Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Hb108 g/LSaO₂85%PaO₂50 mmHgCaO₂?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có Hb 108 g/L, SaO₂ 85% và PaO₂ 50 mmHg (6,7 kPa). Hãy tìm hàm lượng oxy động mạch CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg) tính bằng mL O₂/dL.

Hb 108 g/LSaO₂ 85%PaO₂ 50 mmHg (6,7 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
1450psiDf = 0,16 L/psi60 mináp suất dư 200 psiQ = ? L/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một chuyến vận chuyển bệnh nhân sẽ mất 60 phút. Bình cỡ D (hệ số 0,16 L/psi) chỉ 1450 psi. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, lưu lượng nguyên cao nhất Q tính bằng L/min mà bình dùng được suốt chuyến vận chuyển là bao nhiêu?

60 min1450 psif = 0,16 L/psi200 psi
Q = L/min
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 32 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 32 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 104 kg và cao 196 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

104 kg196 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient arrives with suspected cardiac chest pain. How soon should a 12-lead ECG be recorded?

  1. AWithin 2 hours of arrival
  2. BWithin about 10 minutes of arrival
  3. COnly after the troponin result is available
  4. DThe following morning
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with an inferior myocardial infarction develops complete heart block with a heart rate of 38/min. What is the most likely reason?

  1. AInferior infarcts always destroy the bundle of His permanently
  2. BThe left anterior descending artery supplies the SA node only
  3. CHeart block is caused by the thrombolytic drug
  4. DThe right coronary artery usually supplies the AV node

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: CaO₂ = 12,45 mL/dL

Hàm lượng và vận chuyển oxy: CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg), tính bằng mL O₂ trên dL máu, với SaO₂ là phân số. Gần như toàn bộ oxy gắn với hemoglobin; phần hòa tan rất nhỏ. Vận chuyển DO₂ = CaO₂ × cung lượng tim (L/min) × 10 (mL/min), vì 1 L = 10 dL; giá trị bình thường ở người lớn lúc nghỉ khoảng 1000 mL/min.

Hb tính bằng g/dL

108 g/L = 10,8 g/dL

Oxy gắn kết

1,34·10,8·0,85 = 12,3 mL/dL

Oxy hòa tan

0,003·50 = 0,15 mL/dL

Hàm lượng oxy

CaO₂ = 12,3 + 0,15 = 12,45 mL/dL

Đáp số

CaO₂ = 12,45 mL/dL
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: Q = 3 L/min

Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).

Số lít sử dụng được

(1450 − 200)·0,16 = 200 L

Lưu lượng cao nhất

200/60 = 3,333 L/min → Q = 3 L/min

Đáp số

Q = 3 L/min
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 29 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 43,4 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·32 + 21 = 43,4 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 43,4 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 3 + 2 + 2 + 2 = 14

Đáp số

B = 14
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thừa cân

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 104/1,96² = 27,07

Phân loại

thừa cân

Đáp số

thừa cân
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Within about 10 minutes of arrival

Vì sao đây là đáp án

A 12-lead ECG should be recorded and interpreted within about 10 minutes of first contact, because STEMI needs immediate reperfusion. Repeat ECGs are taken if the pain changes or continues. Troponin results take longer and should not delay the ECG.

Đáp số

B · Within about 10 minutes of arrival
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The right coronary artery usually supplies the AV node

Vì sao đây là đáp án

In most people the right coronary artery supplies the inferior wall and the AV node, so inferior MI can cause AV block. It is often temporary and may respond to atropine, but symptomatic or persistent block may need temporary pacing.

Đáp số

D · The right coronary artery usually supplies the AV node

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy