Chăm sóc hô hấp và liệu pháp oxy: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Ống thông mũi
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
Thời gian dùng bình
phút = (psi − 200) × hệ số / (L/min); D 0,16, E 0,28, H 3,14 L/psi
Thông khí phút và thông khí phế nang
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
Cân nặng dự đoán
nam 50 + 0,91 × (cm − 152,4); nữ 45,5 + 0,91 × (cm − 152,4)
Tỷ số P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
nhẹ > 200–300, trung bình > 100–200, nặng ≤ 100 mmHg
Hàm lượng oxy
CaO₂ = 1,34·Hb·SaO₂ + 0,003·PaO₂
Vận chuyển oxy
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
Chỉ số ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

Phương pháp

  1. Đặt mọi giá trị theo đơn vị của công thức: FiO₂ và SaO₂ dạng phân số, PaO₂ theo mmHg, Hb theo g/dL.
  2. Với bình oxy, hãy trừ áp suất dư an toàn, nhân với hệ số bình và chia cho lưu lượng.
  3. Làm tròn xuống thời gian dùng bình và lưu lượng, không bao giờ làm tròn lên.
  4. Với tỷ số P/F, hãy kiểm tra PEEP trước, rồi chia PaO₂ cho FiO₂ và so sánh với 300, 200 và 100 mmHg.
  5. Với thông khí, hãy trừ khoảng chết để tính thông khí phế nang và dùng cân nặng dự đoán cho thể tích khí lưu thông.

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

2Bài tập

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
PaO₂ 104 mmHg · FiO₂ 0,3 · PEEP 12 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)trên 300: không có mức ARDSnhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân thở máy đáp ứng các tiêu chuẩn Berlin khác của ARDS có PaO₂ 104 mmHg (13,9 kPa) khi thở 30% oxy với PEEP 12 cmH₂O. Hãy tính tỷ số P/F và nhấp vào mức độ nặng của ARDS.

PaO₂ 104 mmHg (13,9 kPa)FiO₂ 30%PEEP 12 cmH₂O
  1. 1trên 300: không có mức ARDS
  2. 2nhẹ
  3. 3trung bình
  4. 4nặng
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
134 kg184 cm♂6 mL/kg PBWVT​ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người đàn ông thở máy cao 184 cm và nặng 134 kg. Thông khí bảo vệ phổi được đặt ở 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán. Dùng PBW = 50 + 0,91 × (height cm − 152,4) kg, hãy tìm thể tích khí lưu thông VT làm tròn đến mL gần nhất.

184 cm134 kg6 mL/kg
VT = mL
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,56PaCO₂mmHg354542HCO₃⁻mmol/L222636chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,56, PaCO₂ 42 mmHg (5,6 kPa) và HCO₃⁻ 36 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,56PaCO₂ 42 mmHg (5,6 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,27PaCO₂mmHg354568HCO₃⁻mmol/L222630cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,27, PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa), HCO₃⁻ 30 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,27PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
5.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 125 kg và cao 164 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

125 kg164 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

During airway suctioning, when should suction be applied?

  1. ABefore the catheter enters the airway
  2. BOnly while withdrawing the catheter
  3. COnly while inserting the catheter
  4. DContinuously for at least 30 seconds
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On day 2 after a surgical tracheostomy, the tube falls out. The patient is breathing but distressed. What should the nurse do first?

  1. ACover the stoma completely with a sealed dressing and wait for help
  2. BForce the tube back through the stoma immediately with firm pressure
  3. CCall for expert help and give oxygen to both the face and the stoma
  4. DLeave the patient alone while fetching a new tube

3Dung dịch

1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: trên 300: không có mức ARDS

Tỷ số P/F và ARDS (định nghĩa Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (dạng phân số). Với PEEP hoặc CPAP ít nhất 5 cmH₂O, ARDS được phân độ nhẹ khi 200 < P/F ≤ 300, trung bình khi 100 < P/F ≤ 200 và nặng khi P/F ≤ 100 mmHg. Các tiêu chuẩn Berlin khác (khởi phát trong vòng một tuần, hình mờ hai bên, không được giải thích hoàn toàn bởi suy tim) cũng phải được đáp ứng. PaO₂ tính bằng kPa × 7.5 cho ra mmHg. Chỉ số ROX (SpO₂/FiO₂)/nhịp thở được dùng để theo dõi bệnh nhân thở oxy mũi lưu lượng cao.

Tỉ số P/F

P/F = 104/0,3 = 346,7 mmHg

Mức độ nặng theo Berlin

trên 300: không có mức ARDS

Đáp số

trên 300: không có mức ARDS
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp

Đáp số: VT = 473 mL

Thông khí: thông khí phút V̇E = thể tích khí lưu thông × nhịp thở (người lớn bình thường khoảng 5–8 L/min). Thông khí phế nang V̇A = (thể tích khí lưu thông − khoảng chết) × nhịp thở, vì không khí trong đường dẫn khí (khoảng 150 mL ở người lớn) không tham gia trao đổi khí. Thông khí bảo vệ phổi dùng khoảng 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán (PBW): nam 50 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg, nữ 45,5 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg (với inch: 2,3 cho mỗi inch trên 60 in).

Cân nặng dự đoán

PBW = 50 + 0,91·(184 − 152,4) = 78,76 kg

Thể tích khí lưu thông

VT = 6·78,76 = 472,5 ≈ 473 mL

Đáp số

VT = 473 mL
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,56: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 42 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 36 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 44,2–48,2 mmHg, nên giá trị đo được 42 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,8 = 26,8 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,8 = 33,8 mmol/L

So sánh

đo được: 30 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 4 + 4 = 11

Mức độ nặng

GCS 11 → trung bình

Đáp số

trung bình
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ III

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 125/1,64² = 46,48

Phân loại

béo phì độ III

Đáp số

béo phì độ III
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Only while withdrawing the catheter

Vì sao đây là đáp án

The catheter is inserted without suction and suction is applied as it is withdrawn, with each pass kept short. This limits mucosal trauma and hypoxaemia. The patient is monitored for desaturation and bradycardia.

Đáp số

B · Only while withdrawing the catheter
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Call for expert help and give oxygen to both the face and the stoma

Vì sao đây là đáp án

In the first days after a tracheostomy, the tract is immature and the tube can easily be misplaced into the tissues. Emergency guidance is to call for an airway expert, apply oxygen to face and stoma and assess breathing. Reinsertion is done only by trained staff.

Đáp số

C · Call for expert help and give oxygen to both the face and the stoma

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy