ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should reddened skin over a bony area not be massaged?

  1. AMassage makes the redness spread to other areas
  2. BMassage hides early signs of infection
  3. CMassage can damage the deeper tissues further
  4. DMassage is only allowed when done by a physiotherapist
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Vaccinating staff against influenza breaks the chain of infection at which link?

  1. AThe susceptible host
  2. BThe portal of exit
  3. CThe reservoir
  4. DThe mode of transmission
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why are some patients screened with a nasal swab for MRSA on admission?

  1. ATo diagnose a sinus infection
  2. BTo check whether the patient is allergic to penicillin before surgery
  3. CTo measure the patient’s immunity to MRSA
  4. DTo find carriers so precautions or decolonization can be used
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches parents about firearm safety at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“We keep the gun loaded in the nightstand, and the children know not to touch it.”
  2. B“We store the gun unloaded in a locked safe in the bedroom.”
  3. C“We keep all the ammunition locked away separately from the gun.”
  4. D“We will ask other parents about guns before play dates.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัดไทรอยด์ ข้อสังเกตของผู้ป่วยข้อใดที่พยาบาลควรดำเนินการก่อน?

  1. Aปวดแผลผ่าตัด 4/10
  2. Bเสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่
  3. Cเห็นสารคัดหลั่งใส (serous) ปริมาณเล็กน้อยบนผ้าปิดแผลที่คอ
  4. Dขอนั่งขึ้นเพื่อดื่มน้ำ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient on peritoneal dialysis has cloudy fluid draining out and abdominal pain. What does this most likely mean?

  1. AToo much fluid left in the abdomen after the drain
  2. BA normal finding at the end of each exchange
  3. CPeritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
  4. DConstipation that will settle with a laxative later today or tomorrow
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are patients advised to rinse their mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo reduce the risk of oral thrush
  2. BTo prevent tooth decay from the sugar in it
  3. CTo stop the drug from being absorbed in the lungs
  4. DTo make the drug work faster
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันปวดท้องส่วนบนรุนแรงร้าวไปหลัง การพยาบาลใดสำคัญที่สุด?

  1. Aการบรรเทาปวดอย่างเพียงพอ สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการติดตามสมดุลของเหลวอย่างใกล้ชิด
  2. Bอาหารไขมันสูงมื้อใหญ่เพื่อกระตุ้นตับอ่อน
  3. Cจำกัดของเหลวทั้งหมด
  4. Dนอนพักบนเตียงอย่างเคร่งครัดโดยไม่วัดสัญญาณชีพ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีฮีมาโทคริต 54% BUN สูง และความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ 1.034 รูปแบบนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aการเสียเลือดเฉียบพลันร่วมกับการเจือจาง
  2. Bไตวายร่วมกับปัสสาวะเจือจาง
  3. Cภาวะน้ำเกิน
  4. Dภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยตับแข็งที่มีน้ำในช่องท้อง (ascites) มีไข้และกดเจ็บที่ท้อง จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้องเท่ากับ 400 cells/mm³ สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aเลือดออกในช่องท้อง
  2. Bน้ำในช่องท้องปกติในผู้ป่วยตับแข็ง
  3. Cน้ำในช่องท้องจากมะเร็ง
  4. Dเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ยายับยั้ง MAO ชนิดเก่าได้รับคำเตือนเรื่องอาหารที่มีไทรามีนสูง อาจเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aไตวายกะทันหัน
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรง
  3. Cวิกฤตความดันโลหิตสูง
  4. Dผื่นภูมิแพ้
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with epilepsy needs pain relief. Why is tramadol used with caution?

  1. AIt speeds up the metabolism of all antiepileptic drugs
  2. BIt lowers the seizure threshold
  3. CIt causes a sharp rise in blood glucose
  4. DIt always causes respiratory arrest in epilepsy
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยจะลดอาการเจ็บแผลเมื่อไอหลังผ่าตัดช่องท้องได้อย่างไร?

  1. Aหลีกเลี่ยงการไอโดยสิ้นเชิงจนกว่าจะตัดไหมทั้งหมด
  2. Bใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
  3. Cกลั้นหายใจให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้
  4. Dนอนหงายราบโดยเหยียดขาตรง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังการรักษาวัณโรคมาหกสัปดาห์ ผู้ป่วยมีคลื่นไส้ ปัสสาวะสีเข้ม และตาเหลือง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ความมั่นใจผู้ป่วยว่าสีปัสสาวะเกิดจาก rifampicin
  2. Bเพิ่มขนาด isoniazid เป็นสองเท่าเพื่อกำจัดการติดเชื้อให้เร็วขึ้น
  3. Cงดยาครั้งถัดไปและรายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจการทำงานของตับ
  4. Dแนะนำให้รับประทานยาพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบรรเทากระเพาะอาหาร
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยตื่นนอนพร้อมอาการโรคหลอดเลือดสมอง เข้านอนอย่างปกติตอน 23:00 และตื่นตอน 06:30 ใช้เวลาใดเป็นเวลาเริ่มมีอาการ?

  1. A23:00 ซึ่งเป็นเวลาที่ทราบว่าผู้ป่วยปกติครั้งสุดท้าย
  2. Bเวลาที่มาถึงโรงพยาบาล
  3. C06:30 ซึ่งสังเกตเห็นอาการครั้งแรก
  4. Dเวลาที่ทำ CT
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยอายุ 74 ปีล้มคว่ำไปข้างหน้าและคางกระแทก แขนอ่อนแรงมากกว่าขามาก และมีอาการปวดแสบร้อนที่มือ การบาดเจ็บใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการ cauda equina
  2. Bกลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
  3. Cการบาดเจ็บสมบูรณ์ของไขสันหลังระดับเอว
  4. Dกลุ่มอาการ Brown-Séquard
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยที่มี ileal conduit (urostomy) กังวลเรื่องเมือกในปัสสาวะ คำอธิบายที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aแสดงว่ากำลังเกิดลำไส้อุดตัน
  2. Bเป็นเรื่องปกติ เพราะ conduit สร้างจากลำไส้เล็ก
  3. Cเป็นสัญญาณของนิ่วในไตและต้องรายงานวันนี้
  4. Dหมายความว่าทวารเทียมล้มเหลวและต้องผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังจากไออย่างรุนแรง เครื่องหมายภายนอกบนสายให้อาหารทางจมูกของผู้ป่วยเคลื่อนไป 10 cm ถึงเวลาให้อาหาร พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเริ่มให้อาหารช้า ๆ และเฝ้าดูว่าไอหรือไม่
  2. Bให้ยาอย่างเดียวและเก็บอาหารไว้ทีหลัง
  3. Cดันสายกลับไปที่เครื่องหมายเดิมแล้วเริ่มให้อาหาร
  4. Dไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman in labour has severe back pain with each contraction. The fetus is in an occiput posterior position. Which measure is most likely to help?

  1. ASacral counterpressure and a hands-and-knees position
  2. BLying flat on her back with her legs raised
  3. CAvoiding movement until full dilation
  4. DHolding her breath and pushing with each contraction
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงคนหนึ่งเพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ 26 สัปดาห์ ขั้นตอนแรกที่ใช้โดยทั่วไปในการดูแลคืออะไร?

  1. Aงดคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด
  2. Bเริ่มอินซูลินหรือยาซัลโฟนิลยูเรียชนิดรับประทานทันทีในผู้หญิงทุกราย ไม่ว่าค่าน้ำตาลในเลือดจะเป็นอย่างไร
  3. Cคำแนะนำด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการตรวจติดตามน้ำตาลในเลือด โดยให้ยาหากไม่ถึงเป้าหมาย
  4. Dไม่ต้องติดตามจนกว่าจะคลอด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A baby with developmental dysplasia of the hip has a Pavlik harness. Which teaching is correct?

  1. ATake it off every night so the baby can sleep more comfortably and move freely
  2. BTighten the straps each week as the baby grows
  3. CApply powder and lotion under the straps to protect the skin
  4. DKeep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which complication is a leading cause of death from measles in children?

  1. APneumonia
  2. BConjunctivitis
  3. COtitis media
  4. DDiarrhoea
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวตามกฎหมายสุขภาพจิตไม่กลับมาจากการลาออกนอกหอผู้ป่วยโดยมีผู้ติดตาม พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรอจนถึงวันรุ่งขึ้น เพราะเขาน่าจะกลับมาเอง
  2. Bเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
  3. Cไม่ต้องทำอะไร เพราะผู้ป่วยออกไปเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ
  4. Dตัดชื่อเขาออกจากรายชื่อหอผู้ป่วยและให้เตียงแก่ผู้ป่วยใหม่ที่รอรับเข้ารักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ทันทีหลังการรักษาด้วยไฟฟ้า (ECT) ผู้ป่วยง่วงซึมในบริเวณพักฟื้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการพยาบาลคืออะไร?

  1. Aรักษาทางเดินหายใจ จัดท่านอนตะแคง และเฝ้าติดตามสัญญาณชีพ
  2. Bให้อาหารเช้ามื้อใหญ่ทันที
  3. Cขอให้ผู้ป่วยเดินกลับหอผู้ป่วยตามลำพัง
  4. Dทดสอบความจำระยะยาวของผู้ป่วยอย่างละเอียดเพื่อตรวจหาความเสียหายถาวร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111219:00?6:00 PM7:00 AM9:00 PM7:00 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 19:00 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

19:00
  1. 16:00 PM
  2. 27:00 AM
  3. 39:00 PM
  4. 47:00 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:1500:35t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:15 และเสร็จเวลา 00:35 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

18:1500:35
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg7.5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย500 mL? mL/h2000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 2000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/500 mL2000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
300 mL15 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 30 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

30 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา240 mLน้ำผลไม้200 mLเยลลี่100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ300 mLสายระบายแผล120 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 62 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

62 kg8 hปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 300 mLสายระบายแผล: 120 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL250 mL ให้แล้ว60 mL/h15:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h ณ 15:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL250 mL ให้แล้ว60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 102/62 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 99%อากาศSBP 102HR 82AT 37.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Massage can damage the deeper tissues further

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Massaging red, pressure-damaged areas can tear small blood vessels and worsen tissue damage. Pressure is relieved by repositioning instead.

คำตอบ

C · Massage can damage the deeper tissues further
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The susceptible host

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Immunisation makes a person no longer susceptible, so the infection cannot establish itself in them. Hand hygiene, by contrast, breaks the mode of transmission.

คำตอบ

A · The susceptible host
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · To find carriers so precautions or decolonization can be used

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Screening identifies people who are colonized with MRSA, often in the nose. Precautions and, in some cases, decolonization reduce spread and the risk of the patient’s own infection after surgery.

คำตอบ

D · To find carriers so precautions or decolonization can be used
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · “We keep the gun loaded in the nightstand, and the children know not to touch it.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Firearms in homes with children should be stored unloaded and locked, with ammunition stored separately and locked. Telling children not to touch a gun does not reliably prevent injuries.

คำตอบ

A · “We keep the gun loaded in the nightstand, and the children know not to touch it.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · เสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงแหบที่เพิ่มขึ้นและเสียงหายใจดังอาจหมายถึงการบวม เลือดออก หรือการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่กระทบทางเดินหายใจ ต้องประเมินทันทีและรายงานต่อ ปวดเล็กน้อยและสารคัดหลั่งใสปริมาณเล็กน้อยเป็นสิ่งที่คาดไว้

คำตอบ

B · เสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cloudy effluent with abdominal pain is a classic sign of peritonitis, a serious complication of peritoneal dialysis. The nurse reports it and sends a sample as prescribed so antibiotics can start.

คำตอบ

C · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To reduce the risk of oral thrush

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled steroid deposited in the mouth and throat can cause oral candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and using a spacer reduce this.

คำตอบ

A · To reduce the risk of oral thrush
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · การบรรเทาปวดอย่างเพียงพอ สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการติดตามสมดุลของเหลวอย่างใกล้ชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันอาจทำให้สูญเสียของเหลวมากและอวัยวะล้มเหลว การดูแลมุ่งที่การให้สารน้ำทดแทน การบรรเทาปวด การติดตามปริมาณปัสสาวะ ระดับน้ำตาล และการให้โภชนาการเร็วเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

A · การบรรเทาปวดอย่างเพียงพอ สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการติดตามสมดุลของเหลวอย่างใกล้ชิด
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียน้ำในพลาสมาทำให้เม็ดเลือดแดงเข้มข้น (ฮีมาโทคริตสูง) และปัสสาวะเข้มข้น (ความถ่วงจำเพาะสูง) และ BUN สูงขึ้น ภาวะน้ำเกินจะทำให้เกิดรูปแบบตรงข้ามตรวจสอบกับ: Hematocrit Test · MedlinePlus (NIH) (2024); BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้อง 250 cells/mm³ ขึ้นไปบ่งชี้เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง ซึ่งรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาจเกิดโดยไม่มีอาการแสดงแบบคลาสสิก ดังนั้นอาการสับสนเกิดใหม่หรือการทำงานของไตที่แย่ลงในผู้ป่วยตับแข็งควรนำไปสู่การเจาะน้ำในช่องท้องเพื่อวินิจฉัยด้วยตรวจสอบกับ: Ascites · MedlinePlus (NIH) (2024); Peritonitis · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · วิกฤตความดันโลหิตสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติ MAO ในลำไส้สลายไทรามีนจากอาหาร เมื่อ MAO ถูกยับยั้ง ไทรามีนจากอาหาร เช่น ชีสหมัก เข้าสู่กระแสเลือดและปล่อยนอร์อะดรีนาลีน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย

คำตอบ

C · วิกฤตความดันโลหิตสูง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It lowers the seizure threshold

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tramadol can cause seizures, especially at high doses or with other drugs that lower the seizure threshold. Its serotonergic action also raises the risk of serotonin syndrome.

คำตอบ

B · It lowers the seizure threshold
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้หมอนหรือผ้าขนหนูพับพยุงแผล (splinting) ช่วยรองรับแผล ลดอาการปวด และทำให้ไอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการระงับปวดที่ดีและการหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยขับเสมหะและป้องกัน atelectasis และปอดอักเสบ

คำตอบ

B · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · งดยาครั้งถัดไปและรายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจการทำงานของตับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isoniazid, rifampicin และ pyrazinamide ล้วนทำให้เกิดพิษต่อตับ (hepatotoxicity) ได้ ดีซ่าน ปัสสาวะสีเข้ม และคลื่นไส้บ่งชี้ถึงตับอักเสบจากยา จึงต้องหยุดยาและตรวจการทำงานของตับโดยเร่งด่วน ปัสสาวะสีส้มจาก rifampicin ไม่ทำให้ตาเหลือง แอลกอฮอล์เพิ่มความเสี่ยง

คำตอบ

C · งดยาครั้งถัดไปและรายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจการทำงานของตับ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · 23:00 ซึ่งเป็นเวลาที่ทราบว่าผู้ป่วยปกติครั้งสุดท้าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับ "wake-up stroke" ถือเวลาเริ่มมีอาการเป็นเวลาที่ทราบว่าผู้ป่วยปกติครั้งสุดท้าย เพราะโรคอาจเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ตั้งแต่นั้น ซึ่งมักทำให้ผู้ป่วยอยู่นอกช่วงเวลามาตรฐานของการให้ยาละลายลิ่มเลือด แม้การตรวจภาพขั้นสูงบางครั้งอาจระบุผู้ป่วยที่อาจยังได้ประโยชน์

คำตอบ

A · 23:00 ซึ่งเป็นเวลาที่ทราบว่าผู้ป่วยปกติครั้งสุดท้าย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลางมักตามหลังการที่คอซึ่งมีข้อเสื่อมแอ่นเกินไปด้านหลัง เส้นใยส่วนกลางซึ่งควบคุมแขนได้รับผลกระทบมากที่สุด แขนจึงอ่อนแรงกว่าขา เป็นกลุ่มอาการไขสันหลังบาดเจ็บแบบไม่สมบูรณ์ที่พบบ่อยที่สุด

คำตอบ

B · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เป็นเรื่องปกติ เพราะ conduit สร้างจากลำไส้เล็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ileal conduit ใช้ลำไส้เล็กส่วนไอเลียมส่วนหนึ่งซึ่งยังคงสร้างเมือก ผู้ป่วยได้รับการส่งเสริมให้ดื่มน้ำมากเพื่อให้ปัสสาวะไหลดี อย่างไรก็ตาม ปัสสาวะขุ่นมีกลิ่นเหม็นพร้อมไข้บ่งชี้การติดเชื้อ

คำตอบ

B · เป็นเรื่องปกติ เพราะ conduit สร้างจากลำไส้เล็ก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความยาวภายนอกที่เปลี่ยนไปหมายความว่าสายอาจเคลื่อน การดันกลับโดยไม่เห็นภาพไม่ปลอดภัย ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งด้วย pH หรือเอกซเรย์ หรือเปลี่ยนสายใหม่

คำตอบ

D · ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Sacral counterpressure and a hands-and-knees position

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In occiput posterior positions the fetal head presses on the sacrum. Counterpressure on the lower back and positions such as hands-and-knees or leaning forward ease pain and may help the head rotate.

คำตอบ

A · Sacral counterpressure and a hands-and-knees position
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · คำแนะนำด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการตรวจติดตามน้ำตาลในเลือด โดยให้ยาหากไม่ถึงเป้าหมาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลขั้นแรกคือการปรับโภชนาการ การออกกำลังกาย และการตรวจน้ำตาลด้วยตนเอง หากไม่ถึงเป้าหมายจึงเพิ่มยา เช่น อินซูลิน ตรวจน้ำตาลซ้ำหลังคลอดเพราะความเสี่ยงของเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้น

คำตอบ

C · คำแนะนำด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการตรวจติดตามน้ำตาลในเลือด โดยให้ยาหากไม่ถึงเป้าหมาย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Pavlik harness holds the hips flexed and abducted so the joint can develop normally. It is usually worn full-time as directed; only the clinic adjusts the straps. Skin is checked daily, and lotions and powders are avoided.

คำตอบ

D · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Pneumonia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pneumonia, from measles itself or from secondary bacterial infection, causes most measles-related deaths in children. Encephalitis is a rarer but serious complication; vaccination prevents both.

คำตอบ

A · Pneumonia
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวซึ่งขาดหายไปโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น ต้องเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที รวมถึงการประเมินความเสี่ยงและแจ้งแพทย์ผู้รับผิดชอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ

B · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รักษาทางเดินหายใจ จัดท่านอนตะแคง และเฝ้าติดตามสัญญาณชีพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลัง ECT สิ่งสำคัญคือทางเดินหายใจและการหายใจจนกว่าผู้ป่วยตื่นเต็มที่ พร้อมเฝ้าติดตามสัญญาณชีพและการรับรู้สถานการณ์ อาหารและการเดินมาทีหลังเมื่อผู้ป่วยตื่นและกลืนได้อย่างปลอดภัย

คำตอบ

A · รักษาทางเดินหายใจ จัดท่านอนตะแคง และเฝ้าติดตามสัญญาณชีพ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 7:00 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

19 − 12 = 7 → PM

คำตอบ

7:00 PM

คำตอบ

7:00 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 6.33 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:15 → 24:00 = 345 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 00:35 = 35 min

รวม

345 + 35 = 380 min
t = 380/60 = 6.333 ≈ 6.33 h

คำตอบ

t = 6.33 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·28 = 210 mg

ปริมาตร

V = 210/50 = 4.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/500 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2000/100 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 28 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·20/180 = 27.78 ≈ 28 gtt/min

คำตอบ

R = 28 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 28 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 300/120 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.97 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

225 + 300 + 150 + 300 = 975 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 975/(62·8) = 1.966 ≈ 1.97 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.97 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 12.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 250 = 750 mL

เวลา

t = 750/60 = 12.5 h

คำตอบ

t = 12.5 h

นั่นคือประมาณ 12 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 03:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 0 + 10 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 102 mmHg → 1
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 + 0 = 1
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions