Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which stool sample is suitable for Clostridioides difficile testing?
AA stool sample mixed with urine
BA hard, formed stool collected first thing in the morning
CA dry smear of stool on a tissue
DA loose stool that takes the shape of the container
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A pulse oximeter reads 82% on a patient with cold hands who is talking in full sentences with a normal respiratory rate. What is the best first action?
ARecord the reading and recheck it at the next routine set of observations
BRemove any oxygen because the reading must be wrong
CCheck the patient and probe, then warm the hand or move the probe
DIgnore the reading because the patient looks well
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
After a laparoscopic cholecystectomy, a patient has pain in the shoulder tip. What is the most likely cause?
AAn allergic reaction to the dressing
BGas used during the operation irritating the diaphragm
CA broken collarbone from being moved onto the table
DA heart attack caused by the stress of surgery
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Hành động nào đúng khi chăm sóc dẫn lưu ngực có khóa nước?
ANâng bình lên cao hơn bệnh nhân để đổ
BĐổ nước khỏi bình để tránh tràn
CKẹp ống thường quy trong mỗi lần vận chuyển hoặc di chuyển giường
DGiữ bình dẫn lưu thấp hơn mức ngực
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 62 mmHg (8,3 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,34, PaCO₂ 31 mmHg (4,1 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L, với Na⁺ 135 và Cl⁻ 95 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 105/min, nhăn mặt khi bị kích thích, cử động tích cực và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 51 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 65 mL/h trong 24 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
51 kg30 mL/kg/ngày76%65 mL/h · 24 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 185 cm và nặng 174 kg. Phác đồ luyện tập cho 2 g đạm mỗi kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI từ 30 đến dưới 40 kg/m², và 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày nếu BMI từ 40 kg/m² trở lên. Tìm mục tiêu đạm P theo g/day. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp bộ nối
2nhịp chậm xoang
3nhịp xoang bình thường
4block nhĩ thất độ I
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1vô tâm thu
2block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
3rung thất
4nhịp bộ nối
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Which newborn finding needs prompt reporting?
AMilia (small white spots) on the nose
BJaundice that appears within the first 24 hours
CMild jaundice that first appears on the third day
DBluish hands and feet in the first hours
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Several patients on a unit develop diarrhea within two days. What should the nurse do first?
AWait to see if more patients become unwell
BPlace affected patients on contact precautions and inform infection control
CGive all patients antidiarrheal drugs without assessment
DMove the affected patients into shared rooms with other patients to free up beds
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
How should the urethral meatus be cared for in a patient with an indwelling urinary catheter?
AWith routine hygiene, using soap and water during daily washing
BWith daily bladder irrigation using an antibiotic solution through the catheter
CBy sliding the catheter in and out a little to clean it
DWith antiseptic cream applied to the meatus every shift
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Hai lọ thuốc khác nhau trông giống nhau được cất cạnh nhau, và một điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ. Phản ứng nào phản ánh đúng nhất văn hóa công bằng?
AKỷ luật điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ
BGiữ kín sự việc để bảo vệ danh tiếng của khoa
CBáo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
DBảo điều dưỡng cẩn thận hơn và không làm gì thêm
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with type 1 diabetes has the flu, is eating little and has a glucose of 290 mg/dL (16,1 mmol/L). Which advice is correct?
ADrink only water and avoid all carbohydrate foods
BStop all insulin until you are eating normally again
CKeep taking insulin and check blood or urine ketones
DWait 3 days before checking the glucose again
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with cirrhosis and ascites has fever and abdominal tenderness. The ascitic fluid neutrophil count is 400 cells/mm³. What does this indicate?
ANormal ascitic fluid in cirrhosis
BMalignant ascites from cancer
CSpontaneous bacterial peritonitis
DBleeding into the abdominal cavity
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · A loose stool that takes the shape of the container
Vì sao đây là đáp án
Only diarrhoeal stool (types 5–7 on the Bristol Stool Chart) is tested for C. difficile. The sample is collected in a clean pot without urine contamination.
Đáp số
D · A loose stool that takes the shape of the container
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe
Vì sao đây là đáp án
Cold peripheries, movement and nail varnish can give falsely low readings. The nurse assesses the patient first, then checks the waveform and probe site; a low reading is never ignored until it is explained.
Đáp số
C · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Gas used during the operation irritating the diaphragm
Vì sao đây là đáp án
Carbon dioxide used to inflate the abdomen can irritate the diaphragm, causing referred shoulder-tip pain. It usually settles within a few days with mobilisation and analgesia.
Đáp số
B · Gas used during the operation irritating the diaphragm
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Giữ bình dẫn lưu thấp hơn mức ngực
Vì sao đây là đáp án
Bình luôn thấp hơn mức ngực để dịch và khí không thể quay lại khoang màng phổi. Kẹp ống thường quy có thể gây tràn khí màng phổi áp lực.
Đáp số
D · Giữ bình dẫn lưu thấp hơn mức ngực
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 31,7 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|62 − 40| = 22 mmHg → 2,2 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·2,2 = 31,7 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 31,7 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 135 − (95 + 16) = 24
Tỉ số delta
(24 − 12)/(24 − 16) = 1,5
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Đáp số
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nhẹ
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: tự mở mắt → 4
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: làm theo lệnh → 6
Cộng
GCS = 4 + 4 + 6 = 14
Mức độ nặng
GCS 14 → nhẹ
Đáp số
nhẹ
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: yên tâm
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 105/min → 2
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2
Cộng
APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 2 = 9
Diễn giải
9 → yên tâm
Đáp số
yên tâm
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: V = 57 mL
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Mục tiêu dịch
30·51 = 1530 mL/ngày
Nước tự do từ công thức
65·24 = 1560 mL
1560·0,76 = 1186 mL
Lượng nước vẫn cần
1530 − 1186 = 344,4 mL/ngày
Thể tích mỗi lần xả
24/4 = 6 lần xả
V = 344,4/6 = 57,4 ≈ 57 mL
Đáp số
V = 57 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: P = 199 g/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Mục tiêu đạm là 2 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI 30–40 và đến 2,5 g/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày với BMI từ 40 trở lên. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 174/1,85² = 50,84 kg/m²
Cân nặng lý tưởng (Devine)
185 cm/2,54 = 72,83 in
IBW = 50 + 2,3·(72,83 − 60) = 79,52 kg
Mục tiêu protein
BMI từ 40 trở lên: 2,5 g trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.
P = 2,5·79,52 = 198,8 ≈ 199 g/ngày
Đáp số
P = 199 g/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất độ I
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,36 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Diễn giải
block nhĩ thất độ I
Đáp số
block nhĩ thất độ I
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: vô tâm thu
Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.
Năm bước
1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.
Diễn giải
vô tâm thu
Đáp số
vô tâm thu
Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Jaundice that appears within the first 24 hours
Vì sao đây là đáp án
Jaundice in the first 24 hours is not physiological and may point to hemolysis or infection. Mild jaundice after the first day, milia and acrocyanosis are common, expected findings.
Đáp số
B · Jaundice that appears within the first 24 hours
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
Vì sao đây là đáp án
A cluster of diarrhea may be an outbreak, for example of C. difficile or norovirus. Contact precautions and early notification of infection control limit spread.
Đáp số
B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · With routine hygiene, using soap and water during daily washing
Vì sao đây là đáp án
Routine perineal hygiene with soap and water is recommended. Antiseptic creams and routine irrigation do not reduce infection, and moving the catheter in and out carries organisms into the bladder.
Đáp số
A · With routine hygiene, using soap and water during daily washing
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
Vì sao đây là đáp án
Văn hóa công bằng nhận ra rằng sai sót của con người thường do thiết kế hệ thống gây ra. Tách riêng các thuốc trông giống nhau, dùng nhãn và cách viết Tall Man ngăn tái diễn. Chỉ đổ lỗi cho cá nhân thì mối nguy vẫn còn đó.
Đáp số
C · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Keep taking insulin and check blood or urine ketones
Vì sao đây là đáp án
During illness, stress hormones raise glucose, so insulin is continued even when eating less. Glucose and ketones are checked often, fluids are taken, and the provider is contacted if ketones are moderate or high or vomiting prevents fluids.Đã đối chiếu với:Diabetes - when you are sick · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
C · Keep taking insulin and check blood or urine ketones
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Spontaneous bacterial peritonitis
Vì sao đây là đáp án
An ascitic neutrophil count of 250 cells/mm³ or more indicates spontaneous bacterial peritonitis, which is treated with antibiotics. It can occur without classic signs, so new confusion or worsening kidney function in cirrhosis should also prompt a diagnostic paracentesis.Đã đối chiếu với:Ascites · MedlinePlus (NIH) (2024); Peritonitis · MedlinePlus (NIH) (2026)