เครื่องคำนวณคะแนน Braden (ความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ)

กรอกค่าของคุณ คำตอบและวิธีทำฉบับเต็มจะอัปเดตขณะที่คุณพิมพ์

ผลลัพธ์

คะแนน Braden17 / 23
ระดับความเสี่ยงเสี่ยงต่ำ (15–18)

ใช้สำหรับฝึกทำข้อสอบเท่านั้น คะแนนเป็นเครื่องมือช่วยเรียน ไม่ใช่การตัดสินใจทางคลินิก: การประเมินจริงต้องเป็นไปตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและดุลยพินิจทางคลินิก

ให้คะแนน Braden Scale for Predicting Pressure Sore Risk เลือกระดับของแต่ละหมวดย่อยทั้งหก: การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว ภาวะโภชนาการ (แต่ละหมวด 1 ถึง 4) และแรงเสียดสีและแรงเฉือน (1 ถึง 3) เครื่องคำนวณรวมเป็นคะแนนรวมตั้งแต่ 6 ถึง 23 และให้ระดับความเสี่ยง ในมาตรวัด Braden คะแนนที่ต่ำกว่าหมายถึงความเสี่ยงที่สูงกว่า

เฉลยทีละขั้นตอน

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: 3 จำกัดเล็กน้อย
ความชื้น: 3 เปียกชื้นเป็นบางครั้ง
กิจกรรม: 3 เดินได้เป็นบางครั้ง
การเคลื่อนไหว: 3 จำกัดเล็กน้อย
ภาวะโภชนาการ: 3 เพียงพอ
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: 2 อาจมีปัญหา

รวมคะแนนทั้งหกหมวดย่อย

คะแนน Braden = 3 + 3 + 3 + 3 + 3 + 2 = 17
คะแนนต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง: 6 เป็นคะแนนต่ำสุดที่เป็นไปได้ และ 23 เป็นคะแนนสูงสุด
ระดับความเสี่ยง: เสี่ยงต่ำ (15–18)

สูตรสำคัญ

มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง

วิธีให้คะแนนมาตรวัด Braden

  1. ให้คะแนนการรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ตั้งแต่ 1 (แย่ที่สุด) ถึง 4 (ดีที่สุด)
  2. ให้คะแนนแรงเสียดสีและแรงเฉือนตั้งแต่ 1 (มีปัญหา) ถึง 3 (ไม่พบปัญหาชัดเจน)
  3. รวมคะแนนทั้งหก: คะแนนรวมอยู่ระหว่าง 6 ถึง 23
  4. อ่านระดับความเสี่ยง: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

คำถามและคำตอบ

ใครพัฒนามาตรวัด Braden

Barbara Braden และ Nancy Bergstrom เผยแพร่ในปี 1987 (Bergstrom, Braden, Laguzza และ Holman, Nursing Research) ระดับความเสี่ยงที่ใช้ที่นี่เป็นช่วงที่เผยแพร่กันทั่วไป ตั้งแต่ 9 หรือต่ำกว่า (เสี่ยงสูงมาก) ถึง 19–23 (ไม่เสี่ยง)

คะแนน Braden สูงหมายถึงความเสี่ยงสูงหรือไม่

ไม่ ตรงกันข้าม แต่ละหมวดย่อยให้คะแนนมากขึ้นสำหรับการทำงานที่ดีกว่า ดังนั้นคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูงต่อการเกิดแผลกดทับ

เกณฑ์ตัดสำหรับการมีความเสี่ยงคืออะไร

คะแนนรวม 18 หรือต่ำกว่ามักถือว่ามีความเสี่ยงในผู้ใหญ่ บางสถานที่ใช้เกณฑ์ตัดอื่น ดังนั้นให้ทำตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและโจทย์

ให้คะแนนมาตรวัด Braden บ่อยเพียงใด

เมื่อรับผู้ป่วยไว้ แล้วตามช่วงเวลาที่สถานที่กำหนด เช่น ทุกเวรหรือทุกวันในการดูแลภาวะเฉียบพลัน และเมื่อใดก็ตามที่อาการเปลี่ยนแปลง

ลองทำเอง

ฝึกคะแนนการประเมินทางคลินิก

เครื่องคำนวณให้คำตอบ แต่ในการสอบคุณต้องมีวิธีทำ จึงควรฝึกกับโจทย์ใหม่ คำใบ้ และเฉลยละเอียด

</> ฝัง

ฟรีสำหรับครูและโรงเรียน: วางโค้ดนี้ในหน้ารายวิชา LMS หรือเว็บไซต์ของคุณ นักศึกษาใช้เครื่องคำนวณและวิธีทำทีละขั้นได้โดยไม่ต้องมีบัญชี

เครื่องคำนวณอื่น ๆ