Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Why is a slide sheet used to move a patient up the bed?
AIt reduces friction and shear on the skin
BIt warms the patient during the move
CIt lets one nurse lift the patient alone
DIt keeps the bed clean during the move
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Why should a near miss be reported even though no harm occurred?
AIt helps find and fix system problems before someone is harmed
BBecause insurance companies require a report for every shift worked
CSo the nurse involved can be identified and disciplined
DIt does not need reporting if no one was harmed
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with dysphagia after a stroke has been cleared for a modified diet. How should they be positioned for meals?
ASitting fully upright, and staying upright for a time after eating
BSemi-reclined at about 20 degrees, with the head supported on pillows
CLying on their side with the knees bent
DLying flat on their back with the head turned to one side
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân bỏng 30% diện tích bề mặt cơ thể được nhập viện. Biến chứng sớm nào đáng lo ngại nhất trong 24 giờ đầu?
ASốc giảm thể tích do mất dịch
BTáo bón
CLoét tỳ đè do bất động kéo dài
DSẹo và co rút
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,08, PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa) và HCO₃⁻ 11 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,08PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 146, Cl⁻ 110, HCO₃⁻ 22 mmol/L và albumin 37 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 102/62 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 22SpO₂ 98%O₂SBP 102HR 50AT 35,2 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 28/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 28SpO₂ 99%không khíSBP 112HR 64AT 35,2 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 59 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 65 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
59 kg30 mL/kg/ngày76%65 mL/h · 20 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 159 cm và nặng 107 kg. Phác đồ luyện tập cho 12 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 23 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp tạo nhịp thất
2nhịp xoang với QRS rộng
3nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
4nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Which newborn finding needs prompt reporting?
AJaundice that appears within the first 24 hours
BMild jaundice that first appears on the third day
CMilia (small white spots) on the nose
DBluish hands and feet in the first hours
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient on a cardiac monitor suddenly becomes unresponsive, and the monitor shows ventricular fibrillation. What is the priority once help has been called?
ADefibrillate as soon as the defibrillator is available, with CPR until then
BGive an oral antiarrhythmic tablet and recheck the rhythm in five minutes
CCheck the blood potassium level before any shock is considered
DRecord a full 12-lead ECG to confirm the rhythm before doing anything else at all
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which patient has the highest risk of a burn from a heating pad?
AA patient with a sprained wrist who is fully alert
BA patient recovering from a cold
CA healthy young adult with a strained muscle
DA patient with diabetic peripheral neuropathy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient’s blood splashes onto a nurse’s forearm. The skin is intact. What is the correct response?
AWash the area with soap and water, then follow the reporting policy
BStart HIV post-exposure prophylaxis right away, before any other step is taken
CScrub the area with undiluted bleach
DDo nothing, because intact skin cannot be contaminated
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
An older adult takes lisinopril and furosemide and recently started daily ibuprofen for knee pain. The creatinine has risen from 1,0 to 1,8 mg/dL (88 to 159 µmol/L). What is the most likely cause?
AMore activity has increased the patient's muscle mass quickly
BA laboratory error, since ibuprofen has no effect on the kidney
CThe NSAID reduces kidney blood flow on top of the other two drugs
DNormal aging of the kidneys over a period of a few weeks
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh ung thư vú di căn có canxi 13,2 mg/dL (3,3 mmol/L), lú lẫn và táo bón. Điều dưỡng dự kiến bắt đầu điều trị theo y lệnh nào trước tiên?
AThuốc lợi tiểu thiazide
BNằm nghỉ tuyệt đối tại giường
CNatri clorid 0,9% truyền tĩnh mạch
DBổ sung canxi đường uống
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · It reduces friction and shear on the skin
Vì sao đây là đáp án
Slide sheets let the patient glide rather than be dragged, protecting the skin from friction and shear and reducing strain on staff.
Đáp số
A · It reduces friction and shear on the skin
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · It helps find and fix system problems before someone is harmed
Vì sao đây là đáp án
Near misses show weaknesses in systems, such as confusing packaging or poor checks. Reporting them in a no-blame culture lets the organisation learn and prevent future harm.
Đáp số
A · It helps find and fix system problems before someone is harmed
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
Vì sao đây là đáp án
Sitting upright during and after meals reduces the risk of aspiration. The patient should also be supervised and given the consistency recommended by the speech and language therapist.
Đáp số
A · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Sốc giảm thể tích do mất dịch
Vì sao đây là đáp án
Bỏng nặng khiến dịch chuyển ra khỏi tuần hoàn, nên hồi sức dịch tĩnh mạch theo công thức và theo dõi lượng nước tiểu là then chốt. Bỏng đường thở là mối nguy sớm khác.
Đáp số
A · Sốc giảm thể tích do mất dịch
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: chưa bù trừ
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,08: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 38 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 11 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 22,5–26,5 mmHg, nên giá trị đo được 38 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.
chưa bù trừ
Đáp số
chưa bù trừ
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 14,75 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 146 − (110 + 22) = 14
Hiệu chỉnh theo albumin
14 + 0,25·(40 − 37) = 14,75 mmol/L
Đáp số
AGc = 14,75 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 7
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 22/min → 2
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 102 mmHg → 1
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 1 + 1 + 0 + 1 = 7
Đáp số
NEWS2 = 7
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 28/min → 3
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 130 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·59 = 1770 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
65·20 = 1300 mL
1300·0,76 = 988 mL
Lượng nước vẫn cần
1770 − 988 = 782 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 782/6 = 130,3 ≈ 130 mL
Đáp số
V = 130 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 1284 kcal/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 107/1,59² = 42,32 kg/m²
Mục tiêu năng lượng
BMI 30–50: kcal trên mỗi kg cân nặng thực tế.
E = 12·107 = 1284 kcal/ngày
Đáp số
E = 1284 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 4
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Sóng cuồng
F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút
Phức bộ QRS
R–R = 24 ô vuông nhỏ = 0,96 s → 1500 ÷ 24 = 63 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 63 = 4:1
Đáp số
sóng cuồng mỗi QRS = 4
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tạo nhịp thất
Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.
3. Sóng P: không thấy; một gai tạo nhịp nhọn xuất hiện ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s, rộng, và sau mỗi gai đều có một QRS (bắt giữ).
Diễn giải
nhịp tạo nhịp thất
Đáp số
nhịp tạo nhịp thất
QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Jaundice that appears within the first 24 hours
Vì sao đây là đáp án
Jaundice in the first 24 hours is not physiological and may point to hemolysis or infection. Mild jaundice after the first day, milia and acrocyanosis are common, expected findings.
Đáp số
A · Jaundice that appears within the first 24 hours
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Defibrillate as soon as the defibrillator is available, with CPR until then
Vì sao đây là đáp án
Ventricular fibrillation is a shockable cardiac arrest rhythm. Early defibrillation, with high-quality CPR until the shock is given, is the most important treatment.
Đáp số
A · Defibrillate as soon as the defibrillator is available, with CPR until then
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · A patient with diabetic peripheral neuropathy
Vì sao đây là đáp án
Reduced sensation, as in peripheral neuropathy, prevents a person from feeling heat damage. Patients with poor sensation, poor circulation or confusion need very close monitoring if heat is used at all.
Đáp số
D · A patient with diabetic peripheral neuropathy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
Vì sao đây là đáp án
Blood on intact skin carries very little risk of bloodborne infection, but it is still washed off promptly and handled according to policy. Bleach damages skin, and prophylaxis is for higher-risk exposures.
Đáp số
A · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · The NSAID reduces kidney blood flow on top of the other two drugs
Vì sao đây là đáp án
NSAIDs reduce prostaglandin-driven blood flow to the kidney. Combined with an ACE inhibitor and a diuretic, this can cause acute kidney injury, especially in older adults. The nurse reports the result and the NSAID is usually stopped.Đã đối chiếu với:Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
C · The NSAID reduces kidney blood flow on top of the other two drugs
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Natri clorid 0,9% truyền tĩnh mạch
Vì sao đây là đáp án
Tăng canxi máu gây tiểu nhiều và mất nước. Truyền muối sinh lý tĩnh mạch phục hồi thể tích và giúp thận thải canxi; sau đó thường dùng bisphosphonate. Thiazide làm giảm thải canxi, còn bất động làm canxi giải phóng từ xương.Đã đối chiếu với:Hypercalcemia · MedlinePlus (NIH) (2026)