เครื่องคำนวณคะแนน APGAR

กรอกค่าของคุณ คำตอบและวิธีทำฉบับเต็มจะอัปเดตขณะที่คุณพิมพ์

ผลลัพธ์

คะแนน Apgar9 / 10
การแปลผลน่าอุ่นใจ (7–10)

ให้คะแนนที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด และทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาทีหากคะแนนยังต่ำกว่า 7 ห้ามชะลอการช่วยฟื้นคืนชีพเพื่อรอคะแนนที่ 1 นาที ใช้สำหรับฝึกทำข้อสอบเท่านั้น คะแนนเป็นเครื่องมือช่วยเรียน ไม่ใช่การตัดสินใจทางคลินิก: การประเมินจริงต้องเป็นไปตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและดุลยพินิจทางคลินิก

ให้คะแนนทารกแรกเกิดด้วยคะแนน Apgar: appearance (สีผิว) pulse (ชีพจร) grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์) activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ) และ respiration (การหายใจ) แต่ละอย่าง 0, 1 หรือ 2 เครื่องคำนวณรวมห้าอาการเป็นคะแนนรวมตั้งแต่ 0 ถึง 10 และให้การแปลผลตามปกติ: 7 ถึง 10 น่าอุ่นใจ 4 ถึง 6 ผิดปกติปานกลาง และ 0 ถึง 3 ต่ำ

เฉลยทีละขั้นตอน

ให้คะแนนแต่ละอาการ 0, 1 หรือ 2

Appearance (สีผิว): ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว (1)
Pulse (อัตราการเต้นของหัวใจ): 100 ครั้ง/นาที ขึ้นไป (2)
Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์ต่อสิ่งกระตุ้น): ร้องไห้ ไอ จาม หรือดึงหนี (2)
Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว งอแขนขาดี (2)
Respiration (ความพยายามในการหายใจ): ร้องเสียงดังดี (2)

รวมคะแนนทั้งห้าอาการ

คะแนน Apgar = 1 + 2 + 2 + 2 + 2 = 9
การแปลผล: น่าอุ่นใจ (7–10)

สูตรสำคัญ

APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ

วิธีให้คะแนน Apgar

  1. Appearance: สีชมพูทั้งตัว 2, ลำตัวสีชมพูมือและเท้าเขียว 1, เขียวหรือซีดทั้งตัว 0
  2. Pulse: 100 ครั้ง/นาทีขึ้นไป 2, ต่ำกว่า 100 ครั้ง/นาที 1, ไม่มี 0
  3. Grimace: ร้อง ไอ หรือดึงหนีเมื่อถูกกระตุ้น 2, ทำหน้าบูดบึ้งอย่างเดียว 1, ไม่ตอบสนอง 0
  4. Activity: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2, งอเล็กน้อย 1, อ่อนปวกเปียก 0 Respiration: ร้องเสียงดัง 2, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอ 1, ไม่หายใจ 0
  5. รวมห้าคะแนน ให้คะแนนที่ 1 และ 5 นาที และทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาทีหากคะแนนยังต่ำกว่า 7

คำถามและคำตอบ

ใครพัฒนาคะแนน Apgar

ดร. Virginia Apgar วิสัญญีแพทย์ เผยแพร่ในปี 1953 ช่วงการแปลผลเป็นไปตาม American Academy of Pediatrics และ American College of Obstetricians and Gynecologists (Committee Opinion 644, “The Apgar Score”, 2015)

คะแนนต่ำที่ 1 นาทีหมายถึงอะไร

หมายถึงทารกต้องได้รับความสนใจทันที แต่ตัวมันเองไม่ได้ทำนายผลลัพธ์ระยะยาว คะแนนที่ 5 นาทีและการเปลี่ยนแปลงระหว่างสองค่าบอกได้มากกว่า

ชะลอการช่วยฟื้นคืนชีพไว้จนถึงคะแนนที่ 1 นาทีหรือไม่

ไม่ การช่วยฟื้นคืนชีพเริ่มทันทีที่จำเป็น คะแนน Apgar เพียงบันทึกสภาพ ณ เวลาที่กำหนด

ทำไมทารกจึงไม่ค่อยได้ 10 ที่ 1 นาที

ทารกแรกเกิดที่แข็งแรงส่วนใหญ่ยังมีมือและเท้าเขียว (acrocyanosis) ที่ 1 นาที ดังนั้น appearance จึงมักได้ 1 และคะแนนรวมเป็น 9

ลองทำเอง

ฝึกคะแนนการประเมินทางคลินิก

เครื่องคำนวณให้คำตอบ แต่ในการสอบคุณต้องมีวิธีทำ จึงควรฝึกกับโจทย์ใหม่ คำใบ้ และเฉลยละเอียด

</> ฝัง

ฟรีสำหรับครูและโรงเรียน: วางโค้ดนี้ในหน้ารายวิชา LMS หรือเว็บไซต์ของคุณ นักศึกษาใช้เครื่องคำนวณและวิธีทำทีละขั้นได้โดยไม่ต้องมีบัญชี

เครื่องคำนวณอื่น ๆ