Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Theo Đạo luật Năng lực Tâm thần 2005 (Anh và xứ Wales), giả định ban đầu về năng lực của người trưởng thành là gì?
ANgười trưởng thành không có năng lực cho đến khi bác sĩ chính thức xác nhận điều ngược lại
BNgười trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có
CChỉ được giả định có năng lực nếu người thân đồng ý
DNgười lớn tuổi được mặc định là không có năng lực
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Đặc điểm nào giúp phân biệt rõ nhất mê sảng (delirium) với sa sút trí tuệ?
AMê sảng khởi phát đột ngột và sự chú ý dao động trong ngày
BSa sút trí tuệ khởi phát trong vài giờ sau nhiễm trùng
CSa sút trí tuệ luôn cải thiện sau khi nguyên nhân nền được điều trị
DMê sảng luôn kéo dài nhiều năm
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why are alternate sutures sometimes removed first when taking out stitches?
ATo reduce the cost of dressings
BTo make the procedure faster
CBecause the remaining sutures dissolve on their own within a day
DTo check the wound stays closed before removing the rest
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with severe ulcerative colitis develops abdominal distension, fever and tachycardia, and the number of stools falls. What complication should be suspected?
AConstipation from dehydration
BToxic megacolon
CRecovery from the colitis
DCoeliac disease
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 151 mmol/L, glucose 22,9 mmol/L và urê 21,3 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 151 mmol/Lglucose 22,9 mmol/Lurê 21,3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 134, Cl⁻ 99, HCO₃⁻ 15 mmol/L và albumin 25 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 56 kg cần 1,3 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 40 g protein mỗi lít và chạy ở 60 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 7 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1800 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 20% dextrose và 6% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1800 mLdextrose 20%amino acid 6%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1rung thất
2nhịp tự thất
3xoắn đỉnh
4cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse needs to give report on a patient to a colleague. Which information is the most important to include?
ADetails of the nurse’s own break times that shift
BPersonal opinions about the patient’s family members and their visiting habits
CThe patient’s favorite television programs and hobbies
DThe patient’s current condition, recent changes and pending tasks
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient suddenly has severe pain in one leg. The leg is pale and cold with no pedal pulse. What does this suggest?
AAcute arterial occlusion, which is an emergency
BA deep vein thrombosis that can be treated next week
CChronic venous insufficiency that needs elevation
DA muscle cramp that will pass with stretching
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
During routine handwashing with soap and water (medical asepsis), how are the hands held?
ALevel with the shoulders, away from the sink
BTouching the inside of the sink for support
CLower than the elbows, so water runs off the fingertips
DHigher than the elbows, so water runs down the arms
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches a patient about care of a surgical incision at home. Which statement shows a need for further teaching?
A“If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
B“I will keep the dressing clean and dry as I was shown.”
C“I will wash my hands with soap before I touch or change the dressing.”
D“I will call the clinic if I get a fever or more pain around the wound.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient is scheduled for a liver biopsy. Which laboratory results should the nurse check before the procedure?
APlatelet count and PT/INR
BSerum sodium and chloride
CTSH and free T4
DHbA1c and lipid panel
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh có số lượng tiểu cầu 35 × 10³/µL được kê tiêm bắp. Điều dưỡng nên làm gì?
ATiêm bằng kim dài hơn
BHỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không
CTiêm theo y lệnh và xoa bóp chỗ tiêm mạnh
DTiêm và chườm nóng
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Người trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có
Vì sao đây là đáp án
Đạo luật bắt đầu bằng nguyên tắc suy đoán có năng lực. Một người không bị coi là thiếu năng lực chỉ vì tuổi tác, vẻ bề ngoài hay một quyết định thiếu khôn ngoan.
Đáp số
B · Người trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Mê sảng khởi phát đột ngột và sự chú ý dao động trong ngày
Vì sao đây là đáp án
Mê sảng phát triển trong vài giờ đến vài ngày với sự chú ý và nhận thức dao động, thường do nguyên nhân thể chất. Sa sút trí tuệ phát triển từ từ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Người bị sa sút trí tuệ có nguy cơ mê sảng cao hơn.
Đáp số
A · Mê sảng khởi phát đột ngột và sự chú ý dao động trong ngày
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · To check the wound stays closed before removing the rest
Vì sao đây là đáp án
Removing alternate sutures allows the nurse to see whether the wound edges stay together. If they begin to separate, the remaining sutures can be left and the team informed.
Đáp số
D · To check the wound stays closed before removing the rest
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Toxic megacolon
Vì sao đây là đáp án
Toxic megacolon is acute dilatation of the inflamed colon with systemic toxicity, and it can perforate. Reduced stool frequency with worsening distension is a warning sign needing urgent surgical review.
Đáp số
B · Toxic megacolon
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 346 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·151 + 22,9 + 21,3 = 346,2 ≈ 346 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 346 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 23,75 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 134 − (99 + 15) = 20
Hiệu chỉnh theo albumin
20 + 0,25·(40 − 25) = 23,75 mmol/L
Đáp số
AGc = 23,75 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nhẹ
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: mở mắt khi được gọi → 3
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: làm theo lệnh → 6
Cộng
GCS = 3 + 5 + 6 = 14
Mức độ nặng
GCS 14 → nhẹ
Đáp số
nhẹ
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0
Cộng
APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Diễn giải
0 → thấp
Đáp số
thấp
Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: n = 5
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Protein cần
1,3·56 = 72,8 g/ngày
Protein từ dịch nuôi ăn
60·18 = 1080 mL = 1,08 L
1,08·40 = 43,2 g/ngày
Phần thiếu
ΔP = 72,8 − 43,2 = 29,6 g
Số muỗng đong
29,6/7 = 4,229 → n = 5
Đáp số
n = 5
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 103
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 20·1800/100 = 360 g
amino acid: 6·1800/100 = 108 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 360·3,4 = 1224 kcal
amino acid: 108·4 = 432 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 1224 + 550 = 1774 kcal
N = 108/6,25 = 17,28 g
Tỉ số
NPC : N = 1774/17,28 = 102,7 ≈ 103 : 1
Đáp số
NPC : N = 103
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: quãng nghỉ = 2 s
Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
Đo
50 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ
Chuyển đổi
quãng nghỉ = 50 × 0,04 s = 2 s
So sánh với P–P
2,00 ÷ 0,84 ≈ 2,4 chu kỳ P–P, không phải số nguyên
Đáp số
quãng nghỉ = 2 s
Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: xoắn đỉnh
Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.
Năm bước
1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.
Diễn giải
xoắn đỉnh
Đáp số
xoắn đỉnh
Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
Vì sao đây là đáp án
Effective handover covers the current status, changes, risks and outstanding tasks, often using a structure such as SBAR. Opinions and unrelated details distract from what matters.
Đáp số
D · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Acute arterial occlusion, which is an emergency
Vì sao đây là đáp án
Sudden pain, pallor, coldness and loss of pulse suggest an embolus blocking an artery. The limb can be lost within hours, so the nurse escalates immediately.
Đáp số
A · Acute arterial occlusion, which is an emergency
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Lower than the elbows, so water runs off the fingertips
Vì sao đây là đáp án
For routine handwashing, hands are held lower than the elbows so dirty water flows off the fingertips into the sink, not up the arms. For a surgical scrub, the opposite applies.
Đáp số
C · Lower than the elbows, so water runs off the fingertips
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
Vì sao đây là đáp án
Increasing redness, purulent drainage, fever and worsening pain are signs of surgical site infection and should be reported promptly. Waiting a month could allow the infection to spread.
Đáp số
A · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Platelet count and PT/INR
Vì sao đây là đáp án
Liver biopsy carries a risk of bleeding, and liver disease often lowers platelets and clotting factors. Platelets and PT/INR are checked beforehand, and abnormal results are reported so they can be corrected or the procedure postponed.Đã đối chiếu với:Liver biopsy · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Platelet count and PT/INR
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Hỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không
Vì sao đây là đáp án
Tiêm bắp có thể gây chảy máu vào cơ khi tiểu cầu thấp. Điều dưỡng xin đường khác, như uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu bắt buộc phải tiêm, ép chắc không xoa bóp sau đó.Đã đối chiếu với:Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022)
Đáp số
B · Hỏi người kê đơn xem có thể dùng đường khác không