เครื่องคำนวณคะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS และ GCS-P)

กรอกค่าของคุณ คำตอบและวิธีทำฉบับเต็มจะอัปเดตขณะที่คุณพิมพ์

ผลลัพธ์

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)12 / 15
องค์ประกอบE3 V4 M5
ความรุนแรง (ระดับของการบาดเจ็บที่ศีรษะ)ปานกลาง (9–12)

ใช้สำหรับฝึกทำข้อสอบเท่านั้น คะแนนเป็นเครื่องมือช่วยเรียน ไม่ใช่การตัดสินใจทางคลินิก: การประเมินจริงต้องเป็นไปตามแนวปฏิบัติของสถานพยาบาลและดุลยพินิจทางคลินิก

ให้คะแนนโคม่าแกลสโกว์โดยเลือกการลืมตา (E) การตอบสนองด้วยคำพูด (V) และการตอบสนองทางการเคลื่อนไหว (M) ที่ดีที่สุดจากคำอธิบายที่เผยแพร่ เครื่องคำนวณรวมองค์ประกอบเป็นคะแนนรวมตั้งแต่ 3 ถึง 15 แสดงเป็น E, V และ M ให้ระดับความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ศีรษะ และหากเพิ่มการตอบสนองของรูม่านตาจะได้ GCS-P องค์ประกอบที่ประเมินไม่ได้บันทึกเป็น NT แทนการคาดเดา

เฉลยทีละขั้นตอน

ให้คะแนนแต่ละองค์ประกอบ

การลืมตา (E): E3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียง: ลืมตาหลังถูกเรียกหรือตะโกนบอก
การตอบสนองด้วยคำพูด (V): V4 สับสน: ไม่รับรู้บุคคล เวลา สถานที่ แต่สื่อสารได้ต่อเนื่อง
การตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุด (M): M5 ปัดป้องถูกที่: ยกมือขึ้นเหนือกระดูกไหปลาร้าเพื่อไปยังตำแหน่งที่ถูกกระตุ้นบริเวณศีรษะหรือคอ

รวมคะแนนสามองค์ประกอบ

GCS = E + V + M = 3 + 4 + 5 = 12
ความรุนแรง (ระดับของการบาดเจ็บที่ศีรษะ): ปานกลาง (9–12)

สูตรสำคัญ

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15

วิธีให้คะแนนโคม่าแกลสโกว์

  1. การลืมตา (1–4): ลืมตาเอง 4, ลืมตาเมื่อได้ยินเสียง 3, ลืมตาเมื่อถูกกด 2, ไม่ลืมตา 1
  2. การตอบสนองด้วยคำพูด (1–5): รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา 5, สับสน 4, พูดเป็นคำ 3, ส่งเสียง 2, ไม่ตอบสนอง 1
  3. การตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุด (1–6): ทำตามสั่ง 6, ปัดป้องถูกที่ 5, งอตามปกติ 4, งอผิดปกติ 3, เหยียด 2, ไม่ตอบสนอง 1 ให้คะแนนการตอบสนองที่ดีที่สุดของแขนข้างใดข้างหนึ่ง
  4. รวมทั้งสามค่า: GCS = E + V + M ตั้งแต่ 3 ถึง 15 และรายงานองค์ประกอบด้วย เช่น E3 V4 M5 = 12
  5. ระดับความรุนแรงที่ใช้สำหรับการบาดเจ็บที่ศีรษะ: 13–15 เล็กน้อย 9–12 ปานกลาง 3–8 รุนแรง

คำถามและคำตอบ

มาตรวัดนี้มาจากไหน

จาก Teasdale และ Jennett (Lancet, 1974) คำอธิบายที่นี่เป็นไปตามการประเมินแบบมีโครงสร้างที่ Teasdale และคณะเผยแพร่ในปี 2014 (glasgowcomascale.org) ส่วน GCS-P เพิ่มโดย Brennan, Murray และ Teasdale ในปี 2018

ถ้าผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจล่ะ

ประเมินการตอบสนองด้วยคำพูดไม่ได้ ให้บันทึกเป็น NT (มักเขียนเป็น VT สำหรับผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจ) และรายงานองค์ประกอบอื่น แทนที่จะใช้คะแนนรวมที่จะประเมินระดับความรู้สึกตัวต่ำกว่าความเป็นจริง

GCS-P คืออะไร

GCS ลบด้วยคะแนนการตอบสนองของรูม่านตา: 0 เมื่อรูม่านตาทั้งสองข้างตอบสนองต่อแสง 1 เมื่อข้างหนึ่งไม่ตอบสนอง และ 2 เมื่อไม่ตอบสนองทั้งสองข้าง มีค่าตั้งแต่ 1 ถึง 15

ทำไม GCS 8 หรือต่ำกว่าจึงสำคัญในข้อสอบ

GCS 8 หรือต่ำกว่าจัดเป็นการบาดเจ็บที่ศีรษะรุนแรง (โคม่า) และข้อสอบมักเชื่อมกับทางเดินหายใจที่ถูกคุกคาม ให้ถือเป็นเพียงสัญญาณช่วยเรียนเท่านั้น: การตัดสินใจจริงต้องเป็นไปตามการประเมินทางคลินิกอย่างครบถ้วน

คะแนนต่ำสุดคือ 0 หรือไม่

ไม่ใช่ แต่ละองค์ประกอบเริ่มที่ 1 ดังนั้นคะแนนรวมต่ำสุดคือ 3 และสูงสุดคือ 15

ลองทำเอง

ฝึกคะแนนการประเมินทางคลินิก

เครื่องคำนวณให้คำตอบ แต่ในการสอบคุณต้องมีวิธีทำ จึงควรฝึกกับโจทย์ใหม่ คำใบ้ และเฉลยละเอียด

</> ฝัง

ฟรีสำหรับครูและโรงเรียน: วางโค้ดนี้ในหน้ารายวิชา LMS หรือเว็บไซต์ของคุณ นักศึกษาใช้เครื่องคำนวณและวิธีทำทีละขั้นได้โดยไม่ต้องมีบัญชี

เครื่องคำนวณอื่น ๆ