Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
2Bài tập
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bình oxy cỡ H (hệ số 3,14 L/psi) chỉ 1100 psi và chạy ở 12 L/min. Giữ áp suất dư an toàn 200 psi, bình sẽ dùng được bao nhiêu phút t? Làm tròn xuống đến phút nguyên.
1100 psif = 3,14 L/psi12 L/min200 psi
t = min
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấpKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người phụ nữ thở máy cao 164 cm và nặng 95 kg. Thông khí bảo vệ phổi được đặt ở 5 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán. Dùng PBW = 45,5 + 0,91 × (height cm − 152,4) kg, hãy tìm thể tích khí lưu thông VT làm tròn đến mL gần nhất.
164 cm95 kg5 mL/kg
VT = mL
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 142, Cl⁻ 113, HCO₃⁻ 14 mmol/L và albumin 36 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 38/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 16SpO₂ 96%không khíSBP 222HR 38AT 37,3 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A young patient with hypertrophic cardiomyopathy asks why they are told to avoid dehydration. What is the best explanation?
ADehydration makes the heart muscle grow thicker within a few hours
BFluids dissolve the extra muscle in the heart wall
CDehydration is the cause of the inherited condition
DLow blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with heart failure wakes extremely breathless, coughing pink frothy sputum. BP is 168/96 mmHg and SpO₂ 86%. Help has been called. What is the best initial nursing action?
ASit the patient upright with the legs down and give oxygen
BLie the patient flat with the legs raised on pillows
CGive a large IV fluid bolus to support the circulation
DEncourage the patient to walk to ease the breathing
3Dung dịch
1.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: t = 235 min
Thời gian dùng bình: số lít sử dụng được = (áp suất đồng hồ − áp suất dư an toàn) × hệ số bình, với áp suất dư an toàn thường là 200 psi. Hệ số bình tính bằng L/psi: D 0,16, E 0,28, H (và K) 3,14. Thời gian (min) = số lít sử dụng được/lưu lượng (L/min). Hãy làm tròn xuống thời gian, không bao giờ làm tròn lên, để thay bình kịp thời. Trong hệ thống tính theo bar, thể tích khí là dung tích nước (L) × áp suất (bar).
Số lít sử dụng được
(1100 − 200)·3,14 = 2826 L
Thời lượng
2826/12 = 235,5 min → t = 235 min
Đáp số
t = 235 min
Đó là khoảng 3 h 55 min.
2.Liệu pháp oxy và tính toán hô hấp
Đáp số: VT = 280 mL
Thông khí: thông khí phút V̇E = thể tích khí lưu thông × nhịp thở (người lớn bình thường khoảng 5–8 L/min). Thông khí phế nang V̇A = (thể tích khí lưu thông − khoảng chết) × nhịp thở, vì không khí trong đường dẫn khí (khoảng 150 mL ở người lớn) không tham gia trao đổi khí. Thông khí bảo vệ phổi dùng khoảng 6 mL cho mỗi kg cân nặng dự đoán (PBW): nam 50 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg, nữ 45,5 + 0,91 × (chiều cao tính bằng cm − 152,4) kg (với inch: 2,3 cho mỗi inch trên 60 in).
Cân nặng dự đoán
PBW = 45,5 + 0,91·(164 − 152,4) = 56,06 kg
Thể tích khí lưu thông
VT = 5·56,06 = 280,3 ≈ 280 mL
Đáp số
VT = 280 mL
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 23 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·10 + 8 = 23 mmHg
tầm xa: 21–25 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 23 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 16 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 142 − (113 + 14) = 15
Hiệu chỉnh theo albumin
15 + 0,25·(40 − 36) = 16 mmol/L
Đáp số
AGc = 16 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
5.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nặng
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2
Cộng
GCS = 1 + 2 + 2 = 5
Mức độ nặng
GCS 5 → nặng
Đáp số
nặng
6.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 38/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,3 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 3 + 0 + 0 = 6
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
trung bình
Đáp số
trung bình
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
7.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Low blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart
Vì sao đây là đáp án
In hypertrophic cardiomyopathy, a thickened septum can obstruct the left ventricular outflow tract, and the obstruction worsens when the ventricle is underfilled. Dehydration, vasodilators and strenuous exertion can trigger symptoms or arrhythmias. It is a cause of sudden cardiac death in young people.
Đáp số
D · Low blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart
8.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Sit the patient upright with the legs down and give oxygen
Vì sao đây là đáp án
This is acute pulmonary oedema. Sitting upright with the legs dependent reduces venous return and eases breathing, and oxygen is titrated to target. IV diuretics, and sometimes nitrates or CPAP, are expected. Lying flat or giving fluids would worsen the congestion.
Đáp số
A · Sit the patient upright with the legs down and give oxygen