ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When giving several medicines through a feeding tube, what is correct?

  1. AMix them all together in the feed so they are given at the same time
  2. BCrush every tablet, including modified-release ones
  3. CGive each medicine separately and flush with water between them
  4. DGive them without flushing to save time
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An older woman with severe arthritis has normal bladder control but wets herself because she cannot reach the toilet in time. Which type of incontinence is this?

  1. AUrge incontinence
  2. BStress incontinence
  3. COverflow incontinence
  4. DFunctional incontinence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใดแนะนำสำหรับห้องของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Clostridioides difficile?

  1. Aผ้าเช็ดที่มีแอลกอฮอล์ ใช้ทุกพื้นผิววันละสองครั้ง
  2. Bสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นหอม
  3. Cสารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
  4. Dน้ำเปล่าและผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A toddler has bruises of different ages and a burn, and the parent’s explanation does not fit the injuries. What should the nurse do?

  1. ADocument only and say nothing to anyone
  2. BConfront the parent and ask them to admit to abuse
  3. CReport the concern following child-protection (safeguarding) procedures
  4. DWait until there is clear proof of abuse before reporting anything at all
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

When making patient assignments, what should the charge nurse consider first?

  1. AGiving each nurse patients in rooms next to each other
  2. BGiving the newest staff the most complex patients
  3. CMatching each patient’s needs to staff competence
  4. DLetting staff choose the patients they prefer
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient opens their eyes only to pain, uses inappropriate words and withdraws from pain. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A13
  2. B9
  3. C7
  4. D11
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A nurse suspects that an older patient is being financially abused by a relative. What should the nurse do?

  1. AKeep it secret because it is a family matter
  2. BWait until the patient has been discharged
  3. CConfront the relative directly at the bedside about it
  4. DRaise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a swollen, warm, tender calf on one side. Which action should the nurse avoid?

  1. AMeasuring and comparing calf circumference
  2. BChecking whether VTE prophylaxis was given
  3. CReporting the findings to the doctor
  4. DMassaging the calf
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้สูงอายุรับประทานลิซิโนพริลและฟูโรเซไมด์ และเพิ่งเริ่มรับประทานไอบูโพรเฟนทุกวันเพื่อบรรเทาอาการปวดเข่า ครีเอตินินเพิ่มจาก 1.0 เป็น 1.8 mg/dL (88 เป็น 159 µmol/L) สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะไอบูโพรเฟนไม่มีผลต่อไต
  2. Bภาวะไตเสื่อมตามวัยปกติในช่วงไม่กี่สัปดาห์
  3. Cยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด
  4. Dการทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นทำให้มวลกล้ามเนื้อของผู้ป่วยเพิ่มอย่างรวดเร็ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ฮีโมโกลบินของผู้ป่วยที่อาการคงที่อยู่ที่ 13–14 g/dL มาหลายวัน ผลวันนี้เป็น 8.2 g/dL แต่ผู้ป่วยรู้สึกสบายดี สัญญาณชีพปกติ และไม่มีเลือดออก พยาบาลควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aตัวอย่างที่เก็บจากผู้ป่วยผิดคน
  2. Bเลือดออกภายในอย่างรุนแรงฉับพลัน
  3. Cไขกระดูกล้มเหลวเฉียบพลันข้ามคืน
  4. Dความแปรผันปกติของ Hb ในแต่ละวัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with heart failure starts furosemide. Which self-monitoring instruction is most useful?

  1. ACount the respiratory rate each evening
  2. BWeigh daily at the same time on the same scales
  3. CCheck the blood glucose before every meal
  4. DMeasure the temperature twice a day and record it in a diary
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking metoprolol is also started on verapamil. Which adverse effect is most likely?

  1. AHyperkalaemia and muscle weakness
  2. BHypoglycaemia and weight gain
  3. CRebound tachycardia and hypertension
  4. DSevere bradycardia and heart block
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเริ่มใช้สไปโรโนแลกโทนร่วมกับ ACE inhibitor ผลเลือดใดที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด?

  1. Aฮีโมโกลบิน เพราะยาทั้งสองอาจทำให้เลือดออก
  2. Bโพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
  3. Cน้ำตาลกลูโคส เพราะยาทั้งสองอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dแคลเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หนึ่งชั่วโมงหลังผ่าตัดหัวใจ สายระบายเมดิแอสตินัมระบายเลือดสีแดงสด 350 mL และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรีดสายอย่างแรงทุกห้านาที
  2. Bหนีบสายระบายเพื่อหยุดการเสียเลือดต่อ
  3. Cรายงานทีมศัลยแพทย์ทันที
  4. Dบันทึกปริมาตรและตรวจต่อทุกชั่วโมง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเกาต์เป็นนิ่วในไตชนิดกรดยูริกซ้ำ การรักษาใดช่วยป้องกันได้?

  1. Aอัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง
  2. Bยาเม็ดแคลเซียมและอาหารที่จำกัดน้ำ
  3. Cวิตามินซีเสริมและอาหารที่มีเนื้อสัตว์มาก
  4. Dจำกัดสารน้ำเฉพาะในตอนเย็น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยฟอกเลือดด้วยเครื่องขาดการฟอกสองครั้งล่าสุด หายใจลำบาก ฟังได้ crackles และโพแทสเซียม 6.9 mmol/L สิ่งสำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aโพแทสเซียมเสริมชนิดรับประทานและพัก
  2. Bฟอกไตโดยด่วน โดยเฝ้าติดตามหัวใจระหว่างนั้น
  3. Cให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำขนาดมากเพื่อปรับปรุงการไหลเวียน
  4. Dฟอกไตตามปกติในรอบที่นัดไว้ครั้งถัดไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ควรใช้เมโทโคลพราไมด์สำหรับอาการคลื่นไส้ในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกล?

  1. Aปิดกั้นฤทธิ์ของโอปิออยด์ทั้งหมด
  2. Bทำให้ลำไส้หยุดเคลื่อนไหวโดยสิ้นเชิง
  3. Cเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
  4. Dทำให้ท้องเสียรุนแรงเสมอ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

เมื่อสิ้นสุดการผ่าตัด การนับครั้งสุดท้ายพบว่าผ้าก๊อซหายไปหนึ่งชิ้น ควรทำอย่างไร?

  1. Aปิดแผล เพราะผ้าก๊อซน่าจะถูกทิ้งไปแล้ว
  2. Bแจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ
  3. Cให้ผู้ป่วยออกไปและค้นหาในห้องผ่าตัดภายหลัง
  4. Dบันทึกว่าการนับถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ในที่ซึ่งใช้การคัดกรองสเตรปโตค็อกคัสกลุ่มบีในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย โดยทั่วไปเก็บสิ่งส่งตรวจจากช่องคลอดและทวารหนักเมื่อใด?

  1. Aในการฝากครรภ์ครั้งแรก
  2. Bประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์
  3. Cหลังถุงน้ำคร่ำแตกระหว่างเจ็บครรภ์คลอด
  4. Dประมาณ 20 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At 4 hours, a newborn's temperature is 37.9 °C (100.2 °F). He is wrapped in three blankets under a heater. What should the nurse do first?

  1. APlace him in a cold bath
  2. BRemove extra layers and recheck
  3. CGive an antipyretic medicine immediately
  4. DStart antibiotics without further assessment
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

After a cardiac catheterisation through the femoral artery, which assessment is essential?

  1. ABowel sounds, abdominal girth and stool colour every 15 minutes for the first hours
  2. BPulse, colour, warmth and sensation of the leg below the puncture site
  3. CUrine specific gravity at every void
  4. DPupil size and reaction every 15 minutes
22.การพยาบาลเด็กยาก

An infant on digoxin has vomited twice. The apical pulse is below the limit set by the prescriber. What should the nurse do?

  1. AWithhold the dose and inform the prescriber
  2. BGive the dose with milk to stop the vomiting
  3. CGive the dose and recheck the pulse in an hour
  4. DGive half the dose to be on the safe side
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ฟีเนลซีน (phenelzine) ซึ่งเป็นยา MAOI กำลังได้รับการสอนก่อนจำหน่าย ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะหลีกเลี่ยงชีสบ่มและเนื้อหมักเกลือ"
  2. B"ฉันจะบอกแพทย์หรือทันตแพทย์คนใหม่ว่าฉันใช้ยา MAOI"
  3. C"ฉันรับประทานยาแก้หวัดและไข้หวัดใหญ่จากร้านขายยาตัวไหนก็ได้"
  4. D"ถ้าปวดศีรษะรุนแรงฉับพลัน ฉันต้องรีบไปขอความช่วยเหลือทันที"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หกสัปดาห์หลังตกงาน ชายคนหนึ่งรู้สึกหดหู่และกังวล นอนน้อยลงเล็กน้อย แต่ยังเพลิดเพลินกับเวลากับลูก ๆ และไม่เข้าเกณฑ์ภาวะซึมเศร้ารุนแรง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคซึมเศร้าเรื้อรัง (persistent depressive disorder)
  2. Bโรคซึมเศร้ารุนแรง (major depressive disorder)
  3. Cโรคอารมณ์สองขั้วชนิดที่ II
  4. Dโรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1.3251 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 1.3251 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

1.3251 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
125 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 125 mg/dL โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mmol/L ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

125 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1 g+ 4.2 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 1 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.2 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 160 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

1 g+ 4.2 mL → 5 mL160 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 101.2 lb คำสั่งใช้ยาคือ 15 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 250 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

101.2 lb15 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL60 gtt/mL30 mg/h? gtt/min

ยา 250 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 30 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

250 mg/250 mL30 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ250 mLซุป250 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 250 mLซุป: 250 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 325 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL100 mL ให้แล้ว125 mL/h12:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 12:30 ให้ไปแล้ว 100 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL100 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 96%O₂SBP 112HR 58AT 37.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Give each medicine separately and flush with water between them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Each drug is prepared and given separately, with water flushes before, between and after, to prevent tube blockage and drug interactions. A pharmacist advises on suitable forms.

คำตอบ

C · Give each medicine separately and flush with water between them
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Functional incontinence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Functional incontinence is caused by problems outside the urinary tract, such as poor mobility or confusion. A commode near the bed, easy clothing and regular toileting help.

คำตอบ

D · Functional incontinence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สปอร์ของ C. difficile ทนต่อแอลกอฮอล์และสารฆ่าเชื้อมาตรฐานหลายชนิด จึงใช้สารฆ่าสปอร์ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบสำหรับสิ่งแวดล้อมและอุปกรณ์

คำตอบ

C · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injuries that do not match the history must be reported, and proof is not needed. In the US, nurses are legally mandated reporters; in the UK and many other countries, safeguarding procedures require the concern to be referred to the designated lead or children’s social care. The child’s safety is ensured and the findings are documented factually.

คำตอบ

C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Matching each patient’s needs to staff competence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assignments are based mainly on patient acuity and needs and on each staff member’s skills and scope. Geography and continuity of care help, but they come after safety.

คำตอบ

C · Matching each patient’s needs to staff competence
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · 9

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes open to pain scores 2, inappropriate words score 3 and withdrawal from pain scores 4, giving 9. A score of 8 or less often means the patient cannot protect their airway.

คำตอบ

B · 9
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Financial abuse is a form of adult abuse. Nurses report concerns through safeguarding procedures, document facts accurately and involve the patient as appropriate.

คำตอบ

D · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Massaging the calf

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unilateral calf swelling and tenderness suggests DVT. Massaging the leg is avoided in case it dislodges the clot; the patient needs medical review and investigation.

คำตอบ

D · Massaging the calf
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตที่ขึ้นกับพรอสตาแกลนดิน เมื่อใช้ร่วมกับยากลุ่ม ACE inhibitor และยาขับปัสสาวะ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ พยาบาลรายงานผล และมักหยุดยา NSAID

คำตอบ

C · ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ตัวอย่างที่เก็บจากผู้ป่วยผิดคน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปลี่ยนแปลงมากอย่างฉับพลันโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางคลินิกบ่งชี้ความผิดพลาดของตัวอย่าง เช่น เลือดผิดคนอยู่ในหลอด หรือถูกเจือจางด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำ พยาบาลประเมินผู้ป่วย แจ้งแพทย์ผู้ดูแล และจัดให้เจาะตัวอย่างซ้ำพร้อมการระบุตัวผู้ป่วยอย่างรอบคอบ ขณะเดียวกันยังเฝ้าระวังเลือดออกจริง

คำตอบ

A · ตัวอย่างที่เก็บจากผู้ป่วยผิดคน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Weigh daily at the same time on the same scales

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Daily weight is the best home measure of fluid balance. A rapid gain suggests fluid retention, and a rapid loss suggests overdiuresis and dehydration, both of which should be reported.

คำตอบ

B · Weigh daily at the same time on the same scales
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Severe bradycardia and heart block

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Beta blockers and non-dihydropyridine calcium channel blockers (verapamil, diltiazem) both slow heart rate and AV conduction. Together they can cause severe bradycardia, heart block and heart failure.

คำตอบ

D · Severe bradycardia and heart block
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitor ลดการสร้างอัลโดสเตอโรน และสไปโรโนแลกโทนปิดกั้นตัวรับของมัน ทั้งสองจึงลดการขับโพแทสเซียม เมื่อใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมสูงที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเมื่อการทำงานของไตบกพร่อง ต้องติดตามโพแทสเซียมและการทำงานของไต และมักหลีกเลี่ยงยาเสริมโพแทสเซียม

คำตอบ

B · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · รายงานทีมศัลยแพทย์ทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบายมากกว่าประมาณ 100–200 mL/ชม. (หรือเลือดสดปริมาณมากอย่างฉับพลัน) โดยเฉพาะร่วมกับหัวใจเต้นเร็วหรือความดันโลหิตต่ำ อาจบ่งชี้เลือดออกจากการผ่าตัดและต้องตรวจโดยด่วน การหนีบอาจทำให้เกิด cardiac tamponade การที่การระบายหยุดกะทันหันพร้อมความดันโลหิตลดลงก็อาจเป็นสัญญาณของ tamponade

คำตอบ

C · รายงานทีมศัลยแพทย์ทันที
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิ่วกรดยูริกเกิดเมื่อปัสสาวะเป็นกรดและมีกรดยูริกสูง การดื่มน้ำมาก การทำให้ปัสสาวะเป็นด่าง (เช่น ด้วยโพแทสเซียมซิเตรต) และอัลโลพูรินอลช่วยลดความเสี่ยง จำกัดอาหารที่มีพิวรีนสูง

คำตอบ

A · อัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ฟอกไตโดยด่วน โดยเฝ้าติดตามหัวใจระหว่างนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดการฟอกไตทำให้เกิดภาวะน้ำเกินและโพแทสเซียมในเลือดสูง ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้ทั้งคู่ ผู้ป่วยต้องได้รับการเฝ้าติดตามหัวใจ การรักษาโพแทสเซียมฉุกเฉิน และการฟอกไตโดยด่วนเพื่อกำจัดน้ำและโพแทสเซียม

คำตอบ

B · ฟอกไตโดยด่วน โดยเฝ้าติดตามหัวใจระหว่างนั้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมโทโคลพราไมด์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งอาจทำให้ปวดมากขึ้นและเสี่ยงต่อการทะลุในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกลโดยสมบูรณ์ จึงเลือกยาแก้คลื่นไส้ชนิดอื่น

คำตอบ

C · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · แจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความไม่ตรงกันใด ๆ ต้องรายงานทันที ตรวจแผลก่อนปิด ค้นหาบริเวณนั้นและขยะ และเอกซเรย์หากไม่พบ บันทึกและรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

B · แจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การมีเชื้ออาศัยอยู่อาจเป็น ๆ หาย ๆ จึงเก็บสิ่งส่งตรวจในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ใกล้เวลาคลอด ผลบวกนำไปสู่การให้ยาปฏิชีวนะระหว่างคลอดเพื่อปกป้องทารกแรกเกิด บางประเทศใช้แนวทางตามปัจจัยเสี่ยงแทน

คำตอบ

B · ประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Remove extra layers and recheck

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Overheating from heavy wrapping or a heater can raise a newborn's temperature. The nurse removes extra layers, rechecks the temperature soon and assesses for signs of infection if it stays high.

คำตอบ

B · Remove extra layers and recheck
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Pulse, colour, warmth and sensation of the leg below the puncture site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After catheterisation, the nurse checks the puncture site for bleeding and the affected leg for pulses, colour, temperature and sensation to detect clotting or bleeding. The leg is kept straight for the time set by local policy.

คำตอบ

B · Pulse, colour, warmth and sensation of the leg below the puncture site
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Withhold the dose and inform the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vomiting and bradycardia are signs of possible digoxin toxicity. The dose is withheld and the prescriber informed; a digoxin level and potassium level may be checked. The nurse should never alter the dose independently.

คำตอบ

A · Withhold the dose and inform the prescriber
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "ฉันรับประทานยาแก้หวัดและไข้หวัดใหญ่จากร้านขายยาตัวไหนก็ได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาลดอาการคัดจมูก เช่น ซูโดอีเฟดรีน (pseudoephedrine) เป็นยากระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติก และอาจทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงวิกฤตเมื่อใช้กับ MAOI ผู้ป่วยควรปรึกษาเภสัชกรหรือผู้สั่งยาก่อนใช้ยาใหม่ทุกชนิด รวมถึงยาที่ซื้อเองได้

คำตอบ

C · "ฉันรับประทานยาแก้หวัดและไข้หวัดใหญ่จากร้านขายยาตัวไหนก็ได้"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคการปรับตัวผิดปกติเป็นปฏิกิริยาที่ทุกข์ใจต่อปัจจัยกดดัน เริ่มภายใน 3 เดือน และไม่เข้าเกณฑ์ความผิดปกติอื่น เช่น ภาวะซึมเศร้ารุนแรง มักหายภายใน 6 เดือนหลังปัจจัยกดดันหรือผลที่ตามมาสิ้นสุด

คำตอบ

D · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 1.3 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

1.3251 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

1.3251 → 2
2 มีค่า 4 ลงมา 3 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (51) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 1.3 mL

คำตอบ

x = 1.3 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 6.9 mmol/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 125/18 = 6.944 ≈ 6.9 mmol/L

คำตอบ

c = 6.9 mmol/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

ปริมาตร

V = 160/200 = 0.8 mL

คำตอบ

V = 0.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 13.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

101.2/2.2 = 46 kg

ขนาดยา

15·46 = 690 mg

ปริมาตร

V = (690/250)·5 = 13.8 mL

คำตอบ

V = 13.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1000·10/480 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 30 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

30/1 = 30 mL/h

อัตราการหยด

R = 30·60/60 = 30 gtt/min

คำตอบ

R = 30 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 80 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 250 + 250 = 500 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1130 mL

สารน้ำออกรวม

500 + 225 + 325 = 1050 mL

ดุล

B = 1130 − 1050 = 80 mL

คำตอบ

B = 80 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7.2 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 100 = 900 mL

เวลา

t = 900/125 = 7.2 h

คำตอบ

t = 7.2 h

นั่นคือประมาณ 7 h 12 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:42

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 10 + 15 = 40

ระดับความเสี่ยง

40 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions