Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
60 s490 mLf = 25/min · V̇A = ?VD​ = 160 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân thở 25 lần mỗi phút với thể tích khí lưu thông 490 mL. Khoảng chết giải phẫu là 160 mL. Hãy tìm thông khí phế nang V̇A tính bằng L/min.

VT 490 mL25/minVD 160 mL
V̇A = L/min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
PaO₂ 11 kPa · FiO₂ 0,6 · PEEP 3 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)trên 300: không có mức ARDSnhẹtrung bìnhnặngkhông phân độ được: PEEP dưới 5

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân giảm oxy máu cấp tính và có hình mờ hai bên, không do suy tim, có PaO₂ 11 kPa khi thở 60% oxy với PEEP 3 cmH₂O. Hãy phân độ mức độ nặng của ARDS theo định nghĩa Berlin. Nhấp vào đáp án của bạn.

PaO₂ 11 kPaFiO₂ 60%PEEP 3 cmH₂O
  1. 1trên 300: không có mức ARDS
  2. 2nhẹ
  3. 3trung bình
  4. 4nặng
  5. 5không phân độ được: PEEP dưới 5
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 133 mmol/L, glucose 28,1 mmol/L và urê 17,6 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 133 mmol/Lglucose 28,1 mmol/Lurê 17,6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,12PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222613bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,12, PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,12PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 91% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 91%O₂SBP 130HR 82AT 37,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Rheumatic heart disease most often follows which infection?

  1. AA fungal infection of the lungs
  2. BStaphylococcal infection of the skin
  3. CA group A streptococcal throat infection
  4. DA viral infection of the upper airway
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân suy tim khó thở khi nghỉ, đầu chi lạnh, huyết áp tâm thu 80 mmHg và lượng nước tiểu giảm dần. Điều này gợi ý gì?

  1. ASuy tim mạn ổn định, bù trừ tốt
  2. BLo âu gây phản ứng phế vị
  3. CMất nước nhẹ mà dịch uống sẽ điều chỉnh
  4. DSốc tim với tưới máu mô kém

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: V̇A = 8,25 L/min

Thông khí: thông khí phút V̇E = thể tích khí lưu thông × nhịp thở (người lớn bình thường khoảng 5–8 L/min). Thông khí phế nang V̇A = (thể tích khí lưu thông − khoảng chết) × nhịp thở, vì không khí trong đường dẫn khí (khoảng 150 mL ở người lớn) không tham gia trao đổi khí. Thông khí bảo vệ phổi dùng khoảng 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán (PBW): nam 50 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg, nữ 45,5 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg (với inch: 2,3 cho mỗi inch trên 60 in).

Phần phế nang của một nhịp thở

490 − 160 = 330 mL

Thông khí phế nang

V̇A = 330·25 = 8250 mL/min = 8,25 L/min

Đáp số

V̇A = 8,25 L/min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: không phân độ được: PEEP dưới 5

Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.

PEEP

PEEP 3 < 5 cmH₂O

PaO₂ tính bằng mmHg

11·7,5 = 82,5 mmHg

Tỉ số P/F

P/F = 82,5/0,6 = 137,5 mmHg

Mức độ nặng theo Berlin

không phân độ được: PEEP dưới 5

Đáp số

không phân độ được: PEEP dưới 5
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 312 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·133 + 28,1 + 17,6 = 311,7 ≈ 312 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 312 mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·13 + 8 = 27,5 → 25,5–29,5 mmHg

So sánh

đo được: 41 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 45

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 0 + 0 = 45

Đáp số

MFS = 45
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 91% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · A group A streptococcal throat infection

Vì sao đây là đáp án

Rheumatic fever is an autoimmune reaction weeks after group A streptococcal pharyngitis. It can permanently damage heart valves, most often the mitral valve. Prompt antibiotic treatment of strep throat prevents it.

Đáp số

C · A group A streptococcal throat infection
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Sốc tim với tưới máu mô kém

Vì sao đây là đáp án

Sốc tim là suy bơm với hạ huyết áp và giảm tưới máu (da lạnh, thiểu niệu, lú lẫn, lactate tăng), thường kèm ứ huyết phổi. Cần hồi sức tích cực đánh giá khẩn. Truyền dịch nhanh lượng lớn có thể làm ứ huyết nặng hơn trừ khi được hướng dẫn bởi đánh giá cẩn thận.

Đáp số

D · Sốc tim với tưới máu mô kém

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy