Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
1300psiHf = 3,14 L/psi10 L/mináp suất dư 200 psit = ? min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình oxy cỡ H (hệ số 3,14 L/psi) chỉ 1300 psi và chạy ở 10 L/min. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, bình sẽ dùng được bao nhiêu phút t? Làm tròn xuống đến phút nguyên.

1300 psif = 3,14 L/psi10 L/min200 psi
t = min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
PaO₂ 16,2 kPa · FiO₂ 0,8 · PEEP 6 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)trên 300: không có mức ARDSnhẹtrung bìnhnặngkhông phân độ được: PEEP dưới 5

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân giảm oxy máu cấp tính và có hình mờ hai bên, không do suy tim, có PaO₂ 16,2 kPa khi thở 80% oxy với PEEP 6 cmH₂O. Hãy phân độ mức độ nặng của ARDS theo định nghĩa Berlin. Nhấp vào đáp án của bạn.

PaO₂ 16,2 kPaFiO₂ 80%PEEP 6 cmH₂O
  1. 1trên 300: không có mức ARDS
  2. 2nhẹ
  3. 3trung bình
  4. 4nặng
  5. 5không phân độ được: PEEP dưới 5
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,54PaCO₂mmHg354548HCO₃⁻mmol/L222640chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,54, PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa) và HCO₃⁻ 40 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,54PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa)HCO₃⁻ 40 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,23PaCO₂mmHg354544HCO₃⁻mmol/L222618bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,23, PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,23PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Which foot care advice is correct for a patient with peripheral arterial disease?

  1. AUse a hot water bottle on the feet at night
  2. BWalk barefoot at home to strengthen the feet
  3. CCheck the feet daily and wear well-fitting shoes
  4. DCut corns with a razor blade to prevent pressure
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A hypotensive patient has a temperature of 39,2 °C, warm flushed skin, a bounding pulse and a fast heart rate. Which type of shock is most likely?

  1. AHypovolaemic shock from bleeding
  2. BCardiogenic shock
  3. CEarly septic (distributive) shock
  4. DObstructive shock from tamponade

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: t = 345 min

Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).

Số lít sử dụng được

(1300 − 200)·3,14 = 3454 L

Thời lượng

3454/10 = 345,4 min → t = 345 min

Đáp số

t = 345 min

Đó là khoảng 5 h 45 min.

2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: trung bình

Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.

PEEP

PEEP 6 ≥ 5 cmH₂O

PaO₂ tính bằng mmHg

16,2·7,5 = 121,5 mmHg

Tỉ số P/F

P/F = 121,5/0,8 = 151,9 mmHg

Mức độ nặng theo Berlin

trung bình

Đáp số

trung bình
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,54: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 48 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 40 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

So sánh

đo được: 44 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 60

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 0 + 15 = 60

Đáp số

MFS = 60
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 4 + 3 + 4 + 1 + 2 = 18

Mức nguy cơ

18 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Check the feet daily and wear well-fitting shoes

Vì sao đây là đáp án

Reduced blood flow slows healing, so minor injuries can become ulcers or gangrene. Patients inspect their feet daily, keep them clean and moisturised, wear well-fitting footwear and see a podiatrist for nails and corns. Direct heat can burn ischaemic skin.

Đáp số

C · Check the feet daily and wear well-fitting shoes
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Early septic (distributive) shock

Vì sao đây là đáp án

Early septic shock often causes warm peripheries and bounding pulses because of widespread vasodilation. Cardiogenic, hypovolaemic and obstructive shock usually cause cool, clammy skin from vasoconstriction. Septic shock can later become "cold" as it progresses.

Đáp số

C · Early septic (distributive) shock

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy