Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
1150psiEf = 0,28 L/psi4 L/mináp suất dư 200 psit = ? min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình oxy cỡ E (hệ số 0,28 L/psi) chỉ 1150 psi và chạy ở 4 L/min. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, bình sẽ dùng được bao nhiêu phút t? Làm tròn xuống đến phút nguyên.

1150 psif = 0,28 L/psi4 L/min200 psi
t = min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Hb84 g/LSaO₂97%PaO₂94 mmHgCaO₂mL/dL× CO5,4 L/minDO₂?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có Hb 84 g/L, SaO₂ 97%, PaO₂ 94 mmHg (12,5 kPa) và cung lượng tim 5,4 L/min. Với CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg), hãy tìm lượng oxy vận chuyển DO₂ = CaO₂ × CO × 10 tính bằng mL/min.

Hb 84 g/LSaO₂ 97%PaO₂ 94 mmHg (12,5 kPa)CO 5,4 L/min
DO₂ = mL/min
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,20PaCO₂mmHg354577HCO₃⁻mmol/L222629chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,20, PaCO₂ 77 mmHg (10,3 kPa) và HCO₃⁻ 29 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,20PaCO₂ 77 mmHg (10,3 kPa)HCO₃⁻ 29 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa) và PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 21%PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa)PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa)
Gradient A–a = mmHg
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 92% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 92%không khíSBP 118HR 88AT 36,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient uses a glyceryl trinitrate (nitroglycerin) patch for angina. Why is it usually removed for several hours each day?

  1. AA nitrate-free interval prevents tolerance
  2. BIt lowers the risk of a high potassium level
  3. CThe skin needs a break to absorb a larger dose
  4. DThe patch works only during the night
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A 70-year-old man has a small abdominal aortic aneurysm found on screening and is placed under surveillance. Which advice is most important?

  1. AAvoid all exercise and lifting for the rest of his life to protect the aorta
  2. BHave the aneurysm repaired immediately, whatever its size or growth rate
  3. CStop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain
  4. DStop all blood pressure medicines to avoid low pressure

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: t = 66 min

Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).

Số lít sử dụng được

(1150 − 200)·0,28 = 266 L

Thời lượng

266/4 = 66,5 min → t = 66 min

Đáp số

t = 66 min

Đó là khoảng 1 h 06 min.

2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: DO₂ = 604,8 mL/min

Hàm lượng và vận chuyển oxy: CaO₂ = 1,34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0,003 × PaO₂ (mmHg), tính bằng mL O₂ trên dL máu, với SaO₂ là phân số. Gần như toàn bộ oxy gắn với hemoglobin; phần hòa tan rất nhỏ. Vận chuyển DO₂ = CaO₂ × cung lượng tim (L/min) × 10 (mL/min), vì 1 L = 10 dL; giá trị bình thường ở người lớn lúc nghỉ khoảng 1000 mL/min.

Hàm lượng oxy

84 g/L = 8,4 g/dL
CaO₂ = 1,34·8,4·0,97 + 0,003·94 = 11,2 mL/dL

Vận chuyển oxy

DO₂ = 11,2·5,4·10 = 604,8 mL/min

Đáp số

DO₂ = 604,8 mL/min

Giá trị bình thường ở người lớn lúc nghỉ khoảng 1000 mL/min.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,20: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 77 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 29 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 28,98 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,21·713 − 55/0,8 = 149,7 − 68,75 = 80,98 mmHg

Gradient

A–a = 80,98 − 52 = 28,98 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 28,98 mmHg
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5

Cộng

GCS = 3 + 4 + 5 = 12

Mức độ nặng

GCS 12 → trung bình

Đáp số

trung bình
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 92% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · A nitrate-free interval prevents tolerance

Vì sao đây là đáp án

Continuous nitrate use leads to tolerance within days. A daily nitrate-free period (often overnight, when angina is least likely) keeps the drug effective. Patients are taught to rotate patch sites.

Đáp số

A · A nitrate-free interval prevents tolerance
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Stop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain

Vì sao đây là đáp án

Small aneurysms are usually monitored with regular ultrasound, with repair considered when they reach a threshold size or grow fast. Stopping smoking slows growth, and BP and cardiovascular risk are managed. Sudden abdominal or back pain may mean rupture and needs emergency care.

Đáp số

C · Stop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy