Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một người bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn muộn không thể mô tả cơn đau của mình. Nên đánh giá đau như thế nào?

  1. ACho rằng không đau miễn là người bệnh không than phiền hay kêu giúp đỡ
  2. BBằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
  3. CNhờ người thăm đoán điểm đau
  4. DChỉ dùng thang điểm số 0–10
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh đang dùng morphine đều đặn rất lơ mơ, đồng tử co nhỏ như đầu kim và thở 8 lần một phút. Ưu tiên là gì?

  1. ACho liều morphine tiếp theo như đã kê
  2. BGọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
  3. CĐể người bệnh ngủ và kiểm tra lại sau bốn giờ
  4. DCho uống một tách cà phê đậm
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which adverse effects should be monitored for in a patient receiving IV gentamicin?

  1. AKidney damage and hearing loss
  2. BConstipation and urinary retention
  3. CHair loss and weight gain
  4. DHyperglycaemia and tremor
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An older patient with delirium is trying to leave the ward at night, saying he must go home. What is the best initial approach?

  1. APhysically restrain him in bed until the morning so that he cannot fall
  2. BCalmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
  3. CGive a sedative straight away without a prescription
  4. DLet him leave, because adults can always do as they wish whatever their state
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,11PaCO₂mmHg354539HCO₃⁻mmol/L222612chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,11, PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa) và HCO₃⁻ 12 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,11PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 24% cho PaO₂ 81 mmHg (10,8 kPa) và PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 24%PaO₂ 81 mmHg (10,8 kPa)PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 130 kg và cao 155 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

130 kg155 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL30 kcal/kg/ngày? mL/h48 kg24 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 48 kg (BMI dưới 30) cần 30 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1,5 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

48 kg30 kcal/kg/ngày1,5 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
120 kg171 cmnữBMI = kg/m²P = ? g/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 171 cm và nặng 120 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

171 cm120 kgnữBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2,5 g/kg IBW
P = g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  3. 3nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  4. 4nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse cannot read part of a medication order. What should the nurse do?

  1. ASkip the drug and not tell anyone until the next ward round
  2. BContact the prescriber to clarify the order before giving the drug
  3. CGive the usual dose of the drug the nurse thinks was meant
  4. DAsk another nurse to guess what the order most likely says, then give it
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A dehydrated child is to receive IV fluids with added potassium. Which finding should the nurse confirm first?

  1. AThat the child’s temperature is normal
  2. BThat the child can walk without help
  3. CThat the child is passing urine
  4. DThat the child is hungry
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trước khi cho một viên thuốc, bệnh nhân nói: "Viên này trông khác viên tôi vẫn uống." Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ATrấn an bệnh nhân và cho viên thuốc
  2. BCho nửa viên và theo dõi các tác dụng bất thường
  3. CDừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho
  4. DNói với bệnh nhân rằng ở bệnh viện viên thuốc nào cũng trông khác
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

According to the “Swiss cheese” model of error, why do errors reach patients?

  1. ATechnology fails more often than people do
  2. BWeaknesses in several layers of defense line up at the same time
  3. CPatients often do not follow their care instructions
  4. DOne careless person makes a mistake that no system could stop
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A stable adult who is not bleeding receives one unit of packed red cells. By about how much is the hemoglobin expected to rise?

  1. AAbout 1 g/dL (10 g/L)
  2. BAbout 5 g/dL (50 g/L)
  3. CAbout 0,1 g/dL (1 g/L)
  4. DAbout 3 g/dL (30 g/L)
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu mới đang truyền heparin, và warfarin vừa được bắt đầu. Vì sao heparin được tiếp tục vài ngày?

  1. AHeparin tăng hấp thu warfarin từ ruột
  2. BHeparin ngăn các tác dụng phụ của warfarin
  3. CWarfarin chỉ có tác dụng khi dùng heparin cùng lúc
  4. DWarfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt

Vì sao đây là đáp án

Các công cụ quan sát chấm điểm các dấu hiệu như nét mặt, âm thanh phát ra, ngôn ngữ cơ thể và thay đổi hành vi. Người bị sa sút trí tuệ thường bị đau mà không được nhận ra.

Đáp số

B · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Giảm ý thức, thở chậm và đồng tử co nhỏ như đầu kim gợi ý ngộ độc opioid. Điều dưỡng cần gọi hỗ trợ, duy trì đường thở và cho thở oxy khi cần, ngừng dùng thêm opioid và dùng naloxone theo phác đồ đã kê.

Đáp số

B · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Kidney damage and hearing loss

Vì sao đây là đáp án

Gentamicin is nephrotoxic and ototoxic. Blood levels and renal function are monitored, and any tinnitus, dizziness or hearing change is reported.

Đáp số

A · Kidney damage and hearing loss
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety

Vì sao đây là đáp án

De-escalation, reorientation and supervision come first. If he lacks capacity, the team must act in his best interests using the least restrictive measures, following local law and policy.

Đáp số

B · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,11: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 39 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 12 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 24–28 mmHg, nên giá trị đo được 39 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 18,87 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,24·713 − 57/0,8 = 171,1 − 71,25 = 99,87 mmHg

Gradient

A–a = 99,87 − 81 = 18,87 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 18,87 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 2 + 3 + 3 + 1 + 3 = 13

Đáp số

B = 13
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ III

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 130/1,55² = 54,11

Phân loại

béo phì độ III

Đáp số

béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 40 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 30·48 = 1440 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 1440/1,5 = 960 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 960/24 = 40 mL/h

Đáp số

R = 40 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: P = 156 g/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 120/1,71² = 41,04 kg/m²

Cân nặng lý tưởng (Devine)

171 cm/2,54 = 67,32 in
IBW = 45,5 + 2,3·(67,32 − 60) = 62,34 kg

Mục tiêu protein

BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.

P = 2,5·62,34 = 155,9 ≈ 156 g/ngày

Đáp số

P = 156 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 75 = 4:1

Đáp số

tần số nhĩ = 300 bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 1,00 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Contact the prescriber to clarify the order before giving the drug

Vì sao đây là đáp án

An unclear order must be clarified with the prescriber before the medication is given. Guessing or ignoring the order can harm the patient.

Đáp số

B · Contact the prescriber to clarify the order before giving the drug
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · That the child is passing urine

Vì sao đây là đáp án

Potassium is not added to IV fluids until the child is passing urine, because poor kidney function can let potassium build up to dangerous levels.

Đáp số

C · That the child is passing urine
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Dừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho

Vì sao đây là đáp án

Mối lo của bệnh nhân là một lần kiểm tra an toàn. Điều dưỡng dừng lại và kiểm tra y lệnh, thuốc, liều và bệnh nhân, đồng thời liên hệ khoa dược nếu cần. Đôi khi lý do là khác nhãn hiệu, nhưng phải xác nhận điều này trước.

Đáp số

C · Dừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time

Vì sao đây là đáp án

Reason’s Swiss cheese model shows that each safety layer, such as prescribing, dispensing, checking and scanning, has weaknesses. Harm happens when the holes in several layers line up, so safety improvement focuses on strengthening the system.

Đáp số

B · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · About 1 g/dL (10 g/L)

Vì sao đây là đáp án

In an average-sized adult without ongoing bleeding or hemolysis, one unit of red cells raises the hemoglobin by about 1 g/dL (and the hematocrit by about 3%). A smaller rise suggests ongoing blood loss or red cell destruction.Đã đối chiếu với: Blood Transfusion · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

A · About 1 g/dL (10 g/L)
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Warfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ

Vì sao đây là đáp án

Warfarin chặn việc tạo ra các yếu tố đông máu mới phụ thuộc vitamin K, nhưng các yếu tố sẵn có tồn tại nhiều ngày. Vì vậy heparin được dùng chồng cho đến khi INR nằm trong khoảng mục tiêu, thường ít nhất 24 giờ và sau tối thiểu khoảng 5 ngày.

Đáp số

D · Warfarin cần vài ngày để đạt tác dụng chống đông đầy đủ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals