Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
When is a sputum sample for culture best collected?
AAfter the first few doses of antibiotics
BIn the evening, after the patient has eaten and drunk
CIn the morning, from a deep cough, before antibiotics start
DAt any time, using saliva from the mouth
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
On the sacrum there is a shallow open area with a pink wound bed and no slough. How is this pressure ulcer classified?
ACategory 3
BCategory 1
CCategory 2
DCategory 4
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient receives IV furosemide for fluid overload. Which findings show the treatment is working?
AA rise in blood pressure and a new cough
BIncreased urine output, less breathlessness and a falling weight
CA rise in weight and more lung crackles
DFalling urine output, new ankle swelling and a rise in weight
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
An older patient's blood pressure is 142/80 mmHg lying and 116/72 mmHg after standing for three minutes, and they feel dizzy. What does this show?
ANormal blood pressure variation
BHypertensive emergency
CWhite coat hypertension
DPostural hypotension
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 144 mmol/L, glucose 32,1 mmol/L và urê 5 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 144 mmol/Lglucose 32,1 mmol/Lurê 5 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,29, PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa) và HCO₃⁻ 12 mmol/L, với Na⁺ 141 và Cl⁻ 100 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 4, với E1 và V1. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.
GCS 4E1V1
M =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 135/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, cử động tích cực và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 68 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 80 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 6 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
68 kg30 mL/kg/ngày76%80 mL/h · 20 hmỗi 6 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1800 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 17,5% dextrose và 4,25% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1800 mLdextrose 17,5%amino acid 4,25%lipid 250 mL · 1,1 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp bộ nối
2nhịp xoang bình thường
3nhịp nhanh xoang
4block nhĩ thất độ I
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1rung thất
2xoắn đỉnh
3cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
4rung nhĩ
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
An older patient with dementia is restless at night and keeps trying to get out of bed. Which measure should the nurse try first?
ARaise all four bed rails so the patient cannot climb out
BCheck for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
CGive a sedative from the as-needed list without first assessing the patient
DApply wrist restraints for the rest of the night
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient in hypovolemic shock is receiving IV fluids. Which finding best shows that the treatment is working?
AUrine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
BCooler, paler skin on the arms and legs
CNew crackles at both lung bases
DA heart rate that keeps rising after each bag of fluid
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A small spill of blood is found on the floor. How should it be cleaned?
ALeave it until housekeeping arrives the next morning
BWear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant
CWipe it up quickly with a dry cloth using bare hands, then wash the hands well
DCover it with a clean sheet and keep working
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Patients contaminated with radioactive dust arrive at the hospital. Which step removes most of the external contamination?
AGiving the patient potassium iodide
BWrapping the patient in a blanket
CRemoving the patient’s clothing
DScrubbing the skin until it is red
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Đường huyết lúc đói hôm nay của một người bệnh là 98 mg/dL (5,4 mmol/L), nhưng HbA1c là 8,9% (74 mmol/mol). Cách diễn giải tốt nhất là gì?
AKiểm soát đường huyết kém trong 2–3 tháng qua
BKết quả tốt hôm nay cho thấy đái tháo đường được kiểm soát tốt
CHbA1c chỉ phản ánh 24 giờ qua
DNgười bệnh không bị đái tháo đường
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with a stable INR on warfarin starts rifampin (rifampicin) for tuberculosis. Two weeks later the INR is 1,3. What is the most likely explanation?
ARifampin raises the INR, so it is wrong
BRifampin speeds up warfarin metabolism
CRifampin contains a lot of vitamin K
DTuberculosis causes the INR to fall
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start
Vì sao đây là đáp án
An early-morning sample from deep in the chest gives the best yield. Saliva is not sputum, and antibiotics can stop organisms growing in the lab.
Đáp số
C · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Category 2
Vì sao đây là đáp án
Category 2 (Stage 2 in the US NPIAP system) is partial-thickness skin loss, seen as a shallow open ulcer with a pink-red bed or as a blister. Category 1 is intact skin; categories 3 and 4 are full thickness.
Đáp số
C · Category 2
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight
Vì sao đây là đáp án
Effective diuresis increases urine output and reduces congestion, so breathing improves and weight falls. Electrolytes, renal function and blood pressure are also monitored.
Đáp số
B · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Postural hypotension
Vì sao đây là đáp án
A fall in systolic pressure of 20 mmHg or more (here 26 mmHg) on standing, especially with symptoms, indicates postural hypotension. Causes include medicines, dehydration and autonomic problems.
Đáp số
D · Postural hypotension
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 325 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·144 + 32,1 + 5 = 325,1 ≈ 325 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 325 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 141 − (100 + 12) = 29
Tỉ số delta
(29 − 12)/(24 − 12) = 1,417
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Đáp số
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: M = 2
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Điểm vận động
M = 4 − 1 − 1 = 2
M2: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường)
Đáp số
M = 2
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: yên tâm
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 135/min → 2
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2
Cộng
APGAR = 2 + 2 + 2 + 2 + 2 = 10
Diễn giải
10 → yên tâm
Đáp số
yên tâm
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 206 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·68 = 2040 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
80·20 = 1600 mL
1600·0,76 = 1216 mL
Lượng nước vẫn cần
2040 − 1216 = 824 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/6 = 4 lần xả
V = 824/4 = 206 mL
Đáp số
V = 206 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 1652 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 17,5·1800/100 = 315 g
amino acid: 4,25·1800/100 = 76,5 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 315·3,4 = 1071 kcal
amino acid: 76,5·4 = 306 kcal
lipid: 250·1,1 = 275 kcal
Tổng năng lượng
E = 1071 + 306 + 275 = 1652 kcal/ngày
Đáp số
E = 1652 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp xoang bình thường
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
nhịp xoang bình thường
Đáp số
nhịp xoang bình thường
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: rung thất
Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.
Năm bước
1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: hỗn loạn, không có quy luật lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.
Diễn giải
rung thất
Đáp số
rung thất
Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện. Đây chỉ là bài tập nhận diện.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
Vì sao đây là đáp án
Patients with dementia may not be able to say what they need. Checking for pain, thirst or the need to void often relieves restlessness; restraints, full bed rails and sedation have risks and are not first choices.
Đáp số
B · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
Vì sao đây là đáp án
Improving urine output, mental state and heart rate show better tissue perfusion. A rising heart rate and cool skin suggest ongoing shock, and new crackles may mean fluid overload.
Đáp số
A · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Wear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant
Vì sao đây là đáp án
Blood spills are cleaned promptly by staff wearing gloves. The blood is absorbed with disposable material, then the area is cleaned and disinfected with a hospital disinfectant, and waste goes into clinical waste.
Đáp số
B · Wear gloves, absorb the blood, then clean the area with an approved disinfectant
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Removing the patient’s clothing
Vì sao đây là đáp án
Removing clothing, then gently washing the skin, gets rid of most external radioactive contamination. Hard scrubbing damages the skin, and potassium iodide only protects the thyroid from radioactive iodine.
Đáp số
C · Removing the patient’s clothing
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Kiểm soát đường huyết kém trong 2–3 tháng qua
Vì sao đây là đáp án
HbA1c cho thấy đường huyết trung bình trong khoảng 2–3 tháng. Một giá trị lúc đói bình thường không cho thấy kiểm soát lâu dài. HbA1c 8,9% cao hơn nhiều so với các mục tiêu thông thường như dưới 7%.Đã đối chiếu với:Hemoglobin A1C (HbA1c) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Kiểm soát đường huyết kém trong 2–3 tháng qua
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Rifampin speeds up warfarin metabolism
Vì sao đây là đáp án
Rifampin induces liver enzymes that break down warfarin, so warfarin's effect falls and the INR drops, increasing clot risk. The INR is monitored closely and the dose adjusted; the reverse happens when rifampin is stopped.