Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When washing a patient's eyes, how should each eye be wiped?

  1. AFrom the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
  2. BOnly the eye that looks dirty needs cleaning
  3. CFrom the outer corner inwards, using the same part of the cloth for both
  4. DIn small circles over the closed eyelid of both eyes
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Theo Đạo luật Năng lực Tâm thần 2005 (Anh và xứ Wales), điều nào sau đây là một phần của phép thử xem một người có thể đưa ra quyết định hay không?

  1. AHọ có chẩn đoán sa sút trí tuệ hay không
  2. BHọ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không
  3. CQuyết định của họ có phù hợp với lời khuyên của bác sĩ và nhóm chăm sóc hay không
  4. DHọ có trên 65 tuổi hay không
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice is important for a patient on long-term oral corticosteroids?

  1. ATake them only when symptoms flare
  2. BDo not stop them suddenly
  3. CTake them on an empty stomach at night
  4. DDouble the dose if a dose is missed
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân nuôi ăn qua ống sau thời gian dài đói ăn bị hạ phosphate, hạ kali và rối loạn nhịp tim. Điều gì có khả năng nhất?

  1. ANhiễm toan ceton do đái tháo đường
  2. BHội chứng tống thoát nhanh (dumping)
  3. CHội chứng cho ăn lại (refeeding syndrome)
  4. DCường giáp
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 142 mmol/L, glucose 25,2 mmol/L và urê 17,7 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 142 mmol/Lglucose 25,2 mmol/Lurê 17,7 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 139, Cl⁻ 91 và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 139 mmol/LCl⁻ 91 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/L
tỉ số delta =
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
98?SBPDBPmmHgMAP = 70

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhóm điều trị đặt mục tiêu huyết áp động mạch trung bình ít nhất 70 mmHg. Huyết áp tâm thu của bệnh nhân là 98 mmHg. Dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, huyết áp tâm trương thấp nhất DBP vẫn cho MAP là 70 mmHg bằng bao nhiêu?

MAP 70 mmHgSBP 98 mmHg
DBP = mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL76% nước tự do80 mL/hmỗi 6 h68 kg · 30 mL/kg/ngày20 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 68 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 80 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 6 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

68 kg30 mL/kg/ngày76%80 mL/h · 20 hmỗi 6 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
147 kg162 cmnữBMI = kg/m²E = ? kcal/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 162 cm và nặng 147 kg. Phác đồ luyện tập cho 12 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 24 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

162 cm147 kgnữBMI 30–50: 12 kcal/kg thực tếBMI > 50: 24 kcal/kg IBW
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1rung nhĩloạn nhịp xoangcuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  2. 2rung nhĩ
  3. 3loạn nhịp xoang
  4. 4cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient about levothyroxine. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep taking it even when I feel well.”
  2. B“I will take it on an empty stomach with a glass of water.”
  3. C“I will take it at breakfast with my calcium tablet.”
  4. D“I will take it at the same time each morning.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 32 weeks of pregnancy feels dizzy and faint while lying flat on her back. What should the nurse do first?

  1. AGive her a sugary drink and keep her flat
  2. BTurn her onto her left side
  3. CSit her upright with her head between her knees
  4. DRaise her legs while she stays on her back
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một đám cháy nhỏ bùng lên ở thùng rác trong phòng bệnh nhân khi bệnh nhân đang nằm trên giường. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. AMở cửa sổ cho thoát khói
  2. BĐi tìm bình chữa cháy gần nhất
  3. CGọi điện cho quản lý để báo cháy
  4. DĐưa bệnh nhân ra khỏi nguy hiểm tức thì
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân nghi ho gà phải ở khu giường chung vì không còn phòng đơn. Cách bố trí nào phù hợp nhất trong lúc liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn?

  1. AKéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
  2. BĐặt bệnh nhân cạnh một bệnh nhân suy giảm miễn dịch
  3. CÁp dụng phòng ngừa lây truyền qua không khí với khẩu trang hô hấp N95 cho tất cả mọi người
  4. DKhông áp dụng biện pháp nào cho đến khi có phòng đơn
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has a calcium of 7,0 mg/dL (1,75 mmol/L) and tingling around the mouth. Which nursing measure is most appropriate?

  1. APromote walking to move calcium back into the bone
  2. BPut seizure precautions in place and report the result
  3. CEncourage 3 L of fluid per day to dilute the calcium
  4. DLimit dairy products until the level falls again
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has macrocytic anemia with low vitamin B12 and antibodies to intrinsic factor. What does this suggest, and how is it usually treated?

  1. AHemolytic anemia, treated with blood transfusion
  2. BIron deficiency, treated with oral iron tablets
  3. CFolate deficiency, treated with folic acid only
  4. DPernicious anemia, treated with B12 injections

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye

Vì sao đây là đáp án

Wiping from the inner to the outer canthus moves debris away from the tear duct. Using a clean part of the cloth for each eye prevents spreading infection between them.

Đáp số

A · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Họ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không

Vì sao đây là đáp án

Một người thiếu năng lực đối với một quyết định nếu, do suy giảm chức năng tâm thần hoặc não, họ không thể hiểu, ghi nhớ, sử dụng hoặc cân nhắc thông tin, hoặc không thể truyền đạt quyết định. Một lựa chọn thiếu khôn ngoan tự nó không chứng tỏ thiếu năng lực.

Đáp số

B · Họ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Do not stop them suddenly

Vì sao đây là đáp án

Long-term steroids suppress the adrenal glands, so stopping suddenly can cause adrenal crisis. Patients should carry a steroid alert card or medical ID and follow sick-day guidance.

Đáp số

B · Do not stop them suddenly
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Hội chứng cho ăn lại (refeeding syndrome)

Vì sao đây là đáp án

Hội chứng cho ăn lại là do phosphate, kali và magnesi chuyển nhanh vào tế bào khi cho ăn trở lại. Bệnh nhân nguy cơ cao bắt đầu từ từ với theo dõi điện giải và thiamine.

Đáp số

C · Hội chứng cho ăn lại (refeeding syndrome)
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 327 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·142 + 25,2 + 17,7 = 326,9 ≈ 327 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 327 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 2,5

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 139 − (91 + 16) = 32

Tỉ số delta

(32 − 12)/(24 − 16) = 20/8 = 2,5

Đáp số

tỉ số delta = 2,5

Trên 2: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 2 + 3 + 2 + 2 = 14

Đáp số

B = 14
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: DBP = 56 mmHg

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Sắp xếp lại

DBP = (3·MAP − SBP)/2

Thay giá trị

DBP = (3·70 − 98)/2 = 112/2 = 56 mmHg

Đáp số

DBP = 56 mmHg
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 206 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·68 = 2040 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

80·20 = 1600 mL
1600·0,76 = 1216 mL

Lượng nước vẫn cần

2040 − 1216 = 824 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/6 = 4 lần xả
V = 824/4 = 206 mL

Đáp số

V = 206 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1301 kcal/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 147/1,62² = 56,01 kg/m²

Cân nặng lý tưởng (Devine)

162 cm/2,54 = 63,78 in
IBW = 45,5 + 2,3·(63,78 − 60) = 54,19 kg

Mục tiêu năng lượng

BMI trên 50: kcal trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.

E = 24·54,19 = 1301 kcal/ngày

Đáp số

E = 1301 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: rung nhĩ

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 8 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 80 mỗi phút.
2. Nhịp: hoàn toàn không đều, R–R từ 0,48 đến 1,04 s không theo quy luật.
3. Sóng P: không có; đường nền có những sóng rung nhỏ không đều.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

rung nhĩ

Đáp số

rung nhĩ
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tỉ lệ

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 34 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 34 ≈ 44 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,36 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

tỉ lệ → nhịp chậm xoang

Đáp số

tỉ lệ
13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “I will take it at breakfast with my calcium tablet.”

Vì sao đây là đáp án

Levothyroxine is best absorbed on an empty stomach and is separated from calcium and iron by several hours. It is usually lifelong, so it is not stopped when the patient feels better.

Đáp số

C · “I will take it at breakfast with my calcium tablet.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Turn her onto her left side

Vì sao đây là đáp án

Lying on the back lets the uterus compress the inferior vena cava, reducing blood return to the heart. Turning to the left side relieves the pressure and restores the blood pressure.

Đáp số

B · Turn her onto her left side
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Đưa bệnh nhân ra khỏi nguy hiểm tức thì

Vì sao đây là đáp án

Cứu người đi trước: đưa bệnh nhân ra xa đám cháy. Sau đó báo động, khoanh vùng đám cháy bằng cách đóng cửa, và dập lửa nếu an toàn. Mở cửa sổ làm đám cháy có thêm oxy.

Đáp số

D · Đưa bệnh nhân ra khỏi nguy hiểm tức thì
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngừa giọt bắn tập trung vào khoảng cách, khẩu trang và rào chắn. Phòng đơn được ưu tiên, nên cần liên hệ kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặt bệnh nhân gần một bệnh nhân dễ bị tổn thương sẽ nguy hiểm.

Đáp số

A · Kéo rèm, khoảng cách trên 1 mét (3 feet), khẩu trang khi tiếp xúc gần
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Put seizure precautions in place and report the result

Vì sao đây là đáp án

Hypocalcemia increases neuromuscular excitability and can cause tetany, laryngospasm and seizures. The nurse reports the result, keeps the patient safe with seizure precautions and expects calcium replacement. The other measures fit hypercalcemia.Đã đối chiếu với: Hypoparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Put seizure precautions in place and report the result
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Pernicious anemia, treated with B12 injections

Vì sao đây là đáp án

Pernicious anemia is an autoimmune condition in which antibodies block intrinsic factor or destroy the cells that make it, so B12 is not absorbed. Treatment is lifelong B12, usually by injection (very high oral doses are an alternative).Đã đối chiếu với: Pernicious anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Pernicious anemia, treated with B12 injections

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals