Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bước đánh giá trong quy trình điều dưỡng diễn ra như thế nào?

  1. AĐiều dưỡng lần đầu thu thập bệnh sử và các chỉ số theo dõi nền của người bệnh
  2. BĐiều dưỡng kiểm tra xem các mục tiêu đã đạt chưa và điều chỉnh kế hoạch
  3. CĐiều dưỡng viết giấy ra viện cho bác sĩ
  4. DĐiều dưỡng thực hiện các can thiệp đã lên kế hoạch
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Aspirate from a newly placed nasogastric tube has a pH of 7. What should the nurse do?

  1. AFlush the tube with water and start the feed
  2. BStart the feed, as a pH of 7 confirms that the tube is in the stomach
  3. CPush air down the tube and listen over the stomach
  4. DNot use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân hạ natri máu cần được theo dõi đặc biệt về:

  1. ALú lẫn, đau đầu và co giật
  2. BTóc mọc nhiều hơn
  3. CMất thính lực
  4. DPhát ban đỏ tươi
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An older man has sudden severe abdominal and back pain, is hypotensive and has a pulsating mass in the abdomen. What should be suspected?

  1. AAcute gastritis from anti-inflammatory drugs
  2. BRenal colic from a kidney stone
  3. CA ruptured abdominal aortic aneurysm
  4. DMusculoskeletal back pain
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,37PaCO₂mmHg354554HCO₃⁻mmol/L222630chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,37, PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa) và HCO₃⁻ 30 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,37PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,16PaCO₂mmHg354582HCO₃⁻mmol/L222628cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,16, PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa), HCO₃⁻ 28 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,16PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 120 kg và cao 169 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

120 kg169 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
161 cmnamIBW = ? kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nam cao 161 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.

161 cmnam1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
117 kg157 cmnữBMI = kg/m²E = ? kcal/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 157 cm và nặng 117 kg. Phác đồ luyện tập cho 11 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 23 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

157 cm117 kgnữBMI 30–50: 11 kcal/kg thực tếBMI > 50: 23 kcal/kg IBW
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtạo nhịp qua dasốc điện khử rung ngay lập tứcsốc điện chuyển nhịp đồng bộCPR (nhịp không sốc điện được)

Một bệnh nhân không sờ thấy mạch có nhịp có tổ chức này trên màn hình (hoạt động điện vô mạch). Hướng dẫn hồi sức người lớn nêu phương pháp điều trị nào cho tình trạng này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tạo nhịp qua da
  2. 2sốc điện khử rung ngay lập tức
  3. 3sốc điện chuyển nhịp đồng bộ
  4. 4CPR (nhịp không sốc điện được)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient about storing insulin at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep unopened insulin in the fridge.”
  2. B“I will check the expiry date on the label before I use the vial.”
  3. C“I will keep my spare insulin in the freezer so it lasts longer.”
  4. D“I will not leave my insulin in a hot car.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An infant is choking and cannot cry or breathe. Which technique is correct?

  1. AA blind finger sweep of the mouth
  2. BAbdominal thrusts, as in adults
  3. CBack blows and chest thrusts
  4. DHolding the infant upside down by the feet
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi nào nên tháo khẩu trang hô hấp N95 sau khi chăm sóc bệnh nhân đang áp dụng phòng ngừa lây truyền qua không khí?

  1. ASau khi ra khỏi phòng và đóng cửa
  2. BKhông bao giờ; đeo suốt phần còn lại của ca
  3. CTrước khi tháo găng tay, ngay trong phòng
  4. DNgay sau khi vào phòng
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient asks for a pain tablet. The record shows none has been given, but the patient says, “The other nurse gave me one earlier.” What should the nurse do?

  1. AGive half a tablet now, to be safe, and the other half later if needed
  2. BCheck with the other nurse and the records before giving another dose
  3. CGive the tablet, because the record shows none was given
  4. DTell the patient they must be confused
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient on peritoneal dialysis notices that the drained fluid is cloudy and has abdominal pain. What should the nurse do?

  1. ARecord it as normal and continue the usual exchanges
  2. BAdd more glucose to the next bag to clear the fluid
  3. CStop dialysis for a week and recheck the fluid later
  4. DSend the fluid for cell count and culture and report it
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Canxi toàn phần của người bệnh là 7,9 mg/dL (2,0 mmol/L), albumin 2,4 g/dL (24 g/L) và không có triệu chứng. Xét nghiệm nào làm rõ tốt nhất liệu có hạ canxi máu thực sự hay không?

  1. ATỷ trọng nước tiểu
  2. BHbA1c
  3. CCanxi ion hóa
  4. DNatri huyết thanh

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Điều dưỡng kiểm tra xem các mục tiêu đã đạt chưa và điều chỉnh kế hoạch

Vì sao đây là đáp án

Đánh giá so sánh kết quả của người bệnh với các mục tiêu đã lập. Nếu mục tiêu chưa đạt, điều dưỡng đánh giá lại và thay đổi kế hoạch chăm sóc.

Đáp số

B · Điều dưỡng kiểm tra xem các mục tiêu đã đạt chưa và điều chỉnh kế hoạch
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A low pH supports gastric placement (1–5,5 in UK guidance; 5 or below is typical in US guidance). A pH of 7 does not rule out the lungs, so nothing is put down the tube until position is confirmed, usually by X-ray. The "whoosh" air test is unreliable.

Đáp số

D · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Lú lẫn, đau đầu và co giật

Vì sao đây là đáp án

Natri thấp khiến nước di chuyển vào tế bào não, dẫn đến buồn nôn, đau đầu, lú lẫn và co giật trong trường hợp nặng. Phải điều chỉnh từ từ để tránh mất myelin do thẩm thấu.

Đáp số

A · Lú lẫn, đau đầu và co giật
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · A ruptured abdominal aortic aneurysm

Vì sao đây là đáp án

A ruptured AAA classically presents with pain, shock and a pulsatile mass. It is a surgical emergency needing immediate senior help and transfer to theatre.

Đáp số

C · A ruptured abdominal aortic aneurysm
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,37: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 54 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·4,2 = 28,2 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·4,2 = 38,7 mmol/L

So sánh

đo được: 28 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 65

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 30 + 0 + 10 + 0 = 65

Đáp số

MFS = 65
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ III

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 120/1,69² = 42,02

Phân loại

béo phì độ III

Đáp số

béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: IBW = 57,8 kg

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chiều cao tính bằng inch

161 cm/2,54 = 63,39 in

Cân nặng lý tưởng (Devine)

IBW = 50 + 2,3·(63,39 − 60) = 57,79 ≈ 57,8 kg

Đáp số

IBW = 57,8 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1287 kcal/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 117/1,57² = 47,47 kg/m²

Mục tiêu năng lượng

BMI 30–50: kcal trên mỗi kg cân nặng thực tế.

E = 11·117 = 1287 kcal/ngày

Đáp số

E = 1287 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,356 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 7,5 × 0,04 = 0,30 s
RR = 15 × 0,04 = 0,60 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,30/∛0,60 = 0,30/0,8434 = 0,356 s

Đáp số

QTc = 0,356 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (356 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: CPR (nhịp không sốc điện được)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 12 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 12 ≈ 125 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,48 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp nhanh xoang

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “I will keep my spare insulin in the freezer so it lasts longer.”

Vì sao đây là đáp án

Freezing damages insulin, and frozen insulin should not be used. Unopened insulin is kept in the fridge, and heat and expired products are avoided.

Đáp số

C · “I will keep my spare insulin in the freezer so it lasts longer.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Back blows and chest thrusts

Vì sao đây là đáp án

For a choking infant, the nurse gives cycles of five back blows and five chest thrusts. Abdominal thrusts are not used in infants, and blind finger sweeps can push the object deeper.

Đáp số

C · Back blows and chest thrusts
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Sau khi ra khỏi phòng và đóng cửa

Vì sao đây là đáp án

Vì các hạt lây nhiễm vẫn lơ lửng trong không khí của phòng, khẩu trang hô hấp được tháo ở ngoài phòng sau khi đã đóng cửa, rồi vệ sinh tay. Găng tay, kính bảo hộ và áo choàng được tháo trước.

Đáp số

A · Sau khi ra khỏi phòng và đóng cửa
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Check with the other nurse and the records before giving another dose

Vì sao đây là đáp án

Undocumented doses can lead to double dosing. The nurse checks with colleagues and the dispensing records, then gives the drug only once it is clear whether a dose was given.

Đáp số

B · Check with the other nurse and the records before giving another dose
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Send the fluid for cell count and culture and report it

Vì sao đây là đáp án

Cloudy effluent with abdominal pain suggests peritonitis, the main serious complication of peritoneal dialysis. A sample is sent for white cell count, Gram stain and culture, and antibiotics (often given in the dialysis fluid) are started as prescribed.Đã đối chiếu với: Dialysis - peritoneal · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

D · Send the fluid for cell count and culture and report it
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Canxi ion hóa

Vì sao đây là đáp án

Albumin thấp làm giảm canxi toàn phần mà không nhất thiết làm giảm canxi ion hóa có hoạt tính. Đo trực tiếp canxi ion hóa là cách đáng tin cậy nhất để quyết định có cần điều trị hay không.Đã đối chiếu với: Calcium - ionized · MedlinePlus (NIH) (2025); Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Canxi ion hóa

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals