Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Tập hợp dấu hiệu nào gợi ý vết thương bị nhiễm trùng?

  1. AMô hạt màu hồng, ít dịch thanh dịch và vết thương thu nhỏ dần
  2. BNgứa nhẹ khi mép vết thương khép lại
  3. CĐỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ
  4. DVảy khô và không đau
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Mục tiêu độ bão hòa oxy của bệnh nhân là 88–92%. Tình trạng nào giải thích rõ nhất mục tiêu thấp hơn này?

  1. ACơn hen ở người trẻ
  2. BViêm phổi ở bệnh nhân trước đó khỏe mạnh, không có bệnh phổi mạn tính
  3. CNgộ độc carbon monoxide
  4. DBệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

In UK guidance, neutropenic sepsis is commonly defined by a temperature above 38 °C or signs of sepsis with a neutrophil count at or below:

  1. A5 × 109/L
  2. B15 × 109/L
  3. C150 × 109/L
  4. D0,5 × 109/L
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cấp có nhịp tim 120/phút và huyết áp 90/60 mmHg. Ưu tiên điều dưỡng sau khi gọi trợ giúp là gì?

  1. AKhuyến khích đi bộ vào nhà vệ sinh một mình
  2. BCho ăn một bữa lớn để phục hồi năng lượng
  3. CTrì hoãn hành động cho đến khi kiểm tra màu phân
  4. DĐảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354571HCO₃⁻mmol/L222633chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,29, PaCO₂ 71 mmHg (9,5 kPa) và HCO₃⁻ 33 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,29PaCO₂ 71 mmHg (9,5 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,13PaCO₂mmHg354544HCO₃⁻mmol/L222614bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,13, PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa), HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,13PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 14SpO₂ 97%không khíSBP 112HR 130AT 35,8 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 73 kg và cao 190 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

73 kg190 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL76% nước tự do55 mL/hmỗi 4 h51 kg · 30 mL/kg/ngày20 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 51 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 55 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 4 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

51 kg30 mL/kg/ngày76%55 mL/h · 20 hmỗi 4 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 20%1200 mLamino acid 3,5%1200 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLN = protein/6,25NPC : N = ? : 1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1200 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 20% dextrose và 3,5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1200 mLdextrose 20%amino acid 3,5%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang với ngoại tâm thu thấtnhịp xoang kèm ngừng xoangloạn nhịp xoangblock nhĩ thất độ II type II

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  2. 2nhịp xoang kèm ngừng xoang
  3. 3loạn nhịp xoang
  4. 4block nhĩ thất độ II type II
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tự thấtnhịp xoang với QRS rộngnhịp tạo nhịp thất

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  2. 2nhịp tự thất
  3. 3nhịp xoang với QRS rộng
  4. 4nhịp tạo nhịp thất
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which SBAR recommendation is the clearest?

  1. A“I will keep watching him and call again tomorrow.”
  2. B“He seems a bit off tonight, so maybe you could come up and do something about it.”
  3. C“I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”
  4. D“I just wanted to let you know about him.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient has full-thickness burns all the way around the chest and is finding it harder to breathe, although the airway is clear. What does this suggest?

  1. AThe patient has had too little IV fluid and needs a fast bolus to improve the breathing
  2. BThe burns are healing and the skin is tightening normally
  3. CThe tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed
  4. DThe patient is anxious and only needs reassurance
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trước khi cho một viên thuốc, bệnh nhân nói: "Viên này trông khác viên tôi vẫn uống." Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ANói với bệnh nhân rằng ở bệnh viện viên thuốc nào cũng trông khác
  2. BTrấn an bệnh nhân và cho viên thuốc
  3. CCho nửa viên và theo dõi các tác dụng bất thường
  4. DDừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An audit shows poor hand hygiene compliance on a ward. Which plan is most likely to improve it?

  1. AA combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
  2. BRemoving all sinks so staff must use hand rub
  3. CA single poster about hand hygiene placed in the staff room
  4. DDisciplining staff who are seen not cleaning their hands, with no other change
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely, so the nurse stays with the patient?

  1. AAfter the last drop is given
  2. BIn the first 15 minutes
  3. CAfter about 2 hours
  4. DThe next morning
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nôn nhiều có kali 3,0 mEq/L, clorid 88 mEq/L và bicarbonate cao. Kết quả này cho thấy mô hình nào?

  1. ANhiễm toan ceton do đái tháo đường với khoảng trống anion tăng
  2. BKali cao kèm nhiễm toan chuyển hóa do mất nước
  3. CMất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
  4. DKết quả bình thường, không cần theo dõi thêm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ

Vì sao đây là đáp án

Vùng đỏ lan rộng, nóng, sưng, đau, có mủ hoặc mùi khó chịu gợi ý nhiễm trùng, đôi khi kèm sốt. Mô hạt màu hồng và ngứa là dấu hiệu lành thương bình thường.

Đáp số

C · Đỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu

Vì sao đây là đáp án

Ở bệnh nhân COPD có nguy cơ suy hô hấp tăng CO₂ máu, oxy quá nhiều có thể làm tăng CO₂, nên dùng mục tiêu 88–92%.

Đáp số

D · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · 0,5 × 109/L

Vì sao đây là đáp án

Neutropenic sepsis is defined by a neutrophil count of 0,5 × 109/L or lower with fever or other signs of sepsis. It needs empirical antibiotics within one hour.

Đáp số

D · 0,5 × 109/L
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Đảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu

Vì sao đây là đáp án

Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp gợi ý mất máu đáng kể. Đánh giá ABCDE, đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn, xét nghiệm máu gồm thử phản ứng chéo và hồi sức đến trước, sau đó là nội soi.

Đáp số

D · Đảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,29: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 71 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 33 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·14 + 8 = 29 → 27–31 mmHg

So sánh

đo được: 44 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 1 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cân nặng khỏe mạnh

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 73/1,9² = 20,22

Phân loại

cân nặng khỏe mạnh

Đáp số

cân nặng khỏe mạnh
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 116 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·51 = 1530 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

55·20 = 1100 mL
1100·0,76 = 836 mL

Lượng nước vẫn cần

1530 − 836 = 694 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/4 = 6 lần xả
V = 694/6 = 115,7 ≈ 116 mL

Đáp số

V = 116 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC : N = 203

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 20·1200/100 = 240 g
amino acid: 3,5·1200/100 = 42 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 240·3,4 = 816 kcal
amino acid: 42·4 = 168 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Kcal không từ protein và nitơ

NPC = 816 + 550 = 1366 kcal
N = 42/6,25 = 6,72 g

Tỉ số

NPC : N = 1366/6,72 = 203,3 ≈ 203 : 1

Đáp số

NPC : N = 203

Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang kèm ngừng xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (R–R 0,72 s) trừ một quãng nghỉ 1,76 s, không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS; hoàn toàn không có sóng P trong quãng nghỉ.
4. Khoảng PR: 0,18 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang kèm ngừng xoang

Đáp số

nhịp xoang kèm ngừng xoang
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp thất

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 24 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 24 ≈ 63 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,96 s.
3. Sóng P: không thấy; một gai tạo nhịp nhọn xuất hiện ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s, rộng, và sau mỗi gai đều có một QRS (bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp thất

Đáp số

nhịp tạo nhịp thất

QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”

Vì sao đây là đáp án

A good recommendation is specific about the request and the time frame. Vague statements leave the provider unsure how urgent the problem is.

Đáp số

C · “I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed

Vì sao đây là đáp án

Circumferential full-thickness burns form stiff eschar that can stop the chest expanding. An escharotomy, cutting through the eschar, may be needed urgently to allow breathing.

Đáp số

C · The tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Dừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho

Vì sao đây là đáp án

Mối lo của bệnh nhân là một lần kiểm tra an toàn. Điều dưỡng dừng lại và kiểm tra y lệnh, thuốc, liều và bệnh nhân, đồng thời liên hệ khoa dược nếu cần. Đôi khi lý do là khác nhãn hiệu, nhưng phải xác nhận điều này trước.

Đáp số

D · Dừng lại và kiểm tra lại y lệnh cùng thuốc trước khi cho
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback

Vì sao đây là đáp án

Multimodal strategies, such as easy access to hand rub at the point of care, training, reminders, audits with feedback and leadership support, improve hand hygiene more than single actions.

Đáp số

A · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · In the first 15 minutes

Vì sao đây là đáp án

Acute hemolytic and anaphylactic reactions usually appear early, so the transfusion is started slowly and the nurse stays with the patient for about the first 15 minutes, checking vital signs before, during and after according to policy.

Đáp số

B · In the first 15 minutes
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa

Vì sao đây là đáp án

Nôn làm mất acid hydrochloric nên clorid giảm và bicarbonate tăng (nhiễm kiềm chuyển hóa). Sau đó thận mất kali. Bù dịch thường gồm natri clorid 0,9% kèm kali theo y lệnh.Đã đối chiếu với: Alkalosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

Đáp số

C · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals