Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which stool sample is suitable for Clostridioides difficile testing?
AA stool sample mixed with urine
BA loose stool that takes the shape of the container
CA dry smear of stool on a tissue
DA hard, formed stool collected first thing in the morning
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
The wife of a man with terminal cancer cries often and says she is already grieving for him. What is this called?
ADelayed grief
BAnticipatory grief
CComplicated grief
DDisenfranchised grief
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which side effect is associated with SGLT2 inhibitors such as dapagliflozin?
AGenital fungal infections
BSevere weight gain and fluid retention
CBradycardia
DHair loss
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A nurse teaches a patient with heart failure about self-care. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will take my water tablet in the morning."
B"I will weigh myself each morning after passing urine."
C"I will report it if I need more pillows to sleep."
D"I only need to weigh myself once a month."
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,56, PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa) và HCO₃⁻ 24 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,56PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,24, PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa), HCO₃⁻ 26 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,24PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa)HCO₃⁻ 26 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhóm điều trị đặt mục tiêu huyết áp động mạch trung bình ít nhất 65 mmHg. Huyết áp tâm thu của bệnh nhân là 121 mmHg. Dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, huyết áp tâm trương thấp nhất DBP vẫn cho MAP là 65 mmHg bằng bao nhiêu?
MAP 65 mmHgSBP 121 mmHg
DBP = mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 85 kg cần 1,3 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 40 g protein mỗi lít và chạy ở 85 mL/h trong 16 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 6 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 170 cm và nặng 155 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp bộ nối tăng tốc
2nhịp nhanh xoang
3nhịp nhanh trên thất (SVT)
4nhịp nhanh thất
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
3block nhĩ thất độ II type II
4block nhĩ thất độ I
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient speaks little English, and the nurse needs to explain a new procedure. What is the best way to communicate?
AAsk the patient’s 10-year-old child to translate
BUse hand gestures and hope the patient understands
CSpeak loudly and slowly in English
DUse a professional medical interpreter
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một người bệnh đang nhận dinh dưỡng tĩnh mạch qua đường trung tâm. Phát hiện nào cần hành động ngay?
AĐổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
BĐường huyết 150 mg/dL (8,3 mmol/L) khi dịch truyền đang chạy
CTăng cân 0,2 kg từ hôm qua
DBăng khô, nguyên vẹn trên đường truyền
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Before helping a patient from bed into a wheelchair, what should the nurse do with the wheelchair?
ALeave the brakes off so the chair can move along with the patient during the pivot
BLock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
CPlace it on the patient’s weaker side so that side is supported
DPlace it at the foot of the bed, facing away
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một điều dưỡng thấy đồng nghiệp đi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác mà không vệ sinh tay. Hành động tốt nhất là gì?
ABáo cáo ẩn danh cho quản lý sau một tháng
BChờ xem đồng nghiệp có làm lần sau không
CKhông nói gì, để tránh xung đột trong nhóm
DNhắc nhở đồng nghiệp một cách lịch sự ngay lập tức
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Which IV fluid can be given through the same line as a red cell transfusion?
ALactated Ringer's (Hartmann's) solution
B0,45% sodium chloride
C0,9% sodium chloride
D5% dextrose in water
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh rối loạn sử dụng rượu có kali 3,0 mEq/L dù đã bù hai ngày. Magnesium là 0,9 mEq/L. Bước tiếp theo phù hợp nhất là gì?
ABù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
BNgừng mọi việc bù điện giải trong 24 giờ và kiểm tra lại
CGấp đôi liều kali và để magnesium sau
DCho thuốc lợi tiểu để loại bỏ magnesium thừa
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · A loose stool that takes the shape of the container
Vì sao đây là đáp án
Only diarrhoeal stool (types 5–7 on the Bristol Stool Chart) is tested for C. difficile. The sample is collected in a clean pot without urine contamination.
Đáp số
B · A loose stool that takes the shape of the container
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Anticipatory grief
Vì sao đây là đáp án
Anticipatory grief happens before an expected death. It is a normal reaction, and nurses can support it by listening and involving the family in care.
Đáp số
B · Anticipatory grief
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Genital fungal infections
Vì sao đây là đáp án
SGLT2 inhibitors cause glycosuria, which increases the risk of genital thrush and urinary infections. They can also rarely cause DKA with only modestly raised glucose.
Đáp số
A · Genital fungal infections
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · "I only need to weigh myself once a month."
Vì sao đây là đáp án
Daily weights at the same time with the same scales detect fluid retention early. A rapid gain, worsening breathlessness or needing more pillows should be reported.
Đáp số
D · "I only need to weigh myself once a month."
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: chưa bù trừ
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,56: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 28 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: bình thường (22–26)
Bù trừ
chưa bù trừ
Đáp số
chưa bù trừ
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: cấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·2,3 = 26,3 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,3 = 32,05 mmol/L
So sánh
đo được: 26 mmol/L → cấp
Đáp số
cấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 70
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 20 + 10 + 0 = 70
Đáp số
MFS = 70
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: DBP = 37 mmHg
Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.
Sắp xếp lại
DBP = (3·MAP − SBP)/2
Thay giá trị
DBP = (3·65 − 121)/2 = 74/2 = 37 mmHg
Đáp số
DBP = 37 mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: n = 10
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Protein cần
1,3·85 = 110,5 g/ngày
Protein từ dịch nuôi ăn
85·16 = 1360 mL = 1,36 L
1,36·40 = 54,4 g/ngày
Phần thiếu
ΔP = 110,5 − 54,4 = 56,1 g
Số muỗng đong
56,1/6 = 9,35 → n = 10
Đáp số
n = 10
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: P = 165 g/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 155/1,7² = 53,63 kg/m²
Cân nặng lý tưởng (Devine)
170 cm/2,54 = 66,93 in
IBW = 50 + 2,3·(66,93 − 60) = 65,94 kg
Mục tiêu protein
BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.
P = 2,5·65,94 = 164,8 ≈ 165 g/ngày
Đáp số
P = 165 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp nhanh trên thất (SVT)
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
3. Sóng P: không thấy; ở tần số này chúng bị ẩn trong các phức bộ QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s), nên nhịp bắt nguồn từ phía trên tâm thất.
Diễn giải
nhịp nhanh trên thất (SVT)
Đáp số
nhịp nhanh trên thất (SVT)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ II type II
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Năm bước
1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,18 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).
Diễn giải
block nhĩ thất độ II type II
Đáp số
block nhĩ thất độ II type II
Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Use a professional medical interpreter
Vì sao đây là đáp án
Professional interpreters give accurate, confidential translation of medical information. Family members, especially children, may leave things out and should not be used for important explanations.
Đáp số
D · Use a professional medical interpreter
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
Vì sao đây là đáp án
Dinh dưỡng tĩnh mạch chứa nhiều glucose, và cơ thể đáp ứng bằng nồng độ insulin cao. Nếu dịch truyền ngừng đột ngột, có thể xảy ra hạ đường huyết dội ngược. Điều dưỡng xử trí đường huyết thấp theo phác đồ, báo cho người có thẩm quyền và theo quy định cho dịch truyền bị gián đoạn. Đường huyết tăng vừa phải, băng nguyên vẹn và thay đổi cân nhỏ là điều được dự kiến hoặc nhẹ.
Đáp số
A · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
Vì sao đây là đáp án
Locked brakes stop the chair rolling away during the transfer. Placing it close to the bed on the stronger side lets the patient lead with their strong leg.
Đáp số
B · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Nhắc nhở đồng nghiệp một cách lịch sự ngay lập tức
Vì sao đây là đáp án
Lời nhắc kịp thời và tôn trọng ngăn tổn hại cho bệnh nhân kế tiếp. Hầu hết bệnh viện khuyến khích mọi nhân viên lên tiếng về vệ sinh tay, và đây là một phần của văn hóa an toàn.
Đáp số
D · Nhắc nhở đồng nghiệp một cách lịch sự ngay lập tức
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · 0,9% sodium chloride
Vì sao đây là đáp án
Only 0,9% sodium chloride is used with red cells. Dextrose solutions can cause hemolysis, and lactated Ringer's contains calcium, which can cause clotting in the citrated blood. Drugs are never added to blood products.
Đáp số
C · 0,9% sodium chloride
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
Vì sao đây là đáp án
Magnesium thấp khiến thận mất kali, nên hạ kali máu không được chỉnh cho đến khi bù magnesium. Cả hai đều thường gặp trong rối loạn sử dụng rượu.Đã đối chiếu với:Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025); Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)
Đáp số
A · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali