Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
2Bài tập
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân thở máy đáp ứng các tiêu chuẩn Berlin khác của ARDS có PaO₂ 122 mmHg (16,3 kPa) khi thở 40% oxy với PEEP 10 cmH₂O. Hãy tính tỷ số P/F và nhấp vào mức độ nặng của ARDS.
PaO₂ 122 mmHg (16,3 kPa)FiO₂ 40%PEEP 10 cmH₂O
1trên 300: không có mức ARDS
2nhẹ
3trung bình
4nặng
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình có dung tích nước 3 L được nạp đến 167 bar và chạy ở 10 L/min. Thể tích khí xấp xỉ dung tích nước × áp suất. Trong bài tập này bình được thay khi còn 20 bar. Sau bao nhiêu phút t thì phải thay bình? Làm tròn xuống đến phút nguyên.
3 L167 bar10 L/min20 bar
t = min
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 145 mmol/L, glucose 23 mmol/L và urê 13,6 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 145 mmol/Lglucose 23 mmol/Lurê 13,6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,25, PaCO₂ 62 mmHg (8,3 kPa), HCO₃⁻ 26 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,25PaCO₂ 62 mmHg (8,3 kPa)HCO₃⁻ 26 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 145/min và huyết áp 109/71 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
HR 145/minBP 109/71 mmHg
SI =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 102/62 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 32SpO₂ 86%không khíSBP 102HR 70AT 39,6 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient with heart failure takes furosemide once a day. When is the best time to take it?
AJust before the evening meal, with a large drink
BIn the morning, to avoid needing the toilet at night
CWhenever the ankles look swollen, on those days only
DAt bedtime, so the effect lasts through the night
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một người 82 tuổi bị viêm phổi mắc phải cộng đồng, mới lú lẫn, nhịp thở 32/phút, huyết áp 88/52 mmHg và urê 9 mmol/L. Điều này cho thấy gì?
AĐiểm CURB-65 là 3: chỉ nhập khoa thường theo quy trình
BĐiểm CURB-65 là 1: phù hợp dùng kháng sinh đường uống tại nhà
CMột đáp ứng bình thường với nhiễm trùng ở người cao tuổi
DĐiểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
3Dung dịch
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: trên 300: không có mức ARDS
Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.
Tỉ số P/F
P/F = 122/0,4 = 305 mmHg
Mức độ nặng theo Berlin
trên 300: không có mức ARDS
Đáp số
trên 300: không có mức ARDS
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: t = 44 min
Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).
Khí sử dụng được
3·(167 − 20) = 441 L
Thời lượng
441/10 = 44,1 min → t = 44 min
Đáp số
t = 44 min
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 327 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·145 + 23 + 13,6 = 326,6 ≈ 327 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 327 mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: cấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·2,2 = 26,2 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,2 = 31,7 mmol/L
So sánh
đo được: 26 mmol/L → cấp
Đáp số
cấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: SI = 1,33
Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.
Chỉ số sốc
SI = 145/109 = 1,33
Đáp số
SI = 1,33
1 trở lên: dấu hiệu cảnh báo sốc trong ca luyện tập này.
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 32/min → 3
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 102 mmHg → 1
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,6 °C → 2
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 1 + 0 + 0 + 2 = 9
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · In the morning, to avoid needing the toilet at night
Vì sao đây là đáp án
Loop diuretics produce a brisk diuresis that lasts several hours. Taking them in the morning (and a second dose by early afternoon if prescribed) avoids nocturia, broken sleep and night-time falls.
Đáp số
B · In the morning, to avoid needing the toilet at night
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
Vì sao đây là đáp án
Bệnh nhân này được 5 trên 5 điểm: lú lẫn, urê >7 mmol/L, nhịp thở ≥30/phút, huyết áp thấp và tuổi ≥65. Điều này cho thấy viêm phổi nặng với tử vong cao, và bệnh nhân cũng đáp ứng tiêu chí nghi nhiễm khuẩn huyết. Cần báo động nhanh, kháng sinh tĩnh mạch, dịch truyền và đánh giá chăm sóc tích cực.
Đáp số
D · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn