Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
1350psiEf = 0,28 L/psi4 L/mináp suất dư 200 psit = ? min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình oxy cỡ E (hệ số 0,28 L/psi) chỉ 1350 psi và chạy ở 4 L/min. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, bình sẽ dùng được bao nhiêu phút t? Làm tròn xuống đến phút nguyên.

1350 psif = 0,28 L/psi4 L/min200 psi
t = min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
65 kg150 cm♀6 mL/kg PBWVT​ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người phụ nữ thở máy cao 150 cm và nặng 65 kg. Thông khí bảo vệ phổi được đặt ở 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán. Dùng PBW = 45,5 + 0,91 × (height cm − 152,4) kg, hãy tìm thể tích khí lưu thông VT làm tròn đến mL gần nhất.

150 cm65 kg6 mL/kg
VT = mL
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 131 mmol/L, glucose 15,4 mmol/L và urê 19,7 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 131 mmol/Lglucose 15,4 mmol/Lurê 19,7 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,20PaCO₂mmHg354548HCO₃⁻mmol/L222618bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,20, PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,20PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 98 kg và cao 154 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

98 kg154 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

When should an adult with cystic fibrosis take pancreatic enzyme capsules?

  1. AWith all meals and snacks that contain fat
  2. BOnly at bedtime
  3. COnce a day on waking, at least an hour before any food
  4. DOnly when they have diarrhoea
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân COPD về nhà với oxy dài hạn. Điểm giáo dục nào quan trọng nhất về an toàn?

  1. ATăng lưu lượng lên cao khi khó thở
  2. BCất bình dự phòng cạnh bếp nấu
  3. CDùng vaseline để làm dịu mũi khô
  4. DKhông bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: t = 80 min

Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).

Số lít sử dụng được

(1350 − 200)·0,28 = 322 L

Thời lượng

322/4 = 80,5 min → t = 80 min

Đáp số

t = 80 min

Đó là khoảng 1 h 20 min.

2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: VT = 260 mL

Thông khí: thông khí phút V̇E = thể tích khí lưu thông × nhịp thở (người lớn bình thường khoảng 5–8 L/min). Thông khí phế nang V̇A = (thể tích khí lưu thông − khoảng chết) × nhịp thở, vì không khí trong đường dẫn khí (khoảng 150 mL ở người lớn) không tham gia trao đổi khí. Thông khí bảo vệ phổi dùng khoảng 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán (PBW): nam 50 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg, nữ 45,5 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg (với inch: 2,3 cho mỗi inch trên 60 in).

Cân nặng dự đoán

PBW = 45,5 + 0,91·(150 − 152,4) = 43,32 kg

Thể tích khí lưu thông

VT = 6·43,32 = 259,9 ≈ 260 mL

Đáp số

VT = 260 mL
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 297 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·131 + 15,4 + 19,7 = 297,1 ≈ 297 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 297 mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

So sánh

đo được: 48 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 2 + 3 + 3 + 3 = 13

Đáp số

B = 13
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ III

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 98/1,54² = 41,32

Phân loại

béo phì độ III

Đáp số

béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · With all meals and snacks that contain fat

Vì sao đây là đáp án

In CF, thick secretions block the pancreatic ducts, causing fat malabsorption and fatty stools. Enzyme capsules are taken with every meal and fat-containing snack, with the dose adjusted to fat intake. Fat-soluble vitamins (A, D, E, K) are also supplemented.

Đáp số

A · With all meals and snacks that contain fat
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Không bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy

Vì sao đây là đáp án

Hút thuốc khi dùng oxy là nguyên nhân chính của bỏng và hỏa hoạn gây tử vong. Bệnh nhân phải giữ oxy tránh xa lửa và nguồn nhiệt, dùng chất bôi trơn gốc nước (không gốc dầu) và theo lưu lượng được kê, vì tự ý tăng có thể làm ứ CO₂ nặng hơn.

Đáp số

D · Không bao giờ hút thuốc hay để lửa trần gần oxy

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy