Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Using Maslow's hierarchy, which patient need should the nurse address first?

  1. AA patient who wants advice on returning to work
  2. BA patient who is short of breath after walking to the toilet
  3. CA patient who is worried about how the wound will look
  4. DA patient who feels lonely because no visitors have come
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An older patient who lives alone is ready to go home after a hip fracture but worries about washing and cooking. Which referral is most appropriate?

  1. AOccupational therapy for a home assessment
  2. BPodiatry for nail care
  3. CSpeech and language therapy for a swallowing assessment
  4. DDietitian for a weight-loss plan
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is admitted with cellulitis of the leg. Why might the nurse mark the edge of the redness on the skin?

  1. ATo show the surgeon exactly where to make the incision
  2. BTo help the patient find the sore area
  3. CTo monitor whether the infection is spreading or improving
  4. DTo mark the site for an injection
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient rescued from a house fire has soot around the mouth, singed nasal hairs and a hoarse voice. What is the main concern?

  1. AHypothermia from the fire service water
  2. BAirway swelling from inhalation injury
  3. CA minor throat infection
  4. DDehydration from sweating
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,23PaCO₂mmHg354566HCO₃⁻mmol/L222627cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,23, PaCO₂ 66 mmHg (8,8 kPa), HCO₃⁻ 27 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,23PaCO₂ 66 mmHg (8,8 kPa)HCO₃⁻ 27 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
8149SBPDBPmmHgHR 82/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 82/min và huyết áp 81/49 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 82/minBP 81/49 mmHg
SI =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 50AT 38,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
180 cmnamIBW = ? kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 180 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.

180 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 12,5%2400 mLamino acid 5%2400 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gNPC = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2400 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 12,5% dextrose và 5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

2400 mLdextrose 12,5%amino acid 5%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tự thấtnhịp nhanh trên thất (SVT)xoắn đỉnhcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tự thất
  2. 2nhịp nhanh trên thất (SVT)
  3. 3xoắn đỉnh
  4. 4cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Trong ngừng tim ở khoa, hành động nào đứng đầu sau khi xác nhận người bệnh không đáp ứng và không thở bình thường?

  1. AGọi hỗ trợ và bắt đầu ép tim
  2. BThổi ngạt hai lần, rồi bắt mạch một phút
  3. CTìm hồ sơ của người bệnh để kiểm tra tình trạng hồi sức trước khi gọi hỗ trợ
  4. DĐo huyết áp
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên báo đội cấp cứu nhanh về người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh viêm mô tế bào có nhiệt độ 38,1 °C, các dấu hiệu sinh tồn khác bình thường
  2. BNgười bệnh sau phẫu thuật gối đau 6/10 và dấu hiệu sinh tồn bình thường
  3. CNgười bệnh tăng huyết áp đã biết có huyết áp 152/94 mmHg và thấy khỏe
  4. DNgười bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is on suicide precautions. Which room safety measure is appropriate?

  1. ALet the patient keep a personal razor for shaving, as long as staff are told
  2. BRemove items that could be used for self-harm, such as belts and cords
  3. CKeep the door closed at all times so the patient has privacy
  4. DAllow glass bottles if the patient seems calm
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Patients contaminated with radioactive dust arrive at the hospital. Which step removes most of the external contamination?

  1. AGiving the patient potassium iodide
  2. BWrapping the patient in a blanket
  3. CScrubbing the skin until it is red
  4. DRemoving the patient’s clothing
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Bộ phát hiện nào phù hợp với tăng calci máu?

  1. ATáo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận
  2. BCo cứng, chuột rút cơ và dấu hiệu Chvostek dương tính
  3. CChỉ sóng T nhọn và yếu cơ
  4. DKhát kèm nước tiểu rất loãng là dấu hiệu duy nhất
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A trauma patient receives many units of blood quickly and then develops muscle twitching and low blood pressure. Which laboratory value is most likely to explain this?

  1. AA low ionized calcium
  2. BA low serum glucose
  3. CA high serum sodium
  4. DA high serum magnesium

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · A patient who is short of breath after walking to the toilet

Vì sao đây là đáp án

Physiological needs such as breathing come first. Psychological and social needs matter too but are addressed after basic survival needs are met.

Đáp số

B · A patient who is short of breath after walking to the toilet
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Occupational therapy for a home assessment

Vì sao đây là đáp án

Occupational therapists assess how people manage daily activities and the home, and can arrange equipment such as perching stools and raised toilet seats.

Đáp số

A · Occupational therapy for a home assessment
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · To monitor whether the infection is spreading or improving

Vì sao đây là đáp án

Marking the margin helps staff see whether the redness is spreading despite treatment, which may mean antibiotics need review. The limb is also elevated and observations monitored.

Đáp số

C · To monitor whether the infection is spreading or improving
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Airway swelling from inhalation injury

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest inhalation injury, which can cause rapid airway swelling and obstruction. Early senior anaesthetic review is needed, as early intubation may be required. Carbon monoxide poisoning must also be considered.

Đáp số

B · Airway swelling from inhalation injury
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 23 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·10 + 8 = 23 mmHg
tầm xa: 21–25 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 23 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,6 = 26,6 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,6 = 33,1 mmol/L

So sánh

đo được: 27 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 1,01

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 82/81 = 1,012 ≈ 1,01

Đáp số

SI = 1,01

1 trở lên: dấu hiệu cảnh báo sốc trong ca luyện tập này.

8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 38,0 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: IBW = 75 kg

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chiều cao tính bằng inch

180 cm/2,54 = 70,87 in

Cân nặng lý tưởng (Devine)

IBW = 50 + 2,3·(70,87 − 60) = 74,99 ≈ 75 kg

Đáp số

IBW = 75 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC = 1570 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 12,5·2400/100 = 300 g
amino acid: 5·2400/100 = 120 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 300·3,4 = 1020 kcal
amino acid: 120·4 = 480 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Năng lượng không từ protein

NPC = 1020 + 550 = 1570 kcal/ngày

Đáp số

NPC = 1570 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,514 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s

Công thức Bazett

QTc = 0,46/√0,80 = 0,46/0,8944 = 0,514 s

Đáp số

QTc = 0,514 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (514 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: xoắn đỉnh

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 7 ô vuông nhỏ (khoảng 214 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.

Diễn giải

xoắn đỉnh

Đáp số

xoắn đỉnh

Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Gọi hỗ trợ và bắt đầu ép tim

Vì sao đây là đáp án

Gọi hỗ trợ (đội cấp cứu ngừng tim và máy sốc điện) và bắt đầu ép tim chất lượng cao ngay. Bắt mạch lâu, chậm trễ hoặc đo huyết áp lãng phí thời gian. Tình trạng hồi sức nên được biết trước khi có thể.

Đáp số

A · Gọi hỗ trợ và bắt đầu ép tim
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới, tần số thở từ 22 lần/phút trở lên và huyết áp tâm thu từ 100 mmHg trở xuống (tiêu chuẩn qSOFA) ở người bệnh nhiễm trùng gợi ý nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra với nguy cơ xấu đi cao. Người bệnh cần báo cáo khẩn, cấy máu và kháng sinh sớm. Các thang điểm cảnh báo sớm như NEWS2 cho cùng tín hiệu. Các người bệnh khác ổn định.

Đáp số

D · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Remove items that could be used for self-harm, such as belts and cords

Vì sao đây là đáp án

Patients at risk of suicide need a safe environment, with belts, cords, sharp objects and glass removed, and observation at the level ordered. Privacy is secondary to safety in this situation.

Đáp số

B · Remove items that could be used for self-harm, such as belts and cords
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Removing the patient’s clothing

Vì sao đây là đáp án

Removing clothing, then gently washing the skin, gets rid of most external radioactive contamination. Hard scrubbing damages the skin, and potassium iodide only protects the thyroid from radioactive iodine.

Đáp số

D · Removing the patient’s clothing
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Táo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận

Vì sao đây là đáp án

Calci cao làm giảm kích thích thần kinh và cơ, gây mệt mỏi, táo bón, lú lẫn, đau xương và sỏi thận. Co cứng và dấu hiệu Chvostek là dấu hiệu của calci thấp.Đã đối chiếu với: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Táo bón, mệt mỏi, lú lẫn và sỏi thận
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · A low ionized calcium

Vì sao đây là đáp án

Stored blood contains citrate, which binds calcium. During massive transfusion, citrate can lower ionized calcium, causing tetany, hypotension and arrhythmias. Ionized calcium is monitored and replaced as prescribed.

Đáp số

A · A low ionized calcium

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals