Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Theo Đạo luật Năng lực Tâm thần 2005 (Anh và xứ Wales), giả định ban đầu về năng lực của người trưởng thành là gì?

  1. ANgười trưởng thành không có năng lực cho đến khi bác sĩ chính thức xác nhận điều ngược lại
  2. BChỉ được giả định có năng lực nếu người thân đồng ý
  3. CNgười trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có
  4. DNgười lớn tuổi được mặc định là không có năng lực
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An 82-year-old takes nine regular medicines and has had two falls this month. What is the most useful next step?

  1. AAsk for a full medication review
  2. BAdd a sedative to help them rest
  3. CAdvise the patient to stay in bed
  4. DStop all the medicines straight away
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is the correct technique for using a metered-dose inhaler without a spacer?

  1. ABreathe in quickly through the nose while pressing the canister
  2. BPress the canister twice quickly, then breathe in fast and breathe straight out again
  3. CBreathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
  4. DPress the canister and wait one minute before breathing in
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân sau phẫu thuật bụng tám giờ chưa đi tiểu, khó chịu vùng bụng dưới và sờ thấy bàng quang. Vấn đề có khả năng nhất là gì?

  1. ATổn thương thận cấp không có nước tiểu
  2. BNhiễm trùng tiết niệu không có bí tiểu
  3. CBí tiểu cấp
  4. DChỉ mất nước
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp mạn, HCO₃⁻ giảm 5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 41 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 41 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 106/64 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 8SpO₂ 99%không khíSBP 106HR 50AT 39,2 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 40/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 96%không khíSBP 118HR 40AT 36,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1 kcal/mL84% nước tự do40 mL/hmỗi 4 h77 kg · 30 mL/kg/ngày18 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 77 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 84% nước tự do và chạy ở 40 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

77 kg30 mL/kg/ngày84%40 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
139 kg174 cmnữBMI = kg/m²P = ? g/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 174 cm và nặng 139 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

174 cm139 kgnữBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2,5 g/kg IBW
P = g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ với tỷ lệ dẫn truyền cố định. Hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tự thấtxoắn đỉnhnhịp nhanh trên thất (SVT)rung thất

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tự thất
  2. 2xoắn đỉnh
  3. 3nhịp nhanh trên thất (SVT)
  4. 4rung thất
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút
  2. BNgười bệnh viêm khớp dạng thấp lâu năm với cứng khớp buổi sáng như thường lệ
  3. CNgười bệnh bệnh thận mạn sắp chạy thận vào ngày mai
  4. DNgười bệnh đái tháo đường típ 2 hỏi về chế độ ăn
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một điều dưỡng cho rằng liều được kê là không an toàn. Người kê đơn bảo cứ cho. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AGiữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy
  2. BCho liều, vì người kê đơn giờ chịu trách nhiệm về nó
  3. CCho nửa liều như một sự thỏa hiệp và ghi lại lý do
  4. DLặng lẽ bỏ liều và không nói gì để tránh xung đột
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has a non-violent restraint. In most nursing policies, how often at minimum is it released for range of motion, toileting and skin care?

  1. AOnce a day, during the bath
  2. BAt least every 2 hours
  3. COnly when the patient asks for it
  4. DOnce every 12-hour shift
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

In START triage, a casualty cannot walk and is breathing 36 times a minute. Which category applies?

  1. AYellow (delayed)
  2. BBlack (expectant or dead)
  3. CGreen (minor)
  4. DRed (immediate)
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh được tiêm dưới da enoxaparin (heparin trọng lượng phân tử thấp). Phát biểu nào về theo dõi là đúng?

  1. APhải kiểm tra aPTT mỗi 6 giờ để chỉnh liều
  2. BKhông cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
  3. CKhông bao giờ cần xét nghiệm máu nào
  4. DINR được dùng để chỉnh mỗi liều, như với warfarin
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh hạ natri máu mạn (natri 118 mEq/L) đang được điều trị. Vì sao natri phải được nâng từ từ?

  1. ACó thể gây mất myelin do thẩm thấu, một tổn thương não nghiêm trọng
  2. BĐiều chỉnh nhanh gây hạ kali máu, là nguy cơ duy nhất
  3. CĐiều chỉnh nhanh làm natri lại giảm thêm nữa
  4. DĐiều chỉnh chậm chỉ cần để giảm chi phí bệnh viện

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Người trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có

Vì sao đây là đáp án

Đạo luật bắt đầu bằng nguyên tắc suy đoán có năng lực. Một người không bị coi là thiếu năng lực chỉ vì tuổi tác, vẻ bề ngoài hay một quyết định thiếu khôn ngoan.

Đáp số

C · Người trưởng thành có năng lực trừ khi chứng minh được là họ không có
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Ask for a full medication review

Vì sao đây là đáp án

Polypharmacy increases the risk of falls, side effects and interactions in older adults. A review by the prescriber or pharmacist can stop or adjust medicines safely.

Đáp số

A · Ask for a full medication review
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold

Vì sao đây là đáp án

The patient breathes out, seals the lips around the mouthpiece, starts breathing in slowly, presses the canister and continues a deep breath, then holds it for about 10 seconds. Spacers make coordination easier.

Đáp số

C · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Bí tiểu cấp

Vì sao đây là đáp án

Gây mê, opioid và đau có thể gây bí tiểu. Siêu âm bàng quang xác nhận thể tích tồn dư; thường cần đặt ống thông.

Đáp số

C · Bí tiểu cấp
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 16,5 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|25 − 40| = 15 mmHg → 1,5 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 5·1,5 = 16,5 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 16,5 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 49,7 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·41 + 21 = 49,7 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 49,7 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 106 mmHg → 1
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 39,2 °C → 2

Cộng

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 1 + 1 + 0 + 2 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 40/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 36,2 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 284 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·77 = 2310 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

40·18 = 720 mL
720·0,84 = 604,8 mL

Lượng nước vẫn cần

2310 − 604,8 = 1705 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/4 = 6 lần xả
V = 1705/6 = 284,2 ≈ 284 mL

Đáp số

V = 284 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: P = 163 g/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 139/1,74² = 45,91 kg/m²

Cân nặng lý tưởng (Devine)

174 cm/2,54 = 68,5 in
IBW = 45,5 + 2,3·(68,5 − 60) = 65,06 kg

Mục tiêu protein

BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.

P = 2,5·65,06 = 162,6 ≈ 163 g/ngày

Đáp số

P = 163 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 100 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 100 = 3:1

Đáp số

tần số thất = 100 bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: xoắn đỉnh

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.

Diễn giải

xoắn đỉnh

Đáp số

xoắn đỉnh

Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút

Vì sao đây là đáp án

Nói ngọng đột ngột và méo mặt gợi ý đột quỵ, và điều trị phụ thuộc thời gian. Những người khác có vấn đề mạn tính, ổn định và có thể chờ.

Đáp số

A · Người bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Giữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng tin rằng y lệnh không an toàn thì không cho thuốc, ghi lại mối lo ngại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy cho đến khi được giải quyết. Tự ý đổi liều hoặc lặng lẽ bỏ thuốc là không an toàn và ngoài phạm vi điều dưỡng.

Đáp số

A · Giữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · At least every 2 hours

Vì sao đây là đáp án

Restrained patients are checked often for circulation, skin and comfort, and the restraint is released at least every 2 hours for movement, toileting, fluids and skin care. Exact intervals follow the facility’s policy.

Đáp số

B · At least every 2 hours
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Red (immediate)

Vì sao đây là đáp án

In START, a non-walking casualty who is breathing more than 30 times a minute is tagged red, immediate. Fast breathing suggests a serious problem that needs urgent treatment.

Đáp số

D · Red (immediate)
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận

Vì sao đây là đáp án

Enoxaparin có tác dụng dự đoán được, nên không dùng aPTT để theo dõi. Số lượng tiểu cầu giúp phát hiện giảm tiểu cầu do heparin, và chức năng thận quan trọng vì thuốc được thận thải. Có thể dùng nồng độ anti-Xa trong thai kỳ, béo phì hoặc bệnh thận.

Đáp số

B · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Có thể gây mất myelin do thẩm thấu, một tổn thương não nghiêm trọng

Vì sao đây là đáp án

Khi hạ natri máu phát triển chậm, tế bào não thích nghi. Nâng natri quá nhanh làm chúng co lại và có thể làm tổn thương myelin của tế bào thần kinh (mất myelin do thẩm thấu). Nhiều hướng dẫn giới hạn mức tăng khoảng 8–10 mEq/L trong 24 giờ.Đã đối chiếu với: Osmotic demyelination syndrome · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Có thể gây mất myelin do thẩm thấu, một tổn thương não nghiêm trọng

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals