Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Đồng ý có thông tin (informed consent) là gì?
AChữ ký của bất kỳ người nhà nào
BSự đồng ý tự nguyện của bệnh nhân có năng lực, sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin
CSự đồng ý có được sau khi thực hiện thủ thuật
DMột biểu mẫu đã ký xóa bỏ mọi trách nhiệm của nhân viên đối với bất kỳ tổn hại nào do thủ thuật gây ra
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient asks for a same-sex nurse for intimate care because of their religious beliefs. What should the nurse do?
ATell the patient they must accept whoever is on duty
BAgree, but only if the patient has a written note from a religious leader
CArrange it where possible and record the preference in the care plan
DRefuse, as all nurses are equally qualified
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with leukaemia has a very low platelet count. Which nursing precaution is appropriate?
AUse a soft toothbrush and an electric razor
BEncourage contact sports to keep fit
CTake temperatures rectally
DGive medicines by intramuscular injection
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A day after surgery, a patient's haemoglobin has fallen from 125 g/L to 85 g/L (12,5 to 8,5 g/dL) and their heart rate has risen to 118/min. What is the priority?
AEscalate urgently, as the patient may be bleeding
BDocument the result and take no further action
CEncourage the patient to eat iron-rich foods
DRecheck the haemoglobin next week
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,38, PaCO₂ 64 mmHg (8,5 kPa) và HCO₃⁻ 37 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,38PaCO₂ 64 mmHg (8,5 kPa)HCO₃⁻ 37 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 64 mmHg (8,5 kPa) và PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 147 kg và cao 179 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
147 kg179 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 80 kg cần 1,2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 44 g protein mỗi lít và chạy ở 75 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 10 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 12,5% dextrose và 4% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2000 mLdextrose 12,5%amino acid 4%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). PR tăng lên bao nhiêu từ nhịp thứ nhất đến nhịp thứ hai của một nhóm (ΔPR), tính bằng giây?
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
ΔPR = s
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient has heart failure. Which instruction about daily weights is best to give the nursing assistant?
A“Weigh him at any time today, on whichever scale is free.”
B“Only weigh him if his ankles look more swollen than they did yesterday afternoon.”
C“Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”
D“Weigh him after lunch, fully dressed, with his shoes on.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Phát hiện nào của người bệnh là khẩn cấp nhất?
ANgười bệnh sau phẫu thuật gối có vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm
BNgười bệnh dùng warfarin có INR 2,5 đến giờ liều tối thường lệ
CNgười bệnh có kết quả số lượng tiểu cầu đang chờ
DNgười bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which IV fluid can be given with packed red blood cells in the same line?
A5% dextrose in 0,45% sodium chloride
B0,9% sodium chloride
CLactated Ringer’s (Hartmann’s) solution
D5% dextrose in water
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân lú lẫn bị cố định cổ tay có các ngón tay lạnh, nhợt ở một bên tay và mạch quay yếu ở bên đó. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
ANới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
BSiết chặt dụng cụ cố định còn lại để bệnh nhân không giật
CGhi chép cẩn thận các phát hiện và kiểm tra lại sau hai giờ
DNâng bàn tay lên gối, giữ nguyên dụng cụ cố định
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A urine culture is ordered for a patient with an indwelling urinary catheter. How should the nurse collect the sample?
ADisconnect the catheter from the tubing and let it drain
BPour urine from the drainage bag into a sterile cup
CRemove the catheter and culture the catheter tip
DAspirate from the sampling port with a sterile syringe
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh nôn nhiều có kali 3,0 mEq/L, clorid 88 mEq/L và bicarbonate cao. Kết quả này cho thấy mô hình nào?
AMất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
BKali cao kèm nhiễm toan chuyển hóa do mất nước
CNhiễm toan ceton do đái tháo đường với khoảng trống anion tăng
DKết quả bình thường, không cần theo dõi thêm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Sự đồng ý tự nguyện của bệnh nhân có năng lực, sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin
Vì sao đây là đáp án
Sự đồng ý hợp lệ đòi hỏi bệnh nhân có năng lực, đủ thông tin về rủi ro, lợi ích và các lựa chọn thay thế, và sự lựa chọn tự do. Có thể rút lại bất cứ lúc nào.
Đáp số
B · Sự đồng ý tự nguyện của bệnh nhân có năng lực, sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Arrange it where possible and record the preference in the care plan
Vì sao đây là đáp án
Respecting such preferences supports dignity and trust. The nurse arranges it whenever possible, records it and explains if it cannot be met in an emergency.
Đáp số
C · Arrange it where possible and record the preference in the care plan
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Use a soft toothbrush and an electric razor
Vì sao đây là đáp án
Thrombocytopenia increases bleeding risk. Gentle oral care, electric razors and avoiding IM injections and rectal procedures help prevent bleeding.
Đáp số
A · Use a soft toothbrush and an electric razor
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding
Vì sao đây là đáp án
A large fall in haemoglobin with tachycardia suggests ongoing blood loss. The nurse assesses the patient with ABCDE, checks wounds and drains and escalates for urgent review.
Đáp số
A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,38: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 64 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 37 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 149,9 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 3 + 3 + 3 + 2 = 14
Đáp số
B = 14
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: béo phì độ III
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 147/1,79² = 45,88
Phân loại
béo phì độ III
Đáp số
béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: n = 4
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Protein cần
1,2·80 = 96 g/ngày
Protein từ dịch nuôi ăn
75·18 = 1350 mL = 1,35 L
1,35·44 = 59,4 g/ngày
Phần thiếu
ΔP = 96 − 59,4 = 36,6 g
Số muỗng đong
36,6/10 = 3,66 → n = 4
Đáp số
n = 4
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 1720 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 12,5·2000/100 = 250 g
amino acid: 4·2000/100 = 80 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 250·3,4 = 850 kcal
amino acid: 80·4 = 320 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal
Tổng năng lượng
E = 850 + 320 + 550 = 1720 kcal/ngày
Đáp số
E = 1720 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,49 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 12 × 0,04 = 0,48 s
RR = 24 × 0,04 = 0,96 s
Công thức Bazett
QTc = 0,48/√0,96 = 0,48/0,9798 = 0,49 s
Đáp số
QTc = 0,49 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (490 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: ΔPR = 0,14 s
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Dò các sóng P
P–P = 0,96 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền
PR trong mỗi nhóm
PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,32 s, PR₃ = 0,38 s
Đáp số
ΔPR = 0,14 s
Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · “Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”
Vì sao đây là đáp án
Daily weights are measured at the same time, on the same scale and in similar clothing so that changes show real fluid gain. A quick rise in weight can be an early sign of worsening heart failure.
Đáp số
C · “Weigh him each morning before breakfast, on the same scale, and tell me the result.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
Vì sao đây là đáp án
Lú lẫn mới và đau đầu dữ dội ở người bệnh dùng thuốc chống đông có thể là chảy máu nội sọ. INR 2,5 nằm trong khoảng điều trị thường dùng từ 2 đến 3, và vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm là thường gặp.
Đáp số
D · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · 0,9% sodium chloride
Vì sao đây là đáp án
Only 0,9% sodium chloride is compatible with blood. Dextrose (glucose) solutions can cause red cells to clump and break down, and the calcium in lactated Ringer’s (Hartmann’s) can cause clotting.
Đáp số
B · 0,9% sodium chloride
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Nới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
Vì sao đây là đáp án
Các dấu hiệu tuần hoàn kém ở phía xa dụng cụ cố định đòi hỏi phải tháo ra và đánh giá ngay. Sau đó chỉ đặt lại dụng cụ cố định đúng cách nếu vẫn cần, với kiểm tra hai ngón tay, và các phát hiện được báo cáo và ghi chép.
Đáp số
A · Nới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe
Vì sao đây là đáp án
The catheter sampling port is cleaned and urine is aspirated with a sterile syringe, keeping the system closed. Urine in the drainage bag has been standing and can contain bacteria that multiplied there; opening the system raises the risk of infection.
Đáp số
D · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
Vì sao đây là đáp án
Nôn làm mất acid hydrochloric nên clorid giảm và bicarbonate tăng (nhiễm kiềm chuyển hóa). Sau đó thận mất kali. Bù dịch thường gồm natri clorid 0,9% kèm kali theo y lệnh.Đã đối chiếu với:Alkalosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
A · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa