Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

At what angle is an intramuscular injection given?

  1. A30 degrees
  2. B15 degrees
  3. C90 degrees
  4. D45 degrees
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient has been taught how to prevent constipation. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll take a strong laxative every day just in case."
  2. B"I'll eat more fruit, vegetables and wholegrains."
  3. C"I'll go to the toilet when I first feel the urge."
  4. D"I'll drink plenty of fluids during the day."
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Thuốc nào được dùng để đảo ngược heparin không phân đoạn?

  1. AVitamin K (phytomenadione)
  2. BFlumazenil
  3. CProtamine sulfate
  4. DNaloxone
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a swollen, warm, tender calf on one side. Which action should the nurse avoid?

  1. AMeasuring and comparing calf circumference
  2. BChecking whether VTE prophylaxis was given
  3. CMassaging the calf
  4. DReporting the findings to the doctor
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 139 mmol/L, glucose 10,3 mmol/L và urê 13,7 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 139 mmol/Lglucose 10,3 mmol/Lurê 13,7 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 37 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 37 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 16SpO₂ 98%không khíSBP 118HR 48AT 35,0 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 98%không khíSBP 84HR 88AT 37,3 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL30 kcal/kg/ngày? mL/h84 kg24 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 84 kg (BMI dưới 30) cần 30 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1,5 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

84 kg30 kcal/kg/ngày1,5 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 10%2400 mLamino acid 6%2400 mL92 kg24 hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 92 kg nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 10% dextrose, truyền trong 24 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

92 kg2400 mLdextrose 10%24 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ Inhịp xoang bình thườngnhịp bộ nối

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3nhịp xoang bình thường
  4. 4nhịp bộ nối
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient should the RN see first after receiving a report from the night nurse?

  1. ADay 3 after bowel surgery, wants a shower and hair wash before breakfast
  2. BDay 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
  3. CDay 4 after bowel surgery, waiting for discharge teaching
  4. DDay 2 after bowel surgery, asking to start a soft diet
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong một ca trực bận, có bốn nhiệm vụ đến hạn. Điều dưỡng nên làm cái nào trước?

  1. ALiều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
  2. BCập nhật kế hoạch chăm sóc điều dưỡng trước buổi kiểm tra của quản lý
  3. CGiúp người bệnh ổn định điền phiếu thực đơn ngày mai
  4. DCho viên vitamin thường quy hằng ngày đến giờ cùng lúc
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which drugs are used as antidotes for nerve agent poisoning?

  1. AAcetylcysteine and charcoal
  2. BNaloxone and flumazenil
  3. CVitamin K and protamine
  4. DAtropine and pralidoxime
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Only one airborne infection isolation room (negative pressure) is free. Which newly admitted patient should be placed in it?

  1. AA patient with C. difficile diarrhea
  2. BA patient with an MRSA wound infection
  3. CA patient with suspected active pulmonary tuberculosis
  4. DA patient with confirmed seasonal influenza and a cough
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When several samples are drawn at the same venipuncture, which tubes or bottles are filled first?

  1. AEDTA (complete blood count) tubes
  2. BBlood culture bottles
  3. CFluoride (glucose) tubes
  4. DCoagulation (citrate) tubes
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh bệnh thận mạn có phosphate 7,2 mg/dL (2,3 mmol/L). Nội dung giáo dục dinh dưỡng nào phù hợp nhất?

  1. AUống thêm nước ngọt loại cola để đủ nước
  2. BHạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
  3. CUống canxi bổ sung lúc đói thay cho thuốc gắn phosphate
  4. DTăng sữa và phô mai để bảo vệ xương khỏi mất canxi

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · 90 degrees

Vì sao đây là đáp án

Intramuscular injections are given at 90 degrees so the needle passes through the skin and fat into the muscle. Intradermal injections use about 10–15 degrees.

Đáp số

C · 90 degrees
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · "I'll take a strong laxative every day just in case."

Vì sao đây là đáp án

Fluids, fibre, activity and responding to the urge prevent constipation. Taking stimulant laxatives every day without need is not advised and can lead to dependence and electrolyte problems.

Đáp số

A · "I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Protamine sulfate

Vì sao đây là đáp án

Protamine gắn heparin và trung hòa nó. Vitamin K dùng cho warfarin.

Đáp số

C · Protamine sulfate
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Massaging the calf

Vì sao đây là đáp án

Unilateral calf swelling and tenderness suggests DVT. Massaging the leg is avoided in case it dislodges the clot; the patient needs medical review and investigation.

Đáp số

C · Massaging the calf
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 302 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·139 + 10,3 + 13,7 = 302 ≈ 302 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 302 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 46,9 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·37 + 21 = 46,9 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 46,9 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 4

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 3 = 4

Đáp số

NEWS2 = 4
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,3 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 70 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 30·84 = 2520 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 2520/1,5 = 1680 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 1680/24 = 70 mL/h

Đáp số

R = 70 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 1,81 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Dextrose trong túi

10·2400/100 = 240 g = 240 000 mg

Số phút truyền

24·60 = 1440 min

Tốc độ truyền glucose

GIR = 240 000/(92·1440) = 1,812 ≈ 1,81 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 1,81 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ I

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 26 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 26 ≈ 58 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,04 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,32 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ I

Đáp số

block nhĩ thất độ I
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min

Vì sao đây là đáp án

New chest pain and tachycardia after surgery could be a myocardial infarction or pulmonary embolism. This patient needs immediate assessment; the others have routine needs.

Đáp số

B · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết

Vì sao đây là đáp án

Kháng sinh sớm cải thiện sống còn trong nhiễm khuẩn huyết và lý tưởng là được cho trong vòng một giờ kể từ khi nhận ra. Các nhiệm vụ khác là thường quy và có thể chờ.

Đáp số

A · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Atropine and pralidoxime

Vì sao đây là đáp án

Nerve agents inhibit acetylcholinesterase, causing excess acetylcholine. Atropine blocks muscarinic effects such as secretions and bradycardia, and pralidoxime helps to reactivate the enzyme.

Đáp số

D · Atropine and pralidoxime
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis

Vì sao đây là đáp án

Tuberculosis needs airborne precautions in a negative-pressure room. Influenza needs droplet precautions and MRSA and C. difficile need contact precautions, which can be given in an ordinary single room.

Đáp số

C · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Blood culture bottles

Vì sao đây là đáp án

Blood cultures are drawn first to reduce contamination. A standard order of draw then follows (citrate, serum, heparin, EDTA, fluoride), which prevents additives being carried from one tube into the next and distorting results.

Đáp số

B · Blood culture bottles
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola

Vì sao đây là đáp án

Phosphate cao trong bệnh thận mạn được kiểm soát bằng hạn chế lượng phosphate ăn vào, dùng thuốc gắn phosphate cùng bữa ăn và lọc máu. Thực phẩm chế biến có phụ gia phosphate, nước cola và lượng lớn sản phẩm từ sữa là các nguồn chính.Đã đối chiếu với: Phosphorus: Tips for People with Chronic Kidney Disease · Indian Health Service (HHS); Phosphorus and Your Kidneys · National Kidney Foundation (2024); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals