คะแนนการประเมินทางคลินิก: แบบฝึกหัดพร้อมเฉลยทีละขั้นตอน

แบบฝึกหัด คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรี พร้อมแผนภาพ คำใบ้ และเฉลยละเอียด ตัวเลขใหม่ทุกครั้ง สามระดับ: GCS, APGAR, MAP และ BMI, Braden, Morse, NEWS2 และดัชนีช็อก, ระดับความเสี่ยงและการแปลผล

โจทย์ฝึกฟรีง่าย
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 65/นาที ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ คะแนน APGAR คืออะไร

5 minHR 65/min

คำตอบที่แน่นอน: จำนวนเต็ม ไม่ต้องปัดเศษ

โจทย์ถัดไป →

สิ่งที่คุณจะได้ฝึก

  1. ง่ายGCS, APGAR, MAP และ BMI
  2. ปานกลางBraden, Morse, NEWS2 และดัชนีช็อก
  3. ยากระดับความเสี่ยงและการแปลผล

วิธีแก้โจทย์คะแนนการประเมินทางคลินิก

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย

  • เริ่ม GCS ที่ 0 แทนที่จะเป็น 1 ในแต่ละด้าน
  • สับสนระหว่างปัดป้องถูกที่ (M5) กับดึงหนี (M4)
  • ให้คะแนนแรงเสียดสีและแรงเฉือนของ Braden สูงสุดถึง 4
  • มองข้ามกลุ่มต่ำถึงปานกลางของ NEWS2 สำหรับคะแนน 3 ตัวเดียว
  • ใช้ค่าเฉลี่ยธรรมดาของ SBP และ DBP เป็น MAP
  • ลืมแปลงส่วนสูงเป็นเมตรสำหรับ BMI

สูตรสำคัญ

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

เรียนรู้ คะแนนการประเมินทางคลินิก ตั้งแต่ต้น

ก่อนหน้านี้: พื้นฐานการพยาบาล

1ทำไมจึงใช้คะแนน

คะแนนการประเมินเปลี่ยนสิ่งที่สังเกตเป็นตัวเลข เพื่อให้พยาบาลทุกคนบันทึกผู้ป่วยรายเดียวกันได้เหมือนกัน และเห็นการเปลี่ยนแปลงตามเวลาได้ง่าย แต่ละคะแนนมีส่วนประกอบที่กำหนดไว้ คะแนนที่กำหนดไว้ต่อแต่ละส่วน และเกณฑ์ตัดที่เผยแพร่

หัวข้อนี้ฝึกการคำนวณและการอ่านตารางคะแนน:

  • ระบบประสาทและทารกแรกเกิด: คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS) และ APGAR
  • คะแนนความเสี่ยง: Braden (แผลกดทับ) Morse (การหกล้ม) และ NEWS2 (การเตือนภัยล่วงหน้า)
  • ค่าที่คำนวณต่อ: ความดันเลือดแดงเฉลี่ย ความดันชีพจร ดัชนีช็อก และดัชนีมวลกาย

คะแนนช่วยสนับสนุนวิจารณญาณทางคลินิก แต่ไม่เคยแทนที่ได้ แผนภูมิและเกณฑ์ตัดแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล จึงควรใช้ฉบับที่หลักสูตรหรือสถานที่ทำงานของคุณกำหนดเสมอ

2คะแนนโคม่าแกลสโกว์และ APGAR

GCS รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน:

  • ตา (E, 1–4): ลืมตาเอง 4, ลืมตาเมื่อได้ยินเสียง 3, ลืมตาเมื่อถูกกด 2, ไม่ลืมตา 1
  • คำพูด (V, 1–5): รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา 5, สับสน 4, พูดคำที่ไม่เหมาะสม 3, ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ 2, ไม่ตอบสนอง 1
  • การเคลื่อนไหว (M, 1–6): ทำตามสั่ง 6, ปัดป้องถูกที่ 5, งอตามปกติ (ดึงหนี) 4, งอผิดปกติ 3, เหยียด 2, ไม่ตอบสนอง 1
E3 / 4+V4 / 5+M5 / 6=GCS12

คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

คะแนน APGAR ตรวจทารกแรกเกิดที่ 1 และ 5 นาที: Appearance, Pulse, Grimace, Activity และ Respiration แต่ละอย่าง 0, 1 หรือ 2 ชีพจรต่ำกว่า 100/นาทีได้ 1 ตั้งแต่ 100/นาทีขึ้นไปได้ 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ตรวจสอบตนเอง ผู้ป่วยลืมตาเมื่อถูกกด ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ และดึงแขนขาหนีจากแรงกด GCS คือเท่าใด
  1. 10
  2. 7
  3. 8
  4. 9

คำตอบ: 8. E2 (ลืมตาเมื่อถูกกด) + V2 (ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ) + M4 (ดึงหนี งอตามปกติ) = 8 การให้คะแนนการดึงหนีเป็นปัดป้องถูกที่ (5) จะได้ 9

3Braden และ Morse

มาตรวัด Braden ประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับด้วยหกหมวดย่อย การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 (แย่ที่สุด) ถึง 4 (ไม่มีปัญหา) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง

ช่วงของ Braden ที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse รวมหกข้อ: หกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา 25, การวินิจฉัยรอง 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15 (เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30), สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock 20, การเดินอ่อนแรง 10 (บกพร่อง 20) และลืมข้อจำกัดของตนเอง 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125

เกณฑ์ตัดของ Morse แตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ตรวจสอบตนเอง ผู้ป่วยหกล้มเมื่อเดือนที่แล้ว มีหนึ่งการวินิจฉัย เดินด้วยเครื่องช่วยเดิน ไม่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ เดินอ่อนแรง และรู้ข้อจำกัดของตนเอง คะแนน Morse คือเท่าใด
  1. 35
  2. 40
  3. 50
  4. 65

คำตอบ: 50. หกล้ม 25 + การวินิจฉัยรอง 0 + เครื่องช่วยเดิน 15 + ไม่มีสารน้ำทางหลอดเลือดดำ 0 + เดินอ่อนแรง 10 + สภาพจิต 0 = 50

4NEWS2

National Early Warning Score 2 (Royal College of Physicians, 2017) ให้คะแนนเจ็ดการสังเกตด้วยแผนภูมิ: อัตราการหายใจ SpO₂ (scale 1 สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่) อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ

  • แต่ละค่าอยู่ในช่วงที่ได้ 0, 1, 2 หรือ 3 ออกซิเจนเสริมได้ 2 และอาการสับสนขึ้นใหม่ ตอบสนองต่อเสียงหรือความเจ็บปวดเท่านั้น หรือไม่ตอบสนอง ได้ 3
  • ความเสี่ยงทางคลินิก: คะแนนรวม 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไป หรือมี 3 ตัวเดียวใด ๆ ต้องให้ผู้ปฏิบัติงานทางคลินิกมาตรวจโดยเร็ว SpO₂ scale 2 ใช้เฉพาะผู้ป่วยที่มีเป้าหมายที่สั่งไว้ 88–92%

ตรวจสอบตนเอง ค่าที่สังเกตของผู้ป่วยได้คะแนน NEWS2 เป็น 0, 0, 0, 3, 0, 0 และ 0 อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงใด
  1. ต่ำ
  2. ต่ำถึงปานกลาง
  3. ปานกลาง
  4. สูง

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง. คะแนนรวมเพียง 3 ซึ่งโดยตัวมันเองจะเป็นความเสี่ยงต่ำ แต่คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งทำให้ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มต่ำถึงปานกลาง

5ค่าความดันโลหิตและ BMI

PP = SBP − DBP MAP = (SBP + 2·DBP)/3 SI = HR/SBP

ความดันไดแอสโตลิกนับสองครั้งในความดันเลือดแดงเฉลี่ยเพราะประมาณสองในสามของการเต้นของหัวใจแต่ละครั้งเป็นไดแอสโตล MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้กันทั่วไป ดัชนีช็อกปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือน

BMI = kg/m² BMI = 703 × lb/in²

ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25–29.9 น้ำหนักเกิน 30–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35–39.9 ระดับ 2 40 ขึ้นไประดับ 3

ตัวอย่างที่แก้ให้ดู

ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 96/54 mmHg และชีพจร 118/นาที จงหา MAP และดัชนีช็อก

1

ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)

MAP = (96 + 2·54)/3 = 204/3 = 68 mmHg
2

ดัชนีช็อก

SI = 118/96 = 1.23

ความดันซิสโตลิก คือตัวเลขตัวแรก อยู่ตัวส่วน

คำตอบ

MAP 68 mmHg และดัชนีช็อก 1.23 สูงกว่า 1: เป็นสัญญาณเตือนในกรณีฝึกนี้

6ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย

  • เริ่ม GCS ที่ 0: คะแนนต่ำสุดที่เป็นไปได้คือ 3
  • สับสนระหว่างปัดป้องถูกที่ (5) กับดึงหนี (4) หรือการพูดสับสน (4) กับคำที่ไม่เหมาะสม (3)
  • ให้คะแนนแรงเสียดสีและแรงเฉือนสูงสุดถึง 4 ในมาตรวัด Braden ซึ่งสูงสุดเพียง 3
  • ลืมว่าคะแนน NEWS2 ที่เป็น 3 ตัวเดียวทำให้กลุ่มความเสี่ยงสูงขึ้น
  • ใช้ค่าเฉลี่ยธรรมดาของ SBP และ DBP เป็น MAP
  • ใช้ส่วนสูงเป็นเซนติเมตรในสูตร BMI

7ข้อสอบมีหน้าตาอย่างไร

  • ง่าย: GCS, APGAR, MAP และ BMI รวมคะแนน GCS หรือ APGAR จากการตอบสนองที่อธิบาย และคำนวณ MAP ความดันชีพจร และ BMI
  • ปานกลาง: Braden, Morse, NEWS2 และดัชนีช็อก รวมคะแนนความเสี่ยง ใช้แผนภูมิ NEWS2 คำนวณดัชนีช็อก และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะด้วย GCS
  • ยาก: ระดับความเสี่ยงและการแปลผล คลิกเลือกกลุ่มความเสี่ยง NEWS2 ระดับความเสี่ยง Braden หรือ Morse ความหมายของ APGAR หรือประเภทของ BMI และคำนวณย้อนจากเป้าหมาย MAP ไปหาความดันไดแอสโตลิก

เรียนรู้ทีละขั้นในแอปเรียนรู้ทีละขั้นในแอป

ตัวอย่างวิธีทำ

ตัวอย่างที่ 1ง่าย
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 125/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน คะแนน APGAR คืออะไร

5 minHR 125/min

จงหา APGAR

แสดงคำใบ้
  1. ห้าอาการ: Appearance, Pulse, Grimace, Activity, Respiration แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2
  2. Pulse: ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาทีขึ้นไป 2
  3. Appearance ได้ 2 และ Pulse ได้ 2
แสดงคำตอบและเฉลยทีละขั้นตอน

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 125/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 1 = 8

คำตอบ

APGAR = 8
ตัวอย่างที่ 2ปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
แสดงคำใบ้
  1. รวม E + V + M ก่อน
  2. คะแนนรวมในที่นี้คือ 7
  3. 13–15 เล็กน้อย, 9–12 ปานกลาง, 3–8 รุนแรง
แสดงคำตอบและคำอธิบาย

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) → 2

บวก

GCS = 2 + 3 + 2 = 7

ความรุนแรง

GCS 7 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
ตัวอย่างที่ 3ยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 149 kg และสูง 197 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

149 kg197 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
แสดงคำใบ้
  1. BMI = kg/m²: แปลงส่วนสูงเป็นเมตรแล้วยกกำลังสอง
  2. BMI ในที่นี้ประมาณ 38.4 kg/m²
  3. เกณฑ์: 18.5, 25, 30, 35 และ 40
แสดงคำตอบและคำอธิบาย

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 149/1.97² = 38.39

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 2

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 2

คำถามและคำตอบ

คะแนนการประเมินทางคลินิก คืออะไร

คะแนนการประเมินเปลี่ยนสิ่งที่สังเกตเป็นตัวเลข เพื่อให้พยาบาลทุกคนบันทึกผู้ป่วยรายเดียวกันได้เหมือนกัน และเห็นการเปลี่ยนแปลงตามเวลาได้ง่าย แต่ละคะแนนมีส่วนประกอบที่กำหนดไว้ คะแนนที่กำหนดไว้ต่อแต่ละส่วน และเกณฑ์ตัดที่เผยแพร่

หัวข้อนี้ฝึกการคำนวณและการอ่านตารางคะแนน:

จะแก้โจทย์ คะแนนการประเมินทางคลินิก ทีละขั้นได้อย่างไร
  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²
ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยใน คะแนนการประเมินทางคลินิก มีอะไรบ้าง
  • เริ่ม GCS ที่ 0 แทนที่จะเป็น 1 ในแต่ละด้าน
  • สับสนระหว่างปัดป้องถูกที่ (M5) กับดึงหนี (M4)
  • ให้คะแนนแรงเสียดสีและแรงเฉือนของ Braden สูงสุดถึง 4
  • มองข้ามกลุ่มต่ำถึงปานกลางของ NEWS2 สำหรับคะแนน 3 ตัวเดียว
  • ใช้ค่าเฉลี่ยธรรมดาของ SBP และ DBP เป็น MAP
  • ลืมแปลงส่วนสูงเป็นเมตรสำหรับ BMI
แบบฝึกหัด คะแนนการประเมินทางคลินิก ครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง
  • ง่าย: GCS, APGAR, MAP และ BMI
  • ปานกลาง: Braden, Morse, NEWS2 และดัชนีช็อก
  • ยาก: ระดับความเสี่ยงและการแปลผล

โจทย์ทุกข้อใช้ค่าใหม่ คุณจึงเรียนรู้วิธีทำ ไม่ใช่จำคำตอบ ติดขัดใช่ไหม เปิดคำใบ้เล็ก ๆ ก่อน และเปิดคำอธิบายฉบับเต็มเมื่อจำเป็นเท่านั้น

การฝึกทำงานอย่างไร

  • โจทย์ทุกข้อใช้ค่าใหม่ คุณจึงเรียนรู้วิธีทำ ไม่ใช่จำคำตอบ
  • ติดขัดใช่ไหม เปิดคำใบ้เล็ก ๆ ก่อน และเปิดคำอธิบายฉบับเต็มเมื่อจำเป็นเท่านั้น
  • ความก้าวหน้า ข้อที่ผิด และโจทย์ที่บันทึกไว้จะถูกเก็บไว้ เพื่อให้คุณทบทวนก่อนสอบได้

หัวข้อก่อนและหลังหัวข้อนี้

ควรเรียนก่อน

เครื่องคำนวณ

รายวิชาที่มีหัวข้อนี้

หัวข้ออื่นในการพยาบาล

ใบงานสำหรับพิมพ์