ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. AFrom the length of the bed
  2. BFrom the size of the patient's shoes
  3. CBy asking a visitor to guess
  4. DFrom the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why are a patient's observations checked about 15 minutes after a blood transfusion starts?

  1. AReactions only ever occur after the transfusion ends
  2. BIt is the time the blood takes to warm up
  3. CIt is only for record-keeping purposes
  4. DSerious reactions often happen early in a transfusion
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with a severe latex allergy is booked for surgery. Which measure is commonly used?

  1. AUse latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
  2. BUse latex gloves only for short procedures
  3. CGive the patient antihistamines before surgery and then use the normal supplies
  4. DWrap latex items in plastic before use
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลให้ยาผิดคน ผู้ป่วยดูปกติดี สิ่งสำคัญอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aรอจนสิ้นสุดเวรจึงบอกผู้อื่น
  2. Bไม่บอกผู้ป่วยเพื่อไม่ให้กังวล
  3. Cประเมินผู้ป่วยและเฝ้าติดตามผลของยา
  4. Dทำรายงานอุบัติการณ์ให้เสร็จก่อนอย่างอื่น
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which patient is most suitable for the nurse to assign to a nurse who has just finished orientation?

  1. AA patient with sepsis whose blood pressure is falling
  2. BA patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
  3. CA patient with a new tracheostomy who needs frequent suctioning
  4. DA patient on a continuous heparin infusion with rising aPTT values
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with severe sepsis starts oozing blood from IV sites and the gums, and bruises appear on the skin. What should the nurse suspect?

  1. ANormal bruising from blood tests
  2. BAn allergic reaction to the adhesive tape
  3. CVitamin C deficiency
  4. DDisseminated intravascular coagulation (DIC)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient says they are "allergic" to codeine because it made them constipated. How should this be recorded?

  1. AAs a side effect or intolerance, not a true allergy
  2. BIt should not be recorded at all
  3. CAs a severe anaphylactic allergy to all opioids
  4. DAs an allergy to all painkillers
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมท้องเสียมาสามวัน การควบคุมการติดเชื้อที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aย้ายผู้ป่วยไปห้องรวมเพื่อเก็บห้องเดี่ยวไว้
  2. Bใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเดียวและไม่ใส่ถุงมือเพื่อประหยัดทรัพยากร
  3. Cรอจนท้องเสียครบหนึ่งสัปดาห์ก่อนดำเนินการใด ๆ
  4. Dแยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การตั้งครรภ์ปกติมักมีผลต่อครีเอตินินในซีรั่มอย่างไร?

  1. Aเพิ่มขึ้น เพราะ GFR ลดลง
  2. Bคงเดิมทุกประการ
  3. Cลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น
  4. Dเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เหตุใดผล HbA1c จึงอาจทำให้เข้าใจผิดในผู้ป่วยที่ได้รับการถ่ายเลือดปริมาณมากเมื่อสองสัปดาห์ก่อน?

  1. Aการถ่ายเลือดทำให้ HbA1c สูงเทียมเสมอ
  2. BHbA1c วัดน้ำตาลที่เม็ดเลือดขาว ไม่ใช่เม็ดเลือดแดง
  3. CHbA1c แม่นยำในทุกสถานการณ์
  4. Dเม็ดเลือดแดงจำนวนมากเป็นเซลล์ของผู้บริจาค ซึ่งไม่ได้สัมผัสกับน้ำตาลของผู้ป่วย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which antihypertensive class can raise blood glucose and uric acid levels, sometimes triggering gout?

  1. AAlpha-1 blockers
  2. BACE inhibitors
  3. CAngiotensin II receptor blockers
  4. DThiazide diuretics
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยที่ใช้ดิจอกซินและฟูโรซีไมด์เกิดคลื่นไส้ การมองเห็นผิดปกติ และชีพจรไม่สม่ำเสมอ ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะทำให้เกิดภาวะเป็นพิษจากดิจอกซินได้ง่ายขึ้น?

  1. Aโพแทสเซียมสูง
  2. Bแคลเซียมต่ำ
  3. Cโพแทสเซียมต่ำ
  4. Dโซเดียมสูง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ความดันโลหิตของผู้ป่วยสูงที่คลินิกแต่ปกติเมื่อวัดที่บ้าน ขั้นตอนใดยืนยันการวินิจฉัยได้ดีที่สุด?

  1. Aการวัดซ้ำหนึ่งครั้งในการมาคลินิกครั้งเดียวกัน
  2. Bเริ่มยาลดความดันโลหิตสองตัวพร้อมกันในขนาดเต็ม
  3. Cเอกซเรย์ทรวงอก
  4. Dการติดตามความดันโลหิตแบบพกพาหรือการวัดที่บ้านอย่างเป็นระบบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่มีน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจปริมาณมากมีความดันซิสโตลิกลดลงมากกว่า 10 mmHg ระหว่างหายใจเข้า การตรวจพบนี้เรียกว่าอะไร?

  1. Aการขาดหายของชีพจร (pulse deficit)
  2. BPulsus alternans
  3. Cชีพจรแบบพุ่งแล้วยุบ (collapsing pulse)
  4. DPulsus paradoxus
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไซโคลสปอรินหรือทาโครลิมัสถามเรื่องน้ำเกรปฟรุต คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aไม่มีผลต่อยาเหล่านี้
  2. Bดื่มพร้อมยาทุกครั้งเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
  3. Cหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
  4. Dดื่มทุกวันเพื่อปกป้องไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคลมชักที่อาการคงที่และใช้ฟีนิโทอินเริ่มใช้ยาใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้มีตากระตุก (nystagmus) เดินเซ และพูดไม่ชัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ฟีนิโทอินมื้อถัดไปเร็วขึ้นเพื่อป้องกันการชัก
  2. Bสงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
  3. Cสงสัยโรคหลอดเลือดสมองใหม่ และให้แอสไพรินทันทีก่อนการสแกน
  4. Dส่งเสริมให้ผู้ป่วยเดินมากขึ้นเพื่อช่วยการทรงตัว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยแผลไหม้รุนแรงจึงเสียของเหลวมากใน 24–48 ชั่วโมงแรก?

  1. Aหลอดเลือดฝอยรั่ว ทำให้พลาสมาเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อ
  2. Bไตหยุดสร้างปัสสาวะโดยสิ้นเชิง
  3. Cผู้ป่วยดื่มน้อยเกินไปในโรงพยาบาลช่วงสองสามวันแรก
  4. Dผิวหนังที่ไหม้ดูดซับของเหลวจากอากาศ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างฉายรังสีที่ทรวงอก ผู้ป่วยกลืนเจ็บและกินได้น้อยลง สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดและจุดเน้นของการพยาบาลคืออะไร?

  1. Aความเสื่อมตามวัยปกติ; ไม่ต้องทำอะไร
  2. Bหัวใจวาย; ให้แอสไพรินและจัดตรวจ ECG
  3. Cหลอดอาหารอักเสบจากรังสี; ให้ยาแก้ปวด อาหารอ่อน และสนับสนุนโภชนาการ
  4. Dแผลในกระเพาะอาหาร; ให้ยาลดกรดหลังอาหารเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is about to get out of bed for the first time after birth. What should the nurse do?

  1. AWait until day 3 before letting her stand
  2. BHelp her sit, then stand slowly with support
  3. CLet her walk alone so she feels independent
  4. DAsk her to stand quickly to reduce dizziness
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่พยายามคลอดทางช่องคลอดหลังเคยผ่าตัดคลอดมาก่อนมีอาการปวดท้องรุนแรงฉับพลัน อัตราการเต้นของหัวใจทารกลดลงอย่างรวดเร็ว และคลำส่วนนำไม่ได้อีก ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aมดลูกแตก (uterine rupture)
  2. Bearly deceleration จากศีรษะทารกถูกกด
  3. Cความก้าวหน้าตามปกติเข้าสู่ระยะที่สองของการคลอด
  4. Dรกเกาะต่ำ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

การหยิบจับด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ (pincer grasp) หยิบของชิ้นเล็กมักพัฒนาเมื่ออายุประมาณเท่าใด?

  1. Aประมาณ 3 เดือน
  2. Bประมาณ 2 ปี
  3. Cประมาณ 9 ถึง 10 เดือน
  4. Dประมาณ 18 เดือน
22.การพยาบาลเด็กยาก

A preterm baby on milk feeds develops a distended abdomen, larger gastric aspirates and blood in the stool. What should the nurse do first?

  1. AIncrease the feeds to help the bowel work
  2. BRecord it and review at the next feed
  3. CGive a glycerine suppository and wait
  4. DStop feeds and report at once
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เมมันทีน (memantine) ออกฤทธิ์ในโรคอัลไซเมอร์อย่างไร?

  1. Aยับยั้งการสลายอะเซทิลโคลีน
  2. Bปิดกั้นตัวรับโดพามีน D2
  3. Cปิดกั้นตัวรับ NMDA ของกลูตาเมต
  4. Dเพิ่มเซโรโทนินโดยปิดกั้นการดูดกลับ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลสงสัยว่าผู้ป่วยซ่อนยาเม็ดไว้ในกระพุ้งแก้มแล้วคายทิ้งภายหลัง แนวทางใดดีที่สุด?

  1. Aหยุดให้ยาเขาเลย เพราะอย่างไรเขาก็ไม่ได้รับประทาน และบันทึกว่าเขาปฏิเสธ
  2. Bบดยาเม็ดทั้งหมดผสมในอาหารของเขาโดยไม่บอก
  3. Cตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา
  4. Dกล่าวหาเขาต่อหน้าผู้ป่วยรายอื่นเพื่อให้เขาอับอายและหยุดทำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1.0782 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 1.0782 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

1.0782 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0017:4506:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 17:45 และเสร็จเวลา 06:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

17:4506:55
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 3 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg3 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
54 kg136 cmBSA = √(h·w/3600)50 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 136 cm และหนัก 54 kg คำสั่งใช้ยาคือ 50 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

136 cm54 kg50 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1220 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1220 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 3 h: 1220 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g500 mL? mL/h1.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 1.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/500 mL1.5 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLชา150 mLซุป180 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ300 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 100 mLชา: 150 mLซุป: 180 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL250 mL ให้แล้ว50 mL/h19:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 19:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL250 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 98%O₂SBP 124HR 58AT 35.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · From the length of the forearm (ulna)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

คำตอบ

D · From the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Serious reactions often happen early in a transfusion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Severe reactions, such as ABO incompatibility and anaphylaxis, often appear soon after starting. Observations before, at about 15 minutes and at the end, plus close watching, allow early action.

คำตอบ

D · Serious reactions often happen early in a transfusion
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Latex proteins can become airborne on glove powder and settle in the room. Using a latex-safe room and supplies and scheduling the patient first, when airborne latex is lowest, reduce the risk.

คำตอบ

A · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ประเมินผู้ป่วยและเฝ้าติดตามผลของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือความปลอดภัยของผู้ป่วย ได้แก่ ประเมิน เฝ้าติดตาม และแจ้งผู้สั่งยาซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องการรักษา จากนั้นรายงานความผิดพลาดผ่านระบบของโรงพยาบาลและแจ้งผู้ป่วยตามนโยบาย

คำตอบ

C · ประเมินผู้ป่วยและเฝ้าติดตามผลของยา
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A newly oriented nurse is best given stable patients with predictable care. The other patients have changing or high-risk conditions that need more experience and close monitoring.

คำตอบ

B · A patient with stable cellulitis on scheduled IV antibiotics
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Disseminated intravascular coagulation (DIC)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In DIC, widespread clotting uses up platelets and clotting factors, causing bleeding from many sites. It is a serious complication of sepsis that needs urgent escalation.

คำตอบ

D · Disseminated intravascular coagulation (DIC)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · As a side effect or intolerance, not a true allergy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Constipation is a predictable side effect of opioids, not an immune response. Recording it accurately avoids withholding useful medicines while still noting the patient's experience.

คำตอบ

A · As a side effect or intolerance, not a true allergy
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียที่ไม่ทราบสาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น C. difficile หรือโนโรไวรัส การแยกผู้ป่วยและส่งตรวจโดยไม่ล่าช้าช่วยปกป้องผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

D · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระหว่างตั้งครรภ์ เลือดไปเลี้ยงไตและ GFR เพิ่มขึ้นประมาณ 50% ครีเอตินินจึงต่ำกว่าค่าของผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ครีเอตินินที่ดู "ปกติ" สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์อาจบ่งชี้การทำงานของไตลดลงในระหว่างตั้งครรภ์

คำตอบ

C · ลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เม็ดเลือดแดงจำนวนมากเป็นเซลล์ของผู้บริจาค ซึ่งไม่ได้สัมผัสกับน้ำตาลของผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HbA1c เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาลจับกับฮีโมโกลบินตลอดอายุของเม็ดเลือดแดง เซลล์ผู้บริจาคที่ได้รับถ่ายและภาวะที่ทำให้เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นทำให้ค่าต่ำเทียม จึงใช้บันทึกน้ำตาลหรือตัวบ่งชี้อื่นแทน

คำตอบ

D · เม็ดเลือดแดงจำนวนมากเป็นเซลล์ของผู้บริจาค ซึ่งไม่ได้สัมผัสกับน้ำตาลของผู้ป่วย
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Thiazide diuretics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thiazide diuretics reduce uric acid excretion and can worsen glucose tolerance. They also cause low potassium and sodium, so electrolytes are monitored.

คำตอบ

D · Thiazide diuretics
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · โพแทสเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินจับ Na⁺/K⁺-ATPase ที่ตำแหน่งเดียวกับโพแทสเซียม โพแทสเซียมต่ำ ซึ่งมักเกิดจากยาขับปัสสาวะกลุ่มลูปหรือไทอาไซด์ เพิ่มการจับของดิจอกซินและความเป็นพิษ

คำตอบ

C · โพแทสเซียมต่ำ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การติดตามความดันโลหิตแบบพกพาหรือการวัดที่บ้านอย่างเป็นระบบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตสูงแบบ "white-coat" หมายถึงค่าที่สูงเฉพาะในสถานพยาบาล การติดตามแบบพกพาตลอด 24 ชั่วโมงหรือการวัดที่บ้านอย่างเป็นระบบให้ภาพที่ใกล้ความจริงมากกว่าและแนะนำอย่างกว้างขวางก่อนวินิจฉัยความดันโลหิตสูง

คำตอบ

D · การติดตามความดันโลหิตแบบพกพาหรือการวัดที่บ้านอย่างเป็นระบบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · Pulsus paradoxus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pulsus paradoxus คือการลดลงเกินปกติของความดันซิสโตลิกขณะหายใจเข้า (มากกว่า 10 mmHg) ใน tamponade ห้องหัวใจล่างขวารับเลือดขณะหายใจเข้าและดันผนังกั้นห้องหัวใจไปทางซ้าย ลด cardiac output ของห้องหัวใจล่างซ้าย พบได้ในโรคหืดรุนแรงเช่นกัน ชีพจรแบบ collapsing บ่งชี้ถึงลิ้นเอออร์ติกรั่ว

คำตอบ

D · Pulsus paradoxus
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 และอาจทำให้ระดับไซโคลสปอรินและทาโครลิมัสสูงขึ้นจนเกิดพิษ แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยง และตรวจสอบก่อนเริ่มยาใหม่หรืออาหารเสริมใด ๆ

คำตอบ

C · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตากระตุก การเดินเซ (ataxia) และพูดไม่ชัดเป็นอาการคลาสสิกของพิษจากฟีนิโทอิน ยาที่มีปฏิกิริยาต่อกันอาจเพิ่มระดับฟีนิโทอิน พยาบาลงดยามื้อนั้น ดูแลความปลอดภัย และรายงานเพื่อตรวจระดับยาและประเมิน ความผิดปกติทางระบบประสาทใหม่ยังคงต้องได้รับการประเมินทางการแพทย์

คำตอบ

B · สงสัยพิษจากฟีนิโทอิน งดยามื้อถัดไป และขอให้ตรวจระดับยา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · หลอดเลือดฝอยรั่ว ทำให้พลาสมาเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สารก่อการอักเสบทำให้หลอดเลือดฝอยรั่ว พลาสมาจึงเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อและสูญเสียทางผิวแผลไหม้ หากไม่ได้รับสารน้ำจะทำให้เกิดภาวะช็อกจากแผลไหม้ (burn shock) อาการบวมน้ำมากที่สุดในหนึ่งถึงสองวันแรก

คำตอบ

A · หลอดเลือดฝอยรั่ว ทำให้พลาสมาเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · หลอดอาหารอักเสบจากรังสี; ให้ยาแก้ปวด อาหารอ่อน และสนับสนุนโภชนาการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉายรังสีที่ทรวงอกอาจทำให้หลอดอาหารอักเสบ เกิดอาการกลืนเจ็บ การให้ยาแก้ปวด (บางครั้งก่อนมื้ออาหาร) อาหารอ่อนที่ชุ่มชื้น อาหารเสริมโภชนาการ คำแนะนำจากนักกำหนดอาหาร และการติดตามน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญ

คำตอบ

C · หลอดอาหารอักเสบจากรังสี; ให้ยาแก้ปวด อาหารอ่อน และสนับสนุนโภชนาการ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Help her sit, then stand slowly with support

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Orthostatic hypotension is common after birth. The nurse helps her sit at the edge of the bed, dangle her legs, then stand slowly with assistance and stays close in case she feels faint.

คำตอบ

B · Help her sit, then stand slowly with support
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · มดลูกแตก (uterine rupture)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดฉับพลัน ทารกหัวใจเต้นช้า และ station หายไป เป็นสัญญาณคลาสสิกของมดลูกแตก ซึ่งพบได้น้อยแต่เป็นภาวะฉุกเฉินที่คุกคามชีวิตและต้องผ่าตัดทันที

คำตอบ

A · มดลูกแตก (uterine rupture)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ประมาณ 9 ถึง 10 เดือน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยิบจับด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้มักปรากฏเมื่อประมาณ 9–10 เดือน และกลายเป็นการหยิบที่คล่องและละเอียดเมื่อประมาณ 12 เดือน นี่ยังเป็นเหตุผลที่ของชิ้นเล็กกลายเป็นความเสี่ยงต่อการสำลักในวัยนี้

คำตอบ

C · ประมาณ 9 ถึง 10 เดือน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Stop feeds and report at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising enterocolitis (NEC) is suspected. Feeds are stopped, the stomach is decompressed, the baby is monitored closely and the medical team is informed urgently for X-ray, antibiotics and possible surgery.

คำตอบ

D · Stop feeds and report at once
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ปิดกั้นตัวรับ NMDA ของกลูตาเมต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมมันทีนเป็นตัวต้านตัวรับ NMDA ที่ใช้ในโรคอัลไซเมอร์ระยะปานกลางถึงรุนแรง อาจใช้ร่วมกับยายับยั้งโคลีนเอสเทอเรส

คำตอบ

C · ปิดกั้นตัวรับ NMDA ของกลูตาเมต
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจในปากหรือการใช้ยารูปแบบน้ำตามที่อนุญาตสามารถยืนยันได้ว่ารับประทานยาแล้ว การเข้าใจเหตุผล เช่น ผลข้างเคียงหรือความเชื่อเกี่ยวกับยา ช่วยให้ทีมแก้ปัญหาร่วมกับผู้ป่วยได้

คำตอบ

C · ตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 1.1 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

1.0782 → 0

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

1.0782 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 0 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (82) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 1.1 mL

คำตอบ

x = 1.1 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 790 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

17:45 → 24:00 = 375 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 06:55 = 415 min

รวม

t = 375 + 415 = 790 min

คำตอบ

t = 790 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 8.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 3·28 = 84 mg

ปริมาตร

V = 84/10 = 8.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 8.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 71.41 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(136·54/3600) = √2.04 = 1.428 m²

ขนาดยา

D = 50·1.428 = 71.41 mg

คำตอบ

D = 71.41 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 174.3 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 1220/7 = 174.3 mL/h

คำตอบ

R = 174.3 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 11.25 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1.5·60 = 90 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 90/8 = 11.25 mL/h

คำตอบ

R = 11.25 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1780 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 150 + 180 = 430 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1780 mL

คำตอบ

I = 1780 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 15 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 250 = 750 mL

เวลา

t = 750/50 = 15 h

คำตอบ

t = 15 h

นั่นคือประมาณ 15 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 10:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 30 + 20 + 10 + 0 = 85

คำตอบ

MFS = 85
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.0 °C → 3

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 3 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions