Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Khi nào điều dưỡng có thể chia sẻ thông tin bảo mật mà không cần sự đồng ý của người bệnh?
ABất cứ khi nào người thân yêu cầu
BKhi cần thiết để bảo vệ ai đó khỏi nguy cơ tổn hại nghiêm trọng
CKhi một nhà báo hỏi về một người bệnh nổi tiếng
DKhi một đồng nghiệp ở khoa khác tò mò
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
An older woman has been lying on the floor at home all night after a fall. Which complications should the nurse look for in particular?
AHigh blood sugar and a raised temperature from lying still
BSunburn and dehydration from sweating
CHair loss and nail damage
DPressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with dysphagia after a stroke has been cleared for a modified diet. How should they be positioned for meals?
ASemi-reclined at about 20 degrees, with the head supported on pillows
BLying on their side with the knees bent
CSitting fully upright, and staying upright for a time after eating
DLying flat on their back with the head turned to one side
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân truyền vancomycin tĩnh mạch bị bừng mặt và phát ban đỏ ngứa ở mặt và cổ khi truyền nhanh. Nguyên nhân và xử trí có khả năng nhất là gì?
APhản ứng bình thường; tăng tốc độ truyền
BPhản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
CCháy nắng; bôi kem và tiếp tục
DSuy gan; ngừng vĩnh viễn mọi thuốc
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 45 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 95/min, nhăn mặt khi bị kích thích, cử động tích cực và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 181 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
181 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1800 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 25% dextrose và 5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1800 mLdextrose 25%amino acid 5%lipid 500 mL · 2 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ I
2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
3nhịp chậm xoang
4block nhĩ thất độ II type II
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse teaches a patient about sublingual nitroglycerin tablets. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will sit down before I take a tablet.”
B“I will keep the tablets in their original dark container.”
C“I will swallow the tablet with a glass of water.”
D“I may get a headache after taking a tablet.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Trong một ca trực bận, có bốn nhiệm vụ đến hạn. Điều dưỡng nên làm cái nào trước?
ACập nhật kế hoạch chăm sóc điều dưỡng trước buổi kiểm tra của quản lý
BCho viên vitamin thường quy hằng ngày đến giờ cùng lúc
CLiều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
DGiúp người bệnh ổn định điền phiếu thực đơn ngày mai
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A confused patient keeps pulling at an IV line. Which is a less restrictive option to consider before wrist restraints?
ACovering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision
BGiving a sedative every few hours
CUsing a vest restraint in the chair so that the patient’s hands stay down
DTying both arms to the bed frame
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches a patient going home with an MRSA wound infection. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will put used dressings in a sealed bag before throwing them out.”
B“I will wash my hands after touching my dressing.”
C“I will keep the wound covered with a clean, dry dressing.”
D“I can share towels with my family if I wash them every week.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh có số lượng tiểu cầu 18 × 10³/µL. Biện pháp điều dưỡng nào phù hợp?
ABàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
BCho aspirin đã kê khi người bệnh đau đầu
CĐo nhiệt độ hậu môn mỗi bốn giờ cho chính xác
DKhuyến khích dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và cạo râu bằng lưỡi dao sắc
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's low calcium does not improve despite several days of calcium replacement. Which other electrolyte should be checked and corrected?
ASodium
BChloride
CBicarbonate
DMagnesium
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Khi cần thiết để bảo vệ ai đó khỏi nguy cơ tổn hại nghiêm trọng
Vì sao đây là đáp án
Có thể phá vỡ bảo mật mà không cần đồng ý khi pháp luật yêu cầu hoặc khi có nguy cơ nghiêm trọng gây hại cho người bệnh hay người khác. Chỉ chia sẻ thông tin cần thiết, với đúng người.
Đáp số
B · Khi cần thiết để bảo vệ ai đó khỏi nguy cơ tổn hại nghiêm trọng
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown
Vì sao đây là đáp án
A long lie causes pressure injury, hypothermia, dehydration and rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. The patient is assessed carefully for these as well as for fractures.
Đáp số
D · Pressure damage, hypothermia and muscle breakdown
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
Vì sao đây là đáp án
Sitting upright during and after meals reduces the risk of aspiration. The patient should also be supervised and given the consistency recommended by the speech and language therapist.
Đáp số
C · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
Vì sao đây là đáp án
Truyền vancomycin nhanh có thể giải phóng histamine và gây bừng mặt và phát ban ("phản ứng truyền vancomycin"). Giảm tốc độ thường ngăn được, nhưng phải loại trừ sốc phản vệ.
Đáp số
B · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 20 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 52,5 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·45 + 21 = 52,5 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 52,5 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 14
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 1 + 3 + 4 + 3 = 14
Đáp số
B = 14
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: yên tâm
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 95/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1
Cộng
APGAR = 2 + 1 + 1 + 2 + 1 = 7
Diễn giải
7 → yên tâm
Đáp số
yên tâm
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 75,9 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
181 cm/2,54 = 71,26 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 50 + 2,3·(71,26 − 60) = 75,9 kg
Đáp số
IBW = 75,9 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 2890 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 25·1800/100 = 450 g
amino acid: 5·1800/100 = 90 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 450·3,4 = 1530 kcal
amino acid: 90·4 = 360 kcal
lipid: 500·2 = 1000 kcal
Tổng năng lượng
E = 1530 + 360 + 1000 = 2890 kcal/ngày
Đáp số
E = 2890 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,454 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 12 × 0,04 = 0,48 s
RR = 28 × 0,04 = 1,12 s
Công thức Bazett
QTc = 0,48/√1,12 = 0,48/1,058 = 0,454 s
Đáp số
QTc = 0,454 s
Giữa các giới hạn thông thường của nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): ranh giới, tùy tài liệu tham khảo được dùng. (454 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ II type II
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Năm bước
1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ II type II
Đáp số
block nhĩ thất độ II type II
Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
Vì sao đây là đáp án
Sublingual tablets dissolve under the tongue and are absorbed quickly there. Sitting down reduces falls from low blood pressure, the tablets are protected from light and moisture, and headache is a common side effect.
Đáp số
C · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
Vì sao đây là đáp án
Kháng sinh sớm cải thiện sống còn trong nhiễm khuẩn huyết và lý tưởng là được cho trong vòng một giờ kể từ khi nhận ra. Các nhiệm vụ khác là thường quy và có thể chờ.
Đáp số
C · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Covering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision
Vì sao đây là đáp án
Covering the line, keeping it out of view and using mitts while observing the patient can stop pulling without fully restricting movement. Restraints and sedation are used only if these fail.
Đáp số
A · Covering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · “I can share towels with my family if I wash them every week.”
Vì sao đây là đáp án
MRSA spreads by direct contact and shared items, so towels, razors and linen should not be shared. Hand hygiene, covering the wound and bagging dressings are correct.
Đáp số
D · “I can share towels with my family if I wash them every week.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
Vì sao đây là đáp án
Giảm tiểu cầu nặng gây chảy máu từ chấn thương nhỏ. Biện pháp phòng chảy máu gồm bàn chải mềm, dao cạo điện, không tiêm bắp hay thủ thuật hậu môn, và tránh aspirin và NSAID.Đã đối chiếu với:Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Magnesium
Vì sao đây là đáp án
Low magnesium reduces parathyroid hormone secretion and the body's response to it, so hypocalcemia does not correct until magnesium is replaced. The same applies to refractory hypokalemia.Đã đối chiếu với:Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)