Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. AExplain that religious matters are not part of care
  2. BAsk the patient's doctor if a visit is allowed
  3. CArrange the visit as soon as possible
  4. DTell the patient to wait until visiting hours tomorrow
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?

  1. AAutonomy and beneficence
  2. BVeracity and non-maleficence
  3. CJustice and veracity
  4. DFidelity and justice
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What is the best way to protect the heels of a bed-bound patient from pressure damage?

  1. AApply a tight bandage to the heels
  2. BRest the heels on a rolled-up towel
  3. CMassage the heels firmly several times a day to help circulation
  4. DOffload the heels so they do not touch the mattress
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with full mental capacity decides against a treatment that the team thinks is best. What does the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales) say?

  1. AThe patient must be assessed by a psychiatrist before refusing
  2. BThe team may override any decision that it disagrees with if it is serious
  3. CA person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
  4. DThe family may make the decision instead if they disagree with the patient's choice
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp mạn, HCO₃⁻ giảm 5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354563HCO₃⁻mmol/L222629cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,29, PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa), HCO₃⁻ 29 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,29PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa)HCO₃⁻ 29 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1 kcal/mL84% nước tự do50 mL/hmỗi 4 h61 kg · 35 mL/kg/ngày18 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 61 kg có mục tiêu dịch 35 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 84% nước tự do và chạy ở 50 mL/h trong 18 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

61 kg35 mL/kg/ngày84%50 mL/h · 18 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 20%1000 mLamino acid 3,5%1000 mLlipid 10%250 mL · 1,1 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gNPC = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 20% dextrose và 3,5% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mLdextrose 20%amino acid 3,5%lipid 250 mL · 1,1 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tự thấtnhịp tạo nhịp thất

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  3. 3nhịp tự thất
  4. 4nhịp tạo nhịp thất
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with type 1 diabetes has vomited since morning and cannot eat. Which action is most important?

  1. AEncourage a large meal to settle the stomach
  2. BStop all insulin until the patient is able to eat normally again
  3. CWait until tomorrow to see if the vomiting settles
  4. DCheck the blood glucose and ketones and contact the provider
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with septic shock remains hypotensive, with a mean arterial pressure of 58 mmHg, after adequate IV fluids. What should the nurse anticipate?

  1. AAn oral fluid challenge with a sports drink
  2. BA beta-blocker to slow the heart rate
  3. CA vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
  4. DA loop diuretic to remove the extra fluid that has been given
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một điều dưỡng bị kim đâm từ bệnh nhân đã biết nhiễm HIV. Vì sao cần báo cáo ngay lập tức?

  1. AChỉ cần báo cáo nếu vết thương chảy máu hoặc sâu
  2. BCó thể báo cáo bất cứ lúc nào trong vòng một tháng mà không đổi nguy cơ
  3. CChỉ cần báo cáo với các tổn thương do kim tiêm tĩnh mạch
  4. DDự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient in a vest restraint has slid down in bed, and the vest is pressing against the neck. What should the nurse do first?

  1. ATighten the vest so the patient cannot slide down again
  2. BWrite a note about the event in the chart
  3. CRelease the restraint at once and reposition the patient
  4. DCall the provider to ask about a different restraint
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh xơ gan có albumin 2,2 g/dL (22 g/L). Phát hiện nào có khả năng liên quan nhất?

  1. AHuyết áp cao
  2. BPhù và cổ trướng
  3. CTăng kali máu
  4. DLượng nước tiểu tăng
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient in hyperosmolar hyperglycemic state has a glucose of 1,050 mg/dL (58 mmol/L), very dry mucous membranes and a fast pulse. Which treatment is usually the first priority?

  1. ALarge-volume IV fluid replacement
  2. BStrict fluid restriction
  3. COral glucose-lowering tablets
  4. DAn IV bolus of sodium bicarbonate

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Arrange the visit as soon as possible

Vì sao đây là đáp án

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

Đáp số

C · Arrange the visit as soon as possible
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Autonomy and beneficence

Vì sao đây là đáp án

The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.

Đáp số

A · Autonomy and beneficence
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Offload the heels so they do not touch the mattress

Vì sao đây là đáp án

Heels are a common pressure ulcer site. Offloading devices or pillows under the calves keep the heels free of the mattress; massage over bony prominences can damage tissue.

Đáp số

D · Offload the heels so they do not touch the mattress
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision

Vì sao đây là đáp án

One of the Act's principles is that making an unwise decision is not, on its own, evidence of incapacity. The team should check understanding, explore reasons and document the discussion.

Đáp số

C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 18 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|28 − 40| = 12 mmHg → 1,2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 5·1,2 = 18 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 18 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,3 = 26,3 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,3 = 32,05 mmol/L

So sánh

đo được: 29 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 19

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 3 + 4 + 2 + 4 + 3 = 19

Đáp số

B = 19
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 4 + 3 + 2 + 1 = 17

Mức nguy cơ

17 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 230 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

35·61 = 2135 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

50·18 = 900 mL
900·0,84 = 756 mL

Lượng nước vẫn cần

2135 − 756 = 1379 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/4 = 6 lần xả
V = 1379/6 = 229,8 ≈ 230 mL

Đáp số

V = 230 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC = 955 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 20·1000/100 = 200 g
amino acid: 3,5·1000/100 = 35 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 200·3,4 = 680 kcal
amino acid: 35·4 = 140 kcal
lipid: 250·1,1 = 275 kcal

Năng lượng không từ protein

NPC = 680 + 275 = 955 kcal/ngày

Đáp số

NPC = 955 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,36 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8,5 × 0,04 = 0,34 s
RR = 21 × 0,04 = 0,84 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,34/∛0,84 = 0,34/0,9435 = 0,36 s

Đáp số

QTc = 0,36 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (360 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp thất

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 22 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 22 ≈ 68 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,88 s.
3. Sóng P: không thấy; một gai tạo nhịp nhọn xuất hiện ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s, rộng, và sau mỗi gai đều có một QRS (bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp thất

Đáp số

nhịp tạo nhịp thất

QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Check the blood glucose and ketones and contact the provider

Vì sao đây là đáp án

Vomiting in type 1 diabetes can lead quickly to diabetic ketoacidosis. Glucose and ketones are checked and the provider is contacted; insulin is usually not stopped completely during illness.

Đáp số

D · Check the blood glucose and ketones and contact the provider
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure

Vì sao đây là đáp án

If hypotension continues after fluid resuscitation, a vasopressor such as norepinephrine is started to keep the MAP at least 65 mmHg. Diuretics and beta-blockers would worsen perfusion.

Đáp số

C · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Dự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ

Vì sao đây là đáp án

Sau khi rửa vết thương bằng xà phòng và nước, điều dưỡng báo cáo ngay để đánh giá phơi nhiễm. Dự phòng sau phơi nhiễm HIV nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lý tưởng là trong vòng vài giờ và không muộn hơn 72 giờ.

Đáp số

D · Dự phòng sau phơi nhiễm có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng vài giờ
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Release the restraint at once and reposition the patient

Vì sao đây là đáp án

Patients have died from strangulation when vest restraints moved up to the neck. The nurse frees the patient immediately, checks breathing and repositions them, then reassesses whether the restraint is needed at all.

Đáp số

C · Release the restraint at once and reposition the patient
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Phù và cổ trướng

Vì sao đây là đáp án

Albumin tạo ra phần lớn áp suất keo giữ dịch trong mạch. Khi thấp, dịch rò vào mô và ổ bụng, gây phù và cổ trướng, cùng với tăng áp tĩnh mạch cửa trong xơ gan.Đã đối chiếu với: Albumin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Phù và cổ trướng
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Large-volume IV fluid replacement

Vì sao đây là đáp án

In HHS the fluid deficit is often very large, so IV fluid replacement is the first priority; it also lowers the glucose. Insulin follows as prescribed, and potassium, sodium and mental status are monitored closely.Đã đối chiếu với: Diabetic hyperglycemic hyperosmolar syndrome · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Large-volume IV fluid replacement

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals