

  1. AA normal early pregnancy
  2. BA urinary tract infection
  3. CSevere morning sickness
  4. DA ruptured ectopic pregnancy
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu có nguy cơ ngã cao và hay thức dậy ban đêm. Biện pháp nào hữu ích nhất?

  1. ADặn bệnh nhân không uống gì sau bữa trưa
  2. BĐi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
  3. CCho thuốc lợi tiểu vào giờ đi ngủ để thuốc có tác dụng qua đêm
  4. DGiữ phòng hoàn toàn tối vào ban đêm để bệnh nhân dễ ngủ
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng nhận thấy bơm truyền của bệnh nhân được cài tốc độ cao gấp mười lần so với y lệnh. Bệnh nhân có vẻ ổn. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ADừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân
  2. BChờ xem có tác dụng phụ nào xuất hiện không
  3. CGiữ nguyên tốc độ và ghi nhận phát hiện vào hồ sơ
  4. DHỏi bệnh nhân có thấy khác lạ không, và tiếp tục
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Khi nào nên lấy cấy máu cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết?

  1. ABất kỳ lúc nào, vì kháng sinh không ảnh hưởng đến kết quả
  2. BSau ba liều kháng sinh đầu tiên
  3. CTrước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều
  4. DChỉ khi sốt kéo dài hơn ba ngày
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Which patient should the nurse assess first?

  1. AChest pain with troponin rising from the first to the second sample
  2. BHypertension with a potassium of 3,6 mEq/L on a thiazide
  3. CHeart failure with a BNP lower than the result on admission
  4. DStable angina with a total cholesterol of 245 mg/dL (6,3 mmol/L)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · From the length of the forearm (ulna)

Vì sao đây là đáp án

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

Đáp số

B · From the length of the forearm (ulna)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Đánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn

Vì sao đây là đáp án

Với người bệnh hay trèo qua, thanh chắn giường có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Dùng giải pháp ít hạn chế nhất, như giường thấp, thảm sàn và theo dõi sát hơn, đồng thời điều trị nguyên nhân gây lú lẫn, sẽ an toàn hơn.

Đáp số

D · Đánh giá lại và cân nhắc các giải pháp thay thế như giường thấp và theo dõi sát hơn
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Recent broad-spectrum antibiotic use

Vì sao đây là đáp án

Broad-spectrum antibiotics disrupt normal gut flora, letting C. difficile overgrow. Older age, hospital stay and proton pump inhibitors also increase the risk.

Đáp số

D · Recent broad-spectrum antibiotic use
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen

Vì sao đây là đáp án

Trong tổn thương thận cấp, các thuốc gây độc cho thận (như NSAID và aminoglycoside) và các thuốc làm giảm tưới máu thận (như thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu) được xem xét lại và thường bị ngừng.

Đáp số

C · Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 353 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·152 + 25,3 + 23,8 = 353,1 ≈ 353 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 353 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 99,9 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,3·713 − 36/0,8 = 213,9 − 45 = 168,9 mmHg

Gradient

A–a = 168,9 − 69 = 99,9 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 99,9 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 16

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 3 + 4 + 3 + 1 = 16

Đáp số

B = 16
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ II

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 115/1,8² = 35,49

Phân loại

béo phì độ II

Đáp số

béo phì độ II
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 103 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·52 = 1560 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

75·18 = 1350 mL
1350·0,7 = 945 mL

Lượng nước vẫn cần

1560 − 945 = 615 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/4 = 6 lần xả
V = 615/6 = 102,5 ≈ 103 mL

Đáp số

V = 103 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1708 kcal/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 122/1,86² = 35,26 kg/m²

Mục tiêu năng lượng

BMI 30–50: kcal trên mỗi kg cân nặng thực tế.

E = 14·122 = 1708 kcal/ngày

Đáp số

E = 1708 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,68 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

42 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 42 × 0,04 s = 1,68 s

So sánh với P–P

1,68 ÷ 0,72 ≈ 2,3 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,68 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 50 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 23 ô vuông nhỏ = 0,92 s → 1500 ÷ 23 = 65,22 ≈ 65 mỗi phút

Tần số thất

5 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 50 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 50 bpm

Đáp số

tần số thất = 50 bpm

Độ II type I (Wenckebach): 4 sóng P cho mỗi 3 phức bộ QRS.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Đánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng

Vì sao đây là đáp án

Huyết áp tăng đột ngột kèm đau đầu là thay đổi mà RN phải đánh giá. Chờ một giờ làm chậm chăm sóc, và nhân viên hỗ trợ không cho thuốc hay quyết định điều trị.

Đáp số

D · Đánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · A ruptured ectopic pregnancy

Vì sao đây là đáp án

A ruptured ectopic pregnancy causes internal bleeding, with abdominal pain, shoulder-tip pain and signs of shock. It is a surgical emergency.

Đáp số

D · A ruptured ectopic pregnancy
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với

Vì sao đây là đáp án

Đi vệ sinh theo lịch và để chuông gọi, dụng cụ trợ đi trong tầm với làm giảm các lần tự đi một mình. Cho thuốc lợi tiểu vào buổi sáng chứ không phải giờ đi ngủ cũng có ích. Đèn ngủ an toàn hơn bóng tối, và hạn chế dịch không có lý do có thể gây mất nước.

Đáp số

B · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Dừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân

Vì sao đây là đáp án

Việc truyền được dừng hoặc chỉnh ngay để hạn chế liều đã nhận. Sau đó điều dưỡng đánh giá bệnh nhân, thông báo cho người kê đơn, thực hiện các y lệnh và báo cáo sự việc.

Đáp số

A · Dừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Trước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều

Vì sao đây là đáp án

Cấy máu được lấy trước kháng sinh, vì dù chỉ một liều cũng có thể ngăn vi khuẩn mọc và che giấu nguyên nhân. Kháng sinh vẫn nên bắt đầu nhanh, lý tưởng trong vòng một giờ.Đã đối chiếu với: Sepsis · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Trước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Chest pain with troponin rising from the first to the second sample

Vì sao đây là đáp án

A rising troponin with chest pain indicates acute myocardial injury, possibly infarction, which needs urgent assessment and treatment. High cholesterol is a long-term risk, a falling BNP shows improvement, and a potassium of 3,6 mEq/L is normal.Đã đối chiếu với: Troponin Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

A · Chest pain with troponin rising from the first to the second sample

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals