Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
2Bài tập
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân thở máy đáp ứng các tiêu chuẩn Berlin khác của ARDS có PaO₂ 108 mmHg (14,4 kPa) khi thở 35% oxy với PEEP 14 cmH₂O. Hãy tính tỷ số P/F và nhấp vào mức độ nặng của ARDS.
PaO₂ 108 mmHg (14,4 kPa)FiO₂ 35%PEEP 14 cmH₂O
1trên 300: không có mức ARDS
2nhẹ
3trung bình
4nặng
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người phụ nữ thở máy cao 156 cm và nặng 63 kg. Thông khí bảo vệ phổi được đặt ở 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán. Dùng PBW = 45,5 + 0,91 × (height cm − 152,4) kg, hãy tìm thể tích khí lưu thông VT làm tròn đến mL gần nhất.
156 cm63 kg6 mL/kg
VT = mL
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,38, PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa) và HCO₃⁻ 30 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,38PaCO₂ 53 mmHg (7,1 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa) và PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 95 kg và cao 193 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
95 kg193 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Monitor cho thấy rung thất. Bệnh nhân không đáp ứng và không thở bình thường. Điều trị then chốt là gì?
AAdenosine tĩnh mạch nhanh rồi bơm tráng
BSốc điện chuyển nhịp đồng bộ dưới an thần sâu
CAtropine tĩnh mạch và tạo nhịp ngoài
DHồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient who has had a total laryngectomy becomes breathless and needs oxygen. How should it be given?
AVia a non-rebreather mask over the mouth only
BVia a standard face mask over the nose and mouth
CVia a mask or humidified device over the neck stoma
DVia nasal cannula at 2 L/min
3Dung dịch
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: trên 300: không có mức ARDS
Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.
Tỉ số P/F
P/F = 108/0,35 = 308,6 mmHg
Mức độ nặng theo Berlin
trên 300: không có mức ARDS
Đáp số
trên 300: không có mức ARDS
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: VT = 293 mL
Thông khí: thông khí phút V̇E = thể tích khí lưu thông × nhịp thở (người lớn bình thường khoảng 5–8 L/min). Thông khí phế nang V̇A = (thể tích khí lưu thông − khoảng chết) × nhịp thở, vì không khí trong đường dẫn khí (khoảng 150 mL ở người lớn) không tham gia trao đổi khí. Thông khí bảo vệ phổi dùng khoảng 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán (PBW): nam 50 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg, nữ 45,5 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg (với inch: 2,3 cho mỗi inch trên 60 in).
Cân nặng dự đoán
PBW = 45,5 + 0,91·(156 − 152,4) = 48,78 kg
Thể tích khí lưu thông
VT = 6·48,78 = 292,7 ≈ 293 mL
Đáp số
VT = 293 mL
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,38: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 53 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 28,98 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2
Cộng
GCS = 2 + 3 + 2 = 7
Mức độ nặng
GCS 7 → nặng
Đáp số
nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thừa cân
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 95/1,93² = 25,5
Phân loại
thừa cân
Đáp số
thừa cân
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Hồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt
Vì sao đây là đáp án
Rung thất là nhịp ngừng tim. CPR chất lượng cao và khử rung không đồng bộ sớm là những can thiệp cải thiện sống còn. Sốc điện chuyển nhịp đồng bộ dành cho loạn nhịp nhanh còn mạch; atropine và tạo nhịp dành cho nhịp chậm.
Đáp số
D · Hồi sinh tim phổi (CPR) và sốc điện khử rung càng sớm càng tốt
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Via a mask or humidified device over the neck stoma
Vì sao đây là đáp án
A total laryngectomy separates the trachea from the upper airway, so the patient breathes only through the neck stoma. Oxygen and any rescue breaths must be given via the stoma. These patients are "neck breathers" and often carry an alert card.
Đáp số
C · Via a mask or humidified device over the neck stoma