เครื่องคำนวณคะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse (ความเสี่ยงต่อการหกล้ม)

กรอกค่าของคุณ คำตอบและวิธีทำฉบับเต็มจะอัปเดตขณะที่คุณพิมพ์

ผลลัพธ์

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse50 / 125
ระดับความเสี่ยงเสี่ยงสูง (45 ขึ้นไป)

ใช้สำหรับฝึกทำข้อสอบเท่านั้น คะแนนเป็นเครื่องมือช่วยเรียน ไม่ใช่การตัดสินใจทางคลินิก: การประเมินจริงต้องเป็นไปตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและดุลยพินิจทางคลินิก

ให้คะแนน Morse Fall Scale: ประวัติการหกล้ม การวินิจฉัยรอง อุปกรณ์ช่วยเดิน สารน้ำทางหลอดเลือดดำ การเดิน และสภาพจิต เครื่องคำนวณรวมคะแนนเป็นผลรวมตั้งแต่ 0 ถึง 125 และให้ระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม เนื่องจากเกณฑ์ตัดแตกต่างกันในแต่ละสถานที่ คุณจึงเลือกระหว่าง 25 และ 45 ที่ใช้กันทั่วไป หรือระดับความเสี่ยง 25 และ 51 ของ Morse เองได้

เฉลยทีละขั้นตอน

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้ม (ขณะนี้หรือภายใน 3 เดือน): ไม่มี (0)
การวินิจฉัยรอง (มีการวินิจฉัยทางการแพทย์มากกว่าหนึ่งโรค): มี (15)
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน (15)
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (heparin lock): มี (20)
การเดินและการเคลื่อนย้ายตัว: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือเคลื่อนไหวไม่ได้ (0)
สภาพจิต: รับรู้ความสามารถของตนเองถูกต้อง (0)

รวมคะแนนทั้งหกข้อ

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse = 0 + 15 + 15 + 20 + 0 + 0 = 50

ระดับความเสี่ยง

เกณฑ์ตัดที่ใช้กันทั่วไป: 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง
50 → เสี่ยงสูง (45 ขึ้นไป)
Morse แนะนำให้แต่ละหน่วยงานกำหนดเกณฑ์ตัดของตนเอง ให้ใช้เกณฑ์ที่หลักสูตรหรือแนวปฏิบัติของคุณระบุ

สูตรสำคัญ

มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15

วิธีให้คะแนนมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse

  1. ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง (มีการวินิจฉัยทางการแพทย์มากกว่าหนึ่งโรค): ไม่มี 0, มี 15
  2. อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง ใช้รถเข็น หรือมีพยาบาลช่วยเหลือ 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30
  3. สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20
  4. การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือเคลื่อนไหวไม่ได้ 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินความสามารถเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15
  5. รวมคะแนนทั้งหกข้อ แล้วเทียบกับเกณฑ์ตัดที่สถานที่ของคุณใช้

คำถามและคำตอบ

ใครพัฒนามาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse

Janice Morse ร่วมกับ Morse และ Tylko เผยแพร่ในปี 1989 (Canadian Journal on Aging) ในแนวทางของเธอ Morse ระบุ 0–24 ไม่มีความเสี่ยง 25–50 เสี่ยงต่ำ และ 51 ขึ้นไปเสี่ยงสูง โรงพยาบาลและข้อสอบจำนวนมากใช้ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ควรใช้เกณฑ์ตัดใด

เกณฑ์ที่หลักสูตร ข้อสอบ หรือแนวปฏิบัติของคุณระบุ Morse แนะนำให้แต่ละหน่วยงานกำหนดเกณฑ์ตัดสำหรับผู้ป่วยของตนเอง จึงมีการใช้ทั้งสองแบบ

ให้คะแนนผู้ป่วยที่ใช้รถเข็นอย่างไร

รถเข็นนับว่าไม่มีอุปกรณ์ช่วยเดิน (0) การเดินให้คะแนนตามวิธีที่ผู้ป่วยย้ายตัว เช่น จากรถเข็นไปเตียง

อะไรนับเป็นการวินิจฉัยรอง

การมีการวินิจฉัยทางการแพทย์ที่ยังดำเนินอยู่มากกว่าหนึ่งโรคในเวชระเบียนของผู้ป่วยได้ 15 คะแนน

ลองทำเอง

ฝึกคะแนนการประเมินทางคลินิก

เครื่องคำนวณให้คำตอบ แต่ในการสอบคุณต้องมีวิธีทำ จึงควรฝึกกับโจทย์ใหม่ คำใบ้ และเฉลยละเอียด

</> ฝัง

ฟรีสำหรับครูและโรงเรียน: วางโค้ดนี้ในหน้ารายวิชา LMS หรือเว็บไซต์ของคุณ นักศึกษาใช้เครื่องคำนวณและวิธีทำทีละขั้นได้โดยไม่ต้องมีบัญชี

เครื่องคำนวณอื่น ๆ