Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Thứ tự đánh giá đúng trong cách tiếp cận ABCDE là gì?

  1. AĐánh giá, Hô hấp, Kế hoạch chăm sóc, Xuất viện, Lượng giá
  2. BTỉnh táo, Huyết áp, Tuần hoàn, Thuốc, Khám
  3. CĐường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
  4. DĐường thở, Chảy máu, Ý thức, Chế độ ăn, Bài tiết
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient describes burning, shooting pain with pins and needles in both feet. Which type of pain is most likely?

  1. ANeuropathic pain
  2. BReferred pain
  3. CVisceral pain
  4. DAcute somatic pain
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are patients advised to rinse their mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo make the drug work faster
  2. BTo stop the drug from being absorbed in the lungs
  3. CTo reduce the risk of oral thrush
  4. DTo prevent tooth decay from the sugar in it
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Thay đổi điện tâm đồ nào kinh điển liên quan đến tăng kali máu nặng?

  1. ASóng T cao, nhọn
  2. BChỉ ST chênh xuống
  3. CSóng U nổi rõ
  4. DKhoảng PR ngắn lại
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 59 mmHg (7,9 kPa) và PaCO₂ 34 mmHg (4,5 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 40%PaO₂ 59 mmHg (7,9 kPa)PaCO₂ 34 mmHg (4,5 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
55 g/L1,2 g/kg/ngày60 mL/h85 kg20 h/ngàyΔP = ? g

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 85 kg cần 1,2 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 55 g protein mỗi lít và chạy ở 60 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Mỗi ngày vẫn còn cần thêm bao nhiêu gam protein ΔP? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

85 kg1,2 g/kg/ngày55 g/L60 mL/h · 20 h
ΔP = g/ngày
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
105 kg167 cmnữBMI = kg/m²P = ? g/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 167 cm và nặng 105 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

167 cm105 kgnữBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2,5 g/kg IBW
P = g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo Khoảng QT trên dải chuyển đạo II này, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QT = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangnhịp bộ nốirung thấtvô tâm thu

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3rung thất
  4. 4vô tâm thu
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Straight after birth, what is the first priority for a healthy-looking newborn?

  1. ADry and warm the baby while checking that it is breathing
  2. BGive the first bath to remove the blood and vernix
  3. CWeigh and measure the baby on the scale
  4. DGive the vitamin K injection before anything else is done
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh mới mở khí quản đang ho, thở ồn và SpO₂ đã tụt xuống 86%. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AThay dây buộc ống mở khí quản
  2. BCho thuốc giãn phế quản khí dung
  3. CGhi lại SpO₂ và kiểm tra lại sau 30 phút
  4. DHút ống mở khí quản
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient with diabetes will use lancets and insulin needles at home. Which teaching about disposal is correct?

  1. APut them loose in the household trash bag, as long as the bag is tied shut
  2. BRecap each needle with two hands before putting it in the kitchen trash
  3. CPut them in a puncture-resistant container with a lid and follow local disposal rules
  4. DFlush the used lancets and needles down the toilet
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Victims of a chemical spill arrive at the emergency department with liquid on their skin and clothing. What is the priority before they enter the building?

  1. ATake them straight into the resuscitation room so treatment is not delayed
  2. BGive them hospital gowns and seat them in triage
  3. CDecontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
  4. DTake a full history in the waiting room
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which blood collection practice helps prevent hemolysis of the sample?

  1. AGently inverting the tubes instead of shaking them
  2. BUsing the smallest needle available for every patient
  3. CForcing blood quickly through a needle into the tube
  4. DLeaving the tourniquet on for at least 3 minutes
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with right upper abdominal pain from gallstones now has jaundice, a total bilirubin of 4,8 mg/dL (82 µmol/L) and a raised ALP. What is the most likely cause?

  1. AGilbert syndrome triggered by pain
  2. BHemolysis caused by the gallstones
  3. CA stone blocking the common bile duct
  4. DUncomplicated gallbladder inflammation

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)

Vì sao đây là đáp án

ABCDE đánh giá Airway (đường thở), Breathing (hô hấp), Circulation (tuần hoàn), Disability (thần kinh, glucose) và Exposure (bộc lộ), giải quyết từng vấn đề trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Đáp số

C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Neuropathic pain

Vì sao đây là đáp án

Neuropathic pain comes from damage to nerves, for example in diabetes, and is often burning, shooting or tingling. It may respond poorly to standard analgesics and need specific drugs.

Đáp số

A · Neuropathic pain
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · To reduce the risk of oral thrush

Vì sao đây là đáp án

Inhaled steroid deposited in the mouth and throat can cause oral candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and using a spacer reduce this.

Đáp số

C · To reduce the risk of oral thrush
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Sóng T cao, nhọn

Vì sao đây là đáp án

Tăng kali máu gây sóng T nhọn, rồi QRS giãn rộng và có thể có hình sóng sin và ngừng tim. Hạ kali máu gây sóng T dẹt và sóng U.

Đáp số

A · Sóng T cao, nhọn
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 29 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 183,7 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,4·713 − 34/0,8 = 285,2 − 42,5 = 242,7 mmHg

Gradient

A–a = 242,7 − 59 = 183,7 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 183,7 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 35

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 0 + 15 = 35

Đáp số

MFS = 35
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 1 + 1 + 1 + 3 + 1 = 11

Mức nguy cơ

11 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: ΔP = 36 g/ngày

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

1,2·85 = 102 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

60·20 = 1200 mL = 1,2 L
1,2·55 = 66 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 102 − 66 = 36 g/ngày

Đáp số

ΔP = 36 g/ngày
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: P = 117 g/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 105/1,67² = 37,65 kg/m²

Cân nặng lý tưởng (Devine)

167 cm/2,54 = 65,75 in
IBW = 45,5 + 2,3·(65,75 − 60) = 58,72 kg

Mục tiêu protein

BMI từ 30 đến dưới 40: 2 g mỗi kg cân nặng lý tưởng.

P = 2·58,72 = 117,4 ≈ 117 g/ngày

Đáp số

P = 117 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QT = 0,42 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

10,5 ô vuông nhỏ từ đầu QRS đến cuối sóng T

Chuyển đổi

QT = 10,5 × 0,04 s = 0,42 s

Đáp số

QT = 0,42 s

Quy tắc sơ bộ: ở nhịp tim bình thường, QT phải nhỏ hơn một nửa khoảng R–R (ở đây R–R = 0,68 s).

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Dry and warm the baby while checking that it is breathing

Vì sao đây là đáp án

Breathing and keeping warm come first. Drying stimulates breathing and reduces heat loss; skin-to-skin contact helps. Weighing and routine injections can wait.

Đáp số

A · Dry and warm the baby while checking that it is breathing
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Hút ống mở khí quản

Vì sao đây là đáp án

Thở ồn, ho và SpO₂ giảm ở người bệnh mở khí quản gợi ý dịch tiết trong ống. Hút làm thông đường thở. Nếu đường thở vẫn bị tắc, theo thuật toán cấp cứu mở khí quản và gọi hỗ trợ.

Đáp số

D · Hút ống mở khí quản
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Put them in a puncture-resistant container with a lid and follow local disposal rules

Vì sao đây là đáp án

Home sharps go into a puncture-resistant container, such as an approved sharps container or a rigid plastic bottle if local rules allow, which is closed and disposed of according to local guidance.

Đáp số

C · Put them in a puncture-resistant container with a lid and follow local disposal rules
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE

Vì sao đây là đáp án

Contaminated patients are decontaminated outside the department so the chemical is not brought inside to harm staff and other patients. Staff doing this wear PPE suited to the hazard.

Đáp số

C · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Gently inverting the tubes instead of shaking them

Vì sao đây là đáp án

Hemolysis falsely raises potassium and affects other results. It is reduced by gentle inversion of tubes, avoiding very small needles, avoiding strong suction or forcing blood through a needle, and keeping tourniquet time short.

Đáp số

A · Gently inverting the tubes instead of shaking them
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A stone blocking the common bile duct

Vì sao đây là đáp án

A gallstone in the common bile duct (choledocholithiasis) obstructs bile flow, raising conjugated bilirubin and ALP. Fever with jaundice and pain suggests cholangitis, an emergency. Simple cholecystitis usually causes only mild liver test changes.Đã đối chiếu với: Choledocholithiasis · MedlinePlus (NIH) (2025); Cholangitis · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · A stone blocking the common bile duct

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals