Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. AFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
  2. BAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  3. CBy pouring until it looks about right
  4. DBy filling the cup to the very top
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An older woman has been lying on the floor at home all night after a fall. Which complications should the nurse look for in particular?

  1. APressure damage, hypothermia and muscle breakdown
  2. BHigh blood sugar and a raised temperature from lying still
  3. CSunburn and dehydration from sweating
  4. DHair loss and nail damage
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How does CPAP help a patient with obstructive sleep apnoea?

  1. AIt delivers bronchodilator drugs deep into the lungs overnight
  2. BIt strengthens the breathing muscles during the day
  3. CIt keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
  4. DIt removes excess carbon dioxide from the lungs by gentle suction
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why must severe chronic hyponatraemia be corrected slowly?

  1. ASodium given quickly causes immediate cardiac arrest
  2. BToo-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain
  3. CFast correction causes severe hypoglycaemia and seizures in most patients
  4. DFast correction makes the kidneys stop producing urine
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 138 mmol/L, glucose 22,5 mmol/L và urê 20,1 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 138 mmol/Lglucose 22,5 mmol/Lurê 20,1 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
E2 / 4+V2 / 5+M? / 6GCS 5?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 5, với E2 và V2. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.

GCS 5E2V2
M =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 92/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 97%không khíSBP 118HR 92AT 38,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
44 g/L1,5 g/kg/ngày40 mL/h58 kg18 h/ngày5 g/muỗng đongn = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 58 kg cần 1,5 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 44 g protein mỗi lít và chạy ở 40 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 5 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.

58 kg1,5 g/kg/ngày44 g/L40 mL/h · 18 h5 g/muỗng đong
n =
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 20%1000 mLamino acid 4,25%1000 mL72 kg24 hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 72 kg nhận 1000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 20% dextrose, truyền trong 24 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

72 kg1000 mLdextrose 20%24 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVrung nhĩblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoangnhịp bộ nối

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1rung nhĩ
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4nhịp bộ nối
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has a serum potassium of 2,9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?

  1. ATall, peaked T waves and muscle twitching
  2. BMuscle weakness and U waves on the ECG
  3. CA rise in urine output and thirst only
  4. DFlushed, warm skin and a slow heart rate
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A provider asks a nurse to perform a procedure that is outside the nurse’s scope of practice. What should the nurse do?

  1. ADecline, explain why and suggest who can safely do it
  2. BDo it just this once and promise the provider not to do it again
  3. CDo it, because the provider gave the instruction
  4. DAsk a nursing assistant to do it instead
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has a weak left leg. Which instruction about using a cane is correct?

  1. AMove the cane and the right leg forward together
  2. BHold the cane in the left hand, on the weaker side
  3. CKeep the cane well out to the side, away from the body
  4. DHold the cane in the right hand, on the stronger side
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

In US nursing practice, which task should the RN not assign to an LPN/LVN?

  1. AReinforcing hand hygiene teaching that the RN has already given
  2. BGiving scheduled oral antibiotics to a stable patient
  3. CThe initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
  4. DA dressing change on a healing surgical wound that has no signs of infection
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Khi nào nên lấy cấy máu cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết?

  1. ABất kỳ lúc nào, vì kháng sinh không ảnh hưởng đến kết quả
  2. BChỉ khi sốt kéo dài hơn ba ngày
  3. CTrước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều
  4. DSau ba liều kháng sinh đầu tiên
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có canxi 6,8 mg/dL (1,7 mmol/L) đột ngột thở ồn và khàn giọng. Điều này gợi ý gì?

  1. ACảm lạnh thông thường mới khởi phát sáng nay
  2. BMột đáp ứng bình thường sẽ tự hết mà không cần điều trị
  3. CCo thắt thanh quản, một cấp cứu cần hỗ trợ khẩn và canxi tĩnh mạch
  4. DLo lắng về kết quả xét nghiệm máu, cần trấn an bình tĩnh

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

Vì sao đây là đáp án

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

Đáp số

B · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown

Vì sao đây là đáp án

A long lie causes pressure injury, hypothermia, dehydration and rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. The patient is assessed carefully for these as well as for fractures.

Đáp số

A · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure

Vì sao đây là đáp án

Continuous positive airway pressure acts as a splint for the upper airway, preventing collapse and apnoeas. Patients should bring their CPAP machine into hospital.

Đáp số

C · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Too-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain

Vì sao đây là đáp án

In chronic hyponatraemia brain cells adapt to the low tonicity. A rapid rise in sodium draws water out too fast and can cause osmotic demyelination, so the correction rate is limited and sodium is checked often.

Đáp số

B · Too-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 319 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·138 + 22,5 + 20,1 = 318,6 ≈ 319 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 319 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42,7 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: M = 1

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Điểm vận động

M = 5 − 2 − 2 = 1
M1: hoàn toàn không cử động

Đáp số

M = 1
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 92/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 1 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: n = 12

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

1,5·58 = 87 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

40·18 = 720 mL = 0,72 L
0,72·44 = 31,68 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 87 − 31,68 = 55,32 g

Số muỗng đong

55,32/5 = 11,06 → n = 12

Đáp số

n = 12
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 1,93 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Dextrose trong túi

20·1000/100 = 200 g = 200 000 mg

Số phút truyền

24·60 = 1440 min

Tốc độ truyền glucose

GIR = 200 000/(72·1440) = 1,929 ≈ 1,93 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 1,93 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp bộ nối

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 30 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 30 ≈ 50 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,20 s.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp bộ nối

Đáp số

nhịp bộ nối
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 71 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 21 ô vuông nhỏ = 0,84 s → 1500 ÷ 21 = 71,43 ≈ 71 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 29 ô vuông nhỏ = 1,16 s → 1500 ÷ 29 = 51,72 ≈ 52 mỗi phút

Đáp số

tần số nhĩ = 71 bpm

Đáp số

tần số nhĩ = 71 bpm

Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Muscle weakness and U waves on the ECG

Vì sao đây là đáp án

Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.

Đáp số

B · Muscle weakness and U waves on the ECG
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Decline, explain why and suggest who can safely do it

Vì sao đây là đáp án

Nurses must work within their legal scope of practice, even when asked by a provider. The nurse declines, explains the reason and helps find a suitable professional.

Đáp số

A · Decline, explain why and suggest who can safely do it
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Hold the cane in the right hand, on the stronger side

Vì sao đây là đáp án

The cane is held on the strong side and moved forward with the weak leg, so it shares the weight that the weak leg cannot take. It is kept close to the body for stability.

Đáp số

D · Hold the cane in the right hand, on the stronger side
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis

Vì sao đây là đáp án

The initial assessment of a new, potentially unstable patient is an RN responsibility. LPNs/LVNs can give routine medications, perform routine procedures and reinforce teaching for stable patients.

Đáp số

C · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Trước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều

Vì sao đây là đáp án

Cấy máu được lấy trước kháng sinh, vì dù chỉ một liều cũng có thể ngăn vi khuẩn mọc và che giấu nguyên nhân. Kháng sinh vẫn nên bắt đầu nhanh, lý tưởng trong vòng một giờ.

Đáp số

C · Trước liều kháng sinh đầu tiên, không làm chậm nhiều
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Co thắt thanh quản, một cấp cứu cần hỗ trợ khẩn và canxi tĩnh mạch

Vì sao đây là đáp án

Hạ canxi máu nặng có thể gây co thắt thanh quản, làm tắc đường thở. Điều dưỡng gọi hỗ trợ khẩn, bảo vệ đường thở và chuẩn bị canxi gluconate tĩnh mạch theo y lệnh, kèm theo dõi tim.

Đáp số

C · Co thắt thanh quản, một cấp cứu cần hỗ trợ khẩn và canxi tĩnh mạch

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals