Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
2Bài tập
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình oxy cỡ H (hệ số 3,14 L/psi) chỉ 600 psi và chạy ở 6 L/min. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, bình sẽ dùng được bao nhiêu phút t? Làm tròn xuống đến phút nguyên.
600 psif = 3,14 L/psi6 L/min200 psi
t = min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân giảm oxy máu cấp tính và có hình mờ hai bên, không do suy tim, có PaO₂ 15,5 kPa khi thở 35% oxy với PEEP 6 cmH₂O. Hãy phân độ mức độ nặng của ARDS theo định nghĩa Berlin. Nhấp vào đáp án của bạn.
PaO₂ 15,5 kPaFiO₂ 35%PEEP 6 cmH₂O
1trên 300: không có mức ARDS
2nhẹ
3trung bình
4nặng
5không phân độ được: PEEP dưới 5
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,60, PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa) và HCO₃⁻ 39 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,60PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,32, PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa), HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,32PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 86%không khíSBP 90HR 48AT 36,5 °C
NEWS2 =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 18SpO₂ 99%không khíSBP 90HR 88AT 36,2 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Sau khi đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, hướng dẫn nào thường được đưa ra trong vài tuần đầu?
ATránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
BKhông tắm hay rửa gì cả trong sáu tuần
CGiữ cánh tay hoàn toàn bất động trong băng đeo sáu tháng trở lên
DXoa bóp mạnh vết thương hai lần mỗi ngày
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Thirty minutes after extubation, a patient develops a high-pitched noise on breathing in and is anxious. SpO₂ is falling. What should the nurse do?
AGive a large drink of cold water to soothe the throat and settle it
BEncourage the patient to sleep it off and recheck them in an hour
CSit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help
DLay the patient flat and reassure them
3Dung dịch
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: t = 209 min
Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).
Số lít sử dụng được
(600 − 200)·3,14 = 1256 L
Thời lượng
1256/6 = 209,3 min → t = 209 min
Đáp số
t = 209 min
Đó là khoảng 3 h 29 min.
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: trên 300: không có mức ARDS
Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.
PEEP
PEEP 6 ≥ 5 cmH₂O
PaO₂ tính bằng mmHg
15,5·7,5 = 116,3 mmHg
Tỉ số P/F
P/F = 116,3/0,35 = 332,1 mmHg
Mức độ nặng theo Berlin
trên 300: không có mức ARDS
Đáp số
trên 300: không có mức ARDS
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: chưa bù trừ
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,60: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 41 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 39 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 46,3–50,3 mmHg, nên giá trị đo được 41 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.
chưa bù trừ
Đáp số
chưa bù trừ
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ phù hợp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·16 + 8 = 32 → 30–34 mmHg
So sánh
đo được: 32 mmHg → bù trừ phù hợp
Đáp số
bù trừ phù hợp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 7
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 7
Đáp số
NEWS2 = 7
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,2 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
Vì sao đây là đáp án
Hạn chế cử động cánh tay bên đặt máy trong vài tuần làm giảm nguy cơ lệch điện cực. Bệnh nhân cũng được dạy theo dõi vết thương để phát hiện nhiễm trùng, mang theo thẻ thiết bị và làm theo lời khuyên về nam châm và một số phương pháp chụp y tế.
Đáp số
A · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Sit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help
Vì sao đây là đáp án
Post-extubation stridor suggests laryngeal oedema and may progress to complete obstruction. The patient is sat up, given humidified oxygen and assessed by an airway expert urgently. Nebulised adrenaline and steroids may be used, and reintubation may be needed.
Đáp số
C · Sit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help