Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
What is the purpose of the Z-track technique for intramuscular injections?
AIt makes the injection go into the fatty tissue instead of the muscle
BIt numbs the skin before the needle goes in
CIt seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
DIt lets the nurse give a larger volume into a small muscle
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient reports pain of 8/10 but is chatting calmly and has normal vital signs. What should the nurse do?
ARecord a lower score because the patient looks comfortable and calm
BAccept the report, assess further and offer analgesia
CWithhold analgesia until the vital signs change
DTell the patient they cannot be in that much pain
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which oxygen device delivers a precise, fixed concentration of oxygen?
ANasal cannula
BSimple face mask
CVenturi mask
DNon-rebreathe mask
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Why should chronic hypernatraemia be corrected gradually?
AFast correction causes osmotic demyelination from swelling of the kidneys
BSlow correction is only needed in children
CFast correction causes severe hyperkalaemia
DLowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 58 mmHg (7,7 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Giá trị luyện tập: Na⁺ 144, Cl⁻ 105, HCO₃⁻ 21 mmol/L và albumin 32 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 98/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 14SpO₂ 99%không khíSBP 222HR 98AT 36,6 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 166 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
166 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 17,5% dextrose và 4% amino acid, cộng với 100 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2000 mLdextrose 17,5%amino acid 4%lipid 100 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2block nhĩ thất độ II type II
3block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A malnourished patient admitted with alcohol use disorder needs IV glucose. Which vitamin is given before or with it?
AThiamine (vitamin B1)
BVitamin C (ascorbic acid)
CVitamin K (phytonadione)
DVitamin D (calciferol)
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về kế hoạch xuất viện của người bệnh nào?
ANgười bệnh sau sửa thoát vị đã đi tiểu và ăn được
BNgười bệnh bó bột ổn định đi lại an toàn với nạng
CNgười bệnh viêm phổi hết sốt 48 giờ khi dùng kháng sinh đường uống
DNgười bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
After teaching a patient about a new medication, how does the nurse best check understanding?
AAsk the family whether they understood the teaching
BAsk the patient to explain in their own words how and when to take it
CGive a printed leaflet about the drug and assume the patient will read it at home
DAsk “Do you understand?” and accept a yes
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient on long-term high-dose corticosteroids asks for the nasal spray influenza vaccine. What should the nurse explain?
APeople on steroids should never have any influenza vaccine
BThe nasal spray is the best choice for people on steroids, because it is not injected
CThe nasal spray is a live vaccine, so the injected inactivated vaccine is used instead
DEither type is fine, as long as it is given in the morning
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Sau phẫu thuật tuyến yên, một người bệnh đi tiểu khoảng 400 mL nước tiểu nhạt màu mỗi giờ với tỷ trọng 1,002, và natri đã tăng lên 149 mEq/L. Tình trạng nào có khả năng nhất?
ATổn thương thận cấp với thiểu niệu
BĐái tháo nhạt
CSIADH
DTăng đường huyết với nhiễm toan ceton
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient has macrocytic anemia with low vitamin B12 and antibodies to intrinsic factor. What does this suggest, and how is it usually treated?
AIron deficiency, treated with oral iron tablets
BFolate deficiency, treated with folic acid only
CPernicious anemia, treated with B12 injections
DHemolytic anemia, treated with blood transfusion
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
Vì sao đây là đáp án
Pulling the skin sideways before injecting and releasing it afterwards makes a zigzag track that closes over the needle path, preventing leakage and skin staining.
Đáp số
C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Accept the report, assess further and offer analgesia
Vì sao đây là đáp án
Pain is what the patient says it is. People cope with pain in different ways, and vital signs often stay normal, especially in chronic pain, so the self-report guides care.
Đáp số
B · Accept the report, assess further and offer analgesia
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Venturi mask
Vì sao đây là đáp án
A Venturi mask entrains a set amount of room air, giving a fixed oxygen percentage regardless of the patient's breathing pattern. This makes it useful for patients at risk of hypercapnia.
Đáp số
C · Venturi mask
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
Vì sao đây là đáp án
In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If sodium falls too quickly, water moves into brain cells and causes cerebral oedema, so correction is controlled.
Đáp số
D · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 30,3 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|58 − 40| = 18 mmHg → 1,8 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·1,8 = 30,3 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 30,3 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 20 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 144 − (105 + 21) = 18
Hiệu chỉnh theo albumin
18 + 0,25·(40 − 32) = 20 mmol/L
Đáp số
AGc = 20 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 15
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 2 + 4 + 4 + 2 + 2 = 15
Đáp số
B = 15
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 98/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,6 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 62,3 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
166 cm/2,54 = 65,35 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 50 + 2,3·(65,35 − 60) = 62,31 ≈ 62,3 kg
Đáp số
IBW = 62,3 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 109
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 17,5·2000/100 = 350 g
amino acid: 4·2000/100 = 80 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 350·3,4 = 1190 kcal
amino acid: 80·4 = 320 kcal
lipid: 100·2 = 200 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 1190 + 200 = 1390 kcal
N = 80/6,25 = 12,8 g
Tỉ số
NPC : N = 1390/12,8 = 108,6 ≈ 109 : 1
Đáp số
NPC : N = 109
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,459 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 22 × 0,04 = 0,88 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,44/∛0,88 = 0,44/0,9583 = 0,459 s
Đáp số
QTc = 0,459 s
Giữa các giới hạn thông thường của nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): ranh giới, tùy tài liệu tham khảo được dùng. (459 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Vì sao chưa xác định được típ
Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Đáp số
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Thiamine (vitamin B1)
Vì sao đây là đáp án
Thiamine deficiency is common in heavy alcohol use, and giving glucose without thiamine can trigger Wernicke encephalopathy. Thiamine is given before or with glucose.
Đáp số
A · Thiamine (vitamin B1)
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
Vì sao đây là đáp án
Sốt mới và nhịp tim nhanh sau phẫu thuật có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng khác, nên điều dưỡng cần đánh giá và nêu mối lo ngại trước khi xuất viện. Các người bệnh khác ổn định và đạt mục tiêu dự kiến.
Đáp số
D · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it
Vì sao đây là đáp án
With teach-back, the patient explains the information in their own words, which shows whether the teaching worked. A yes to “Do you understand?” does not confirm understanding.
Đáp số
B · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · The nasal spray is a live vaccine, so the injected inactivated vaccine is used instead
Vì sao đây là đáp án
The nasal spray influenza vaccine contains live, weakened virus and is avoided in immunosuppressed people. The inactivated injectable vaccine is safe and recommended for them.
Đáp số
C · The nasal spray is a live vaccine, so the injected inactivated vaccine is used instead
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Đái tháo nhạt
Vì sao đây là đáp án
Phẫu thuật gần tuyến yên có thể làm ngừng tiết hormone chống bài niệu. Khi thiếu nó, thận thải lượng lớn nước tiểu loãng có tỷ trọng thấp, và natri tăng. SIADH thì ngược lại: nước tiểu cô đặc và natri thấp. Điều dưỡng theo dõi sát lượng vào–ra và báo sớm.
Đáp số
B · Đái tháo nhạt
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Pernicious anemia, treated with B12 injections
Vì sao đây là đáp án
Pernicious anemia is an autoimmune condition in which antibodies block intrinsic factor or destroy the cells that make it, so B12 is not absorbed. Treatment is lifelong B12, usually by injection (very high oral doses are an alternative).
Đáp số
C · Pernicious anemia, treated with B12 injections