ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A large pressure ulcer is left open and fills in with new tissue from its base. This is called healing by:

  1. ASecondary intention
  2. BPrimary intention
  3. CTertiary intention
  4. DDelayed intention
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลำดับขั้นตอนใดถูกต้องเมื่อถอดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล?

  1. Aอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วถุงมือ
  2. Bถุงมือ แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  3. Cชุดคลุม แล้วหน้ากาก แล้วถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  4. Dถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse gives part of a dose of an opioid from a vial and must discard the rest. What is correct?

  1. ADiscard it alone in the sink and document the amount wasted later in the shift
  2. BDiscard it in front of a second licensed (registered) nurse, who witnesses and documents it
  3. CKeep the rest for the patient’s next dose
  4. DReturn the rest to the patient’s medication drawer
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

According to the “Swiss cheese” model of error, why do errors reach patients?

  1. APatients often do not follow their care instructions
  2. BTechnology fails more often than people do
  3. CWeaknesses in several layers of defense line up at the same time
  4. DOne careless person makes a mistake that no system could stop
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในหน่วยอายุรกรรมรวม พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยซึมเศร้าที่มอบสิ่งของของตนให้ผู้อื่นและมีแผนฆ่าตัวตาย
  2. Bผู้ป่วยปวดศีรษะจากความตึงเครียดเล็กน้อยที่ขอพาราเซตามอล
  3. Cผู้ป่วยที่ขอข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรเรื่องการจำหน่ายพรุ่งนี้
  4. Dผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ความดันโลหิต 136/84 mmHg
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

After the RN taught a patient to inject insulin, an LPN/LVN reports that the patient still cannot draw up the dose correctly. What should happen next?

  1. AThe LPN/LVN writes a new teaching plan and evaluates it at the end of the shift
  2. BThe RN reassesses the patient’s learning needs and adjusts the teaching
  3. CThe nursing assistant shows the patient again at lunch
  4. DThe patient is discharged with a leaflet to read at home
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ระหว่างการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ บริเวณรอบสายบวม เย็น และซีด และสารน้ำหยดช้าลง น่าจะเกิดอะไร?

  1. Aลิ่มอากาศอุดตัน
  2. Bหลอดเลือดดำอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผนังหลอดเลือด
  3. Cสารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)
  4. Dภาวะน้ำเกินในระบบไหลเวียน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

การประเมินทางการพยาบาลใดช่วยตรวจจับการทรุดลงในระยะแรกของผู้ป่วยหลังผ่าตัดใหญ่ได้ดีที่สุด?

  1. Aการถามผู้ป่วยเพียงว่ารู้สึกสบายดีหรือไม่
  2. Bการวัดอุณหภูมิวันละครั้ง
  3. Cการตรวจแผลเมื่อจำหน่ายเท่านั้น
  4. Dการวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีนิ้วหัวแม่เท้าร้อนและบวม กรดยูริกในซีรั่มปกติ ข้อใดถูกต้อง?

  1. Aเป็นเก๊าท์แน่นอน เพราะยูเรตปกติพิสูจน์การวินิจฉัย
  2. Bตัดโรคเก๊าท์ออกได้ เพราะกรดยูริกสูงเสมอในช่วงที่มีอาการกำเริบ
  3. Cยังเป็นเก๊าท์ได้ เพราะระดับยูเรตอาจปกติในช่วงที่มีอาการกำเริบ
  4. Dวินิจฉัยเก๊าท์ได้เฉพาะด้วยการทำ CT ของเท้า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมอาเจียนและท้องร่วงมา 3 วัน และรับประทานไอบูโพรเฟนอยู่ ขณะนี้มีอาการมือสั่นหยาบและสับสน ระดับลิเทียมคือ 2.2 mEq/L การแปลผลและการปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aระดับปกติ ให้ลิเทียมต่อไปตามที่สั่ง
  2. Bระดับต่ำ ขอให้เพิ่มขนาดลิเทียม
  3. Cเป็นเพียงผลข้างเคียงของไอบูโพรเฟน ให้รับประทานพร้อมอาหาร
  4. Dลิเทียมเป็นพิษ งดลิเทียมและรายงานอย่างเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient uses a salbutamol (albuterol) inhaler and a corticosteroid inhaler at the same time of day. Which order is usually taught?

  1. AUse the steroid first, then the salbutamol right after without any gap
  2. BUse both in the same breath to save time
  3. CThe order does not matter and no waiting is needed
  4. DUse the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on valproate becomes lethargic, starts vomiting and develops jaundice. Which adverse effect should be suspected first?

  1. AKidney stones
  2. BHypothyroidism
  3. CNormal start-up side effects
  4. DLiver toxicity
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

digoxin ช่วยผู้ป่วยที่มี atrial fibrillation และหัวใจล้มเหลวได้อย่างไร?

  1. Aเร่งการนำไฟฟ้าผ่าน AV node ไปยังห้องหัวใจล่าง
  2. Bละลายลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในห้องหัวใจบนซ้าย
  3. Cลดโพแทสเซียมเพื่อให้หัวใจเสถียร
  4. Dชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังให้ยาปฏิชีวนะสำหรับปอดอักเสบมาสี่วัน ผู้ป่วยยังมีไข้และเจ็บเวลาหายใจ (pleuritic pain) เคาะทึบและเสียงหายใจลดลงที่ฐานปอดด้านขวา ควรสงสัยภาวะแทรกซ้อนใด?

  1. Aโรคหืดที่ถูกกระตุ้นโดยการติดเชื้อ
  2. Bน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากปอดอักเสบ (parapneumonic effusion) หรือหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด (empyema)
  3. Cการฟื้นตัวตามปกติจากปอดอักเสบ
  4. Dปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อยาปฏิชีวนะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไซโคลสปอรินหรือทาโครลิมัสถามเรื่องน้ำเกรปฟรุต คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
  2. Bไม่มีผลต่อยาเหล่านี้
  3. Cดื่มทุกวันเพื่อปกป้องไต
  4. Dดื่มพร้อมยาทุกครั้งเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเพรดนิโซโลนทุกวันมาหลายปีอาเจียนและกลืนยาเม็ดไม่อยู่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
  2. Bให้ยาครั้งถัดไปพร้อมนมหนึ่งแก้ว
  3. Cให้ยาเม็ดซ้ำหลังอาเจียนทุกครั้ง
  4. Dงดสเตียรอยด์จนกว่าจะหยุดอาเจียน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

จำนวนนิวโทรฟิลเท่าใดบ่งชี้ภาวะนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenia) รุนแรง?

  1. Aสูงกว่า 10 × 109/L
  2. Bสูงกว่า 2.0 × 109/L
  3. Cต่ำกว่า 0.5 × 109/L
  4. Dต่ำกว่า 7.5 × 109/L
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังผ่าตัด ผู้ป่วยบอกว่า "ไม่ปวด" แต่หน้าตาบิดเบ้ หายใจตื้น และไม่ยอมขยับหรือไอ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยอย่างหนักแน่นว่าต้องเลิกปิดบังความปวดจากเจ้าหน้าที่
  2. Bสำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
  3. Cยอมรับคำพูดนั้นและบันทึกคะแนนความปวด 0
  4. Dบังคับให้เดินโดยไม่ให้ยาแก้ปวดเลย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การตรวจ non-stress test แบบ "รีแอกทีฟ" (reactive) คืออะไร?

  1. Aไม่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกภายใน 40 นาที
  2. Bมีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
  3. Clate deceleration ทุกครั้งที่มดลูกหดรัดตัว
  4. Dอัตราการเต้นของหัวใจพื้นฐานสูงกว่า 160 ครั้ง/นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn's cord stump has redness spreading onto the abdominal skin and a foul discharge. What is the priority?

  1. AReport it as possible omphalitis
  2. BApply talc and recheck in a week
  3. CTeach the parents to pull the stump off
  4. DCover the cord with a tight dressing
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with diabetes rotate insulin injection sites?

  1. ABecause the same site causes an allergy to insulin
  2. BTo make sure each part of the body gets the same amount of insulin
  3. CTo prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably
  4. DTo stop the insulin from becoming less effective over the years
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 10 ปีที่รู้สึกตัวและเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ตัวสั่นและเหงื่อออก น้ำตาลในเลือด 3.2 mmol/L การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้เด็กนอนหลับไป
  2. Bให้อินซูลินเข็มต่อไป
  3. Cให้อาหารมื้อใหญ่ที่มีแต่โปรตีนและไขมัน และตรวจน้ำตาลซ้ำในมื้ออาหารถัดไป
  4. Dให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วทางปากและตรวจน้ำตาลซ้ำหลังประมาณ 15 นาที
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มึนเมาเฟนไซคลิดีน (phencyclidine; PCP) กระวนกระวาย มีตากระตุก (nystagmus) และความดันโลหิตสูง แนวทางการพยาบาลใดดีที่สุด?

  1. Aส่งเสริมให้เขาเดินรอบหอผู้ป่วยและเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อช่วยเผาผลาญยา
  2. Bจัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย
  3. Cพยายามพูดให้ผู้ป่วยสงบลงโดยพูดคุยถึงความรู้สึกอย่างละเอียด
  4. Dให้อยู่ในบริเวณที่พลุกพล่านเพื่อให้เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตได้ง่ายขึ้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พบชายคนหนึ่งในเมืองที่อยู่ไกลจากบ้าน เขาจำไม่ได้ว่าตนเองเป็นใครหรือมาที่นี่ได้อย่างไร แต่การพูดและการคิดอื่น ๆ ปกติ การตรวจไม่พบการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือภาวะมึนเมา ภาวะใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease)
  2. Bช่วงแมเนียที่ใช้วิจารณญาณไม่ดีและเดินทางโดยหุนหันพลันแล่น
  3. Cภาวะสูญเสียความจำแบบแยกส่วนร่วมกับการหนีไปเร่ร่อนแบบแยกส่วน (dissociative amnesia with dissociative fugue)
  4. Dภาวะเพ้อ (delirium)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011121:45 AM?01:4500:4502:4513:45

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 1:45 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

1:45 AM
  1. 101:45
  2. 200:45
  3. 302:45
  4. 413:45
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
142 g/L? g/dL1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 142 g/L จงแสดงเป็น g/dL Hb

142 g/L1 L = 10 dL
Hb = g/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg20 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 20 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg20 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 3500 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

3500 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
470 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 9 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 470 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 12 hหลัง 9 h: 470 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1 g500 mL? mL/h0.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 1 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 0.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1 g/500 mL0.5 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา200 mLซุป150 mLน้ำผลไม้150 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ350 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 84 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

84 kg8 hปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 350 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว150 mL/h07:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 07:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 100/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Secondary intention

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wounds with tissue loss that cannot be closed heal by secondary intention, with granulation filling the wound and more scarring. Tertiary (delayed primary) closure is when a wound is left open first and closed later.

คำตอบ

A · Secondary intention
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามลำดับของ CDC ถอดถุงมือ (ปนเปื้อนมากที่สุด) ก่อน แล้วจึงถอดแว่นป้องกันตาหรือกระบังหน้า แล้วชุดคลุม และสุดท้ายคือหน้ากากหรือหน้ากากกรองอากาศหลังออกจากห้อง พร้อมทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มือปนเปื้อนและเมื่อเสร็จสิ้น อาจถอดชุดคลุมและถุงมือพร้อมกันก็ได้

คำตอบ

D · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Discard it in front of a second licensed (registered) nurse, who witnesses and documents it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wasting controlled substances requires a witness, usually another licensed nurse, and both document the waste. This prevents and detects drug diversion.

คำตอบ

B · Discard it in front of a second licensed (registered) nurse, who witnesses and documents it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Reason’s Swiss cheese model shows that each safety layer, such as prescribing, dispensing, checking and scanning, has weaknesses. Harm happens when the holes in several layers line up, so safety improvement focuses on strengthening the system.

คำตอบ

C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ผู้ป่วยซึมเศร้าที่มอบสิ่งของของตนให้ผู้อื่นและมีแผนฆ่าตัวตาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การมอบสิ่งของให้ผู้อื่นและการมีแผนเป็นสัญญาณเตือนของการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยทันที ผู้ป่วยรายอื่นคงที่และความต้องการของพวกเขารอได้

คำตอบ

A · ผู้ป่วยซึมเศร้าที่มอบสิ่งของของตนให้ผู้อื่นและมีแผนฆ่าตัวตาย
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · The RN reassesses the patient’s learning needs and adjusts the teaching

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evaluating learning and changing the teaching plan belong to the RN. The LPN/LVN can reinforce teaching, but a teaching plan that is not working needs RN reassessment.

คำตอบ

B · The RN reassesses the patient’s learning needs and adjusts the teaching
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · สารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรั่วซึมทำให้ผิวเย็น บวม และซีด ให้หยุดสารน้ำและถอดสาย หากสารน้ำเป็นสารที่ทำให้เนื้อเยื่อพอง (vesicant) นี่คือ extravasation ที่ต้องจัดการเฉพาะ

คำตอบ

C · สารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระบบติดตามและกระตุ้นการตอบสนอง (track-and-trigger) เช่น NEWS2 รวมอัตราการหายใจ SpO2 ความดันโลหิต ชีพจร ระดับความรู้สึกตัว และอุณหภูมิ เพื่อระบุการทรุดลงตั้งแต่เนิ่น ๆ

คำตอบ

D · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ยังเป็นเก๊าท์ได้ เพราะระดับยูเรตอาจปกติในช่วงที่มีอาการกำเริบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยูเรตในซีรั่มอาจปกติหรือแม้แต่ต่ำในช่วงเก๊าท์กำเริบเฉียบพลัน การตรวจที่ใช้ยืนยันคือการเจาะน้ำในข้อที่พบผลึกยูเรตรูปเข็ม ซึ่งยังช่วยตัดข้ออักเสบติดเชื้อออกได้ด้วย

คำตอบ

C · ยังเป็นเก๊าท์ได้ เพราะระดับยูเรตอาจปกติในช่วงที่มีอาการกำเริบ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ลิเทียมเป็นพิษ งดลิเทียมและรายงานอย่างเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 2.2 mEq/L ร่วมกับมือสั่นหยาบและสับสนคือภาวะลิเทียมเป็นพิษ การสูญเสียของเหลวและยา NSAID ทำให้ไตขับลิเทียมได้น้อยลงทั้งคู่ งดยา แจ้งผู้สั่งยาทันที และคาดว่าจะมีการให้สารน้ำและติดตามอย่างใกล้ชิด ในรายรุนแรงอาจต้องล้างไต

คำตอบ

D · ลิเทียมเป็นพิษ งดลิเทียมและรายงานอย่างเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Use the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The bronchodilator opens the airways so that the inhaled steroid can reach further into the lungs. A short wait between the inhalers is usually advised.

คำตอบ

D · Use the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Liver toxicity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Valproate can cause serious hepatotoxicity, especially in young children and early in treatment. Liver function tests are checked, and the drug may need to be stopped; pancreatitis is another serious risk.

คำตอบ

D · Liver toxicity
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin ยับยั้ง Na⁺/K⁺-ATPase เพิ่มแคลเซียมในเซลล์และแรงบีบตัว และเพิ่มโทนเวกัส ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV และอัตราการเต้นของห้องล่าง ยานี้ควบคุมอาการแต่ไม่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง จึงยังจำเป็นต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดใน AF

คำตอบ

D · ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · น้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากปอดอักเสบ (parapneumonic effusion) หรือหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด (empyema)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ที่ไม่หายและสัญญาณของน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดบ่งชี้ parapneumonic effusion ซึ่งอาจติดเชื้อกลายเป็น empyema ต้องทำอัลตราซาวนด์และเจาะดูดน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดเพื่อวินิจฉัย และหากเป็นการสะสมที่ติดเชื้อมักต้องใส่สายระบายทรวงอกร่วมกับยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

B · น้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากปอดอักเสบ (parapneumonic effusion) หรือหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด (empyema)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 และอาจทำให้ระดับไซโคลสปอรินและทาโครลิมัสสูงขึ้นจนเกิดพิษ แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยง และตรวจสอบก่อนเริ่มยาใหม่หรืออาหารเสริมใด ๆ

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ใช้สเตียรอยด์ระยะยาวต้องพึ่งพายานี้ หากดูดซึมยาเม็ดไม่ได้ อาจเกิดภาวะวิกฤตต่อมหมวกไต ต้องให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดหรือการฉีด โดยทำตามแนวทางเมื่อเจ็บป่วย (sick-day guidance)

คำตอบ

A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ต่ำกว่า 0.5 × 109/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จำนวนนิวโทรฟิลต่ำกว่า 0.5 × 109/L (500/mm³) คือ neutropenia รุนแรง มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อที่อันตรายถึงชีวิต ไข้ในสถานการณ์นี้ถือเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจาก neutropenia (neutropenic sepsis)

คำตอบ

C · ต่ำกว่า 0.5 × 109/L
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยอาจรายงานความปวดน้อยกว่าที่เป็นจริงเพราะความเชื่อ ความกลัวการติดยา หรือไม่อยากรบกวนเจ้าหน้าที่ การสำรวจข้อกังวลเหล่านี้และอธิบายว่าการระงับปวดที่ดีช่วยการหายใจและการเคลื่อนไหวช่วยให้วางแผนร่วมกันได้

คำตอบ

B · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

non-stress test แบบรีแอกทีฟแสดงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจที่เข้าเกณฑ์อย่างน้อยสองครั้งใน 20 นาที และบ่งชี้ว่าทารกสบายดี ผลแบบนอนรีแอกทีฟต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น biophysical profile

คำตอบ

B · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Report it as possible omphalitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spreading redness, swelling and foul discharge suggest omphalitis, which can lead to sepsis. It needs prompt medical assessment and antibiotics.

คำตอบ

A · Report it as possible omphalitis
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · To prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injecting repeatedly into the same spot causes lipohypertrophy, thickened fatty lumps where insulin absorption is erratic. Rotating within and between sites keeps absorption more predictable.

คำตอบ

C · To prevent lumpy fatty areas that absorb insulin unpredictably
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วทางปากและตรวจน้ำตาลซ้ำหลังประมาณ 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เด็กที่รู้สึกตัวและมีน้ำตาลในเลือดต่ำต้องได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว เช่น เม็ดกลูโคสหรือน้ำผลไม้ จากนั้นตรวจซ้ำหลังประมาณ 15 นาที แล้วให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่าเมื่อฟื้นตัว กลูคากอนใช้กับเด็กที่รับอะไรทางปากไม่ได้

คำตอบ

D · ให้คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วทางปากและตรวจน้ำตาลซ้ำหลังประมาณ 15 นาที
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · จัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PCP อาจทำให้กระวนกระวาย ใช้ความรุนแรง มีอาการโรคจิต ตากระตุก และความดันโลหิตสูง การลดสิ่งกระตุ้นและมีเจ้าหน้าที่อยู่เพียงพอเพื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ การ "พูดให้สงบ" (talking down) ได้ผลน้อยกว่ากับสารหลอนประสาทชนิดอื่น

คำตอบ

B · จัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ภาวะสูญเสียความจำแบบแยกส่วนร่วมกับการหนีไปเร่ร่อนแบบแยกส่วน (dissociative amnesia with dissociative fugue)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการหนีไปเร่ร่อนแบบแยกส่วน (dissociative fugue) บุคคลเดินทางออกไปและจำอัตลักษณ์หรืออดีตของตนไม่ได้ มักเกิดหลังเหตุการณ์ที่ก่อความเครียด ต้องแยกสาเหตุทางการแพทย์ เช่น การบาดเจ็บที่ศีรษะ อาการชัก และสารเสพติด ออกไปก่อน

คำตอบ

C · ภาวะสูญเสียความจำแบบแยกส่วนร่วมกับการหนีไปเร่ร่อนแบบแยกส่วน (dissociative amnesia with dissociative fugue)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 01:45

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

1 AM → 01

คำตอบ

01:45

คำตอบ

01:45
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 14.2 g/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 142 g/L × (1 L/10 dL) = 14.2 g/dL

คำตอบ

Hb = 14.2 g/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 220 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

20·22 = 440 mg

ต่อครั้ง

D = 440/2 = 220 mg

คำตอบ

D = 220 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.35 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 3500/10000 = 0.35 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.35 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 156.7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 470/3 = 156.7 mL/h

คำตอบ

R = 156.7 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

0.5·60 = 30 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 30/2 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.9 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

225 + 250 + 450 + 350 = 1275 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1275/(84·8) = 1.897 ≈ 1.9 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.9 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/150 = 2.333 ≈ 2.3 h

คำตอบ

t = 2.3 h

นั่นคือประมาณ 2 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 09:20

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 45

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 0 + 0 + 15 = 45

คำตอบ

MFS = 45
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 100/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 0 + 2 + 1 + 1 + 1 = 5

การแปลผล

5 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions