เครื่องคำนวณคะแนน NEWS2 (National Early Warning Score 2)

กรอกค่าของคุณ คำตอบและวิธีทำฉบับเต็มจะอัปเดตขณะที่คุณพิมพ์

ผลลัพธ์

NEWS22
ความเสี่ยงทางคลินิกต่ำ (คะแนนรวม 0–4)
พารามิเตอร์ค่าคะแนน
อัตราการหายใจ18/min0
SpO₂ (scale 1)95%1
อากาศหรือออกซิเจนอากาศ0
ความดันโลหิตซิสโตลิก125 mmHg0
ชีพจร92/min1
ระดับความรู้สึกตัว (ACVPU)A: ตื่นตัว0
อุณหภูมิ37.8 °C0

อุณหภูมิปัดเศษเป็น 0.1 °C ใช้สำหรับฝึกทำข้อสอบเท่านั้น คะแนนเป็นเครื่องมือช่วยเรียน ไม่ใช่การตัดสินใจทางคลินิก: การประเมินจริงต้องเป็นไปตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและดุลยพินิจทางคลินิก

คำนวณ National Early Warning Score 2 (NEWS2) จากการวัดเจ็ดอย่าง: อัตราการหายใจ ความอิ่มตัวของออกซิเจน อากาศหรือออกซิเจน ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัว (ACVPU) และอุณหภูมิ เลือก SpO₂ scale 1 สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ หรือ scale 2 สำหรับผู้ป่วยที่มีเป้าหมายที่สั่งไว้ 88–92% เครื่องคำนวณแสดงคะแนนของแต่ละพารามิเตอร์ ผลรวม และกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกพร้อมการตอบสนองที่แผนภูมิของ Royal College of Physicians เชื่อมโยงไว้

เฉลยทีละขั้นตอน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

อัตราการหายใจ: 18/min → 0
SpO₂ (scale 1): 95% → 1
อากาศหรือออกซิเจน: อากาศ → 0
ความดันโลหิตซิสโตลิก: 125 mmHg → 0
ชีพจร: 92/min → 1
ระดับความรู้สึกตัว (ACVPU): A: ตื่นตัว → 0
อุณหภูมิ: 37.8 °C → 0

รวมคะแนน

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 2

ความเสี่ยงทางคลินิก (เกณฑ์ของ RCP)

ความเสี่ยงทางคลินิก: ต่ำ (คะแนนรวม 0–4)
การตอบสนองตาม RCP สำหรับคะแนนต่ำ: ให้พยาบาลวิชาชีพที่มีความสามารถประเมิน และเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องความถี่ในการเฝ้าติดตามและการรายงานต่อ

สูตรสำคัญ

ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง

วิธีคำนวณคะแนน NEWS2

  1. อัตราการหายใจ: 12–20 ได้ 0, 9–11 ได้ 1, 21–24 ได้ 2 และ 8 หรือต่ำกว่า หรือ 25 ขึ้นไป ได้ 3
  2. SpO₂ scale 1: 96% ขึ้นไป 0, 94–95% 1, 92–93% 2, 91% หรือต่ำกว่า 3 ใน scale 2, 88–92% (หรือ 93% ขึ้นไปขณะหายใจอากาศ) ได้ 0 และค่าความอิ่มตัวที่สูงกว่าขณะได้ออกซิเจนจะได้คะแนน ออกซิเจนเสริมเพิ่ม 2
  3. ความดันโลหิตซิสโตลิก: 111–219 ได้ 0, 101–110 ได้ 1, 91–100 ได้ 2 และ 90 หรือต่ำกว่า หรือ 220 ขึ้นไป ได้ 3 ชีพจร: 51–90 ได้ 0, 41–50 และ 91–110 ได้ 1, 111–130 ได้ 2 และ 40 หรือต่ำกว่า หรือ 131 ขึ้นไป ได้ 3
  4. ระดับความรู้สึกตัว: ตื่นรู้ตัวดี ได้ 0; สับสนขึ้นใหม่ ตอบสนองต่อเสียงหรือความเจ็บปวดเท่านั้น หรือไม่ตอบสนอง ได้ 3 อุณหภูมิ: 36.1–38.0 °C ได้ 0, 35.1–36.0 และ 38.1–39.0 ได้ 1, 39.1 ขึ้นไป ได้ 2, 35.0 หรือต่ำกว่า ได้ 3
  5. รวมคะแนนทั้งเจ็ด: 0–4 เสี่ยงต่ำ คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง 5–6 ปานกลาง และ 7 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

คำถามและคำตอบ

แหล่งที่มาของ NEWS2 คืออะไร

Royal College of Physicians, London: National Early Warning Score (NEWS) 2, “Standardising the assessment of acute-illness severity in the NHS”, รายงานฉบับปรับปรุงของคณะทำงาน ธันวาคม 2017 กลุ่มคะแนนในเครื่องคำนวณนี้นำมาจากแผนภูมิของรายงานนั้น

เมื่อใดใช้ SpO₂ scale 2

ใช้เฉพาะผู้ป่วยที่มีภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่งและมีเป้าหมายออกซิเจนที่สั่งไว้ 88–92% ตามที่ผู้ปฏิบัติงานทางคลินิกตัดสินใจ สำหรับผู้ป่วยอื่นทุกคนใช้ scale 1

ทำไมคะแนน 3 เพียงตัวเดียวจึงสำคัญ

ค่าที่รุนแรงในพารามิเตอร์เดียวอาจอันตรายแม้คะแนนรวมจะต่ำ แผนภูมิของ RCP จึงถือว่าคะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้มีการตรวจประเมินเร่งด่วนในหอผู้ป่วย

C ใน ACVPU หมายถึงอะไร

สับสนขึ้นใหม่ (new confusion) NEWS2 เพิ่มข้อนี้เข้าไปในมาตรวัด AVPU เดิม อาการสับสนขึ้นใหม่ การตอบสนองต่อเสียงหรือความเจ็บปวดเท่านั้น หรือไม่ตอบสนอง แต่ละอย่างได้ 3

NEWS2 ใช้กับเด็กหรือในการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

ไม่ได้ NEWS2 ใช้สำหรับผู้ใหญ่อายุ 16 ปีขึ้นไป ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความตรงในเด็กหรือระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งใช้คะแนนเตือนภัยล่วงหน้าแบบอื่น

ลองทำเอง

ฝึกคะแนนการประเมินทางคลินิก

เครื่องคำนวณให้คำตอบ แต่ในการสอบคุณต้องมีวิธีทำ จึงควรฝึกกับโจทย์ใหม่ คำใบ้ และเฉลยละเอียด

</> ฝัง

ฟรีสำหรับครูและโรงเรียน: วางโค้ดนี้ในหน้ารายวิชา LMS หรือเว็บไซต์ของคุณ นักศึกษาใช้เครื่องคำนวณและวิธีทำทีละขั้นได้โดยไม่ต้องมีบัญชี

เครื่องคำนวณอื่น ๆ